Chính quyền Texas đe dọa SpaceX bằng hành động pháp lý về việc đóng cửa bãi biển, an ninh tư nhân(SPL)- Theo nguồn tin từ CNN, SpaceX đã nhận được cảnh báo từ luật sư ở quận Texas, về việc công ty có thể vi phạm một số luật của tiểu bang bằng cách đóng cửa các bãi biển công cộng trong thời gian dài và sử dụng nhân viên bảo vệ không có giấy phép để xua đuổi người dân ra khỏi các con đường công cộng .

SpaceX tiến hành lắp ráp bộ phận phía sau của tên lửa Super Heavy. Ảnh: Elon Musk.

SpaceX tiến hành lắp ráp bộ phận phía sau của tên lửa Super Heavy. Ảnh: Elon Musk.

Cụ thể các hoạt động của SpaceX (Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian, viết tắt tiếng Anh SpaceX, là một công ty tư nhân về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ của Mỹ có trụ sở tại Hawthorne, California) ở miền Nam Texas - là nơi công ty tiếp quản những mảnh đất rộng lớn gần Bãi biển Boca Chica, để chế tạo và thử nghiệm các mẫu tên lửa khổng lồ của tên lửa mà CEO Elon Musk hình dung một ngày nào đó sẽ mang những con người đầu tiên lên sao Hỏa .

Việc rào đường thường xuyên và tắc đường mà SpaceX gây ra cho khu vực này, cũng như các vụ nổ thử tên lửa khiến các bãi biển địa phương rơi vãi những mảnh đạn. Điều này làm cho cư dân địa phương và các nhà hoạt động môi trường lo lắng. 

Hiện tại, luật sư quận Cameron, bao gồm Bãi biển Boca Chica, đang cảnh báo SpaceX rằng hành động của họ có thể khiến công ty và nhân viên có thể "bị bắt và bị truy tố", theo một bức thư vào ngày 11/6 do CNN Business thu được.

Nội dung bức thư lần đầu tiên được đài truyền hình địa phương KRGV đưa tin .

 

 

Trong bức thư, luật sư quận Cameron, Luis Saenz, cáo buộc rằng các thành viên của nhân viên của ông, trong khi điều tra khiếu nại của một người dân về hành vi của nhân viên an ninh riêng của SpaceX vào ngày 9 tháng 6, đã gặp phải một người đàn ông mặc "áo chống đạn chiến thuật" đã "tiến đến, ngăn cản và giam giữ họ" vì cố gắng đi vào một con đường công cộng gần các cơ sở sản xuất của SpaceX.

Lá thư của Saenz nói rằng quận đã không cho phép đóng đường vào thời điểm đó và nhân viên của ông sau đó đã phát hiện ra nhân viên bảo vệ giam giữ họ không được cấp phép bởi Bộ An toàn Công cộng Texas, theo yêu cầu của luật tiểu bang.

 

"Hành vi này là không thể chấp nhận được", bức thư viết và nói thêm rằng Saenz còn lo ngại hơn nữa bởi thực tế là SpaceX đã phản ứng với sự cố đó và một sự cố khác. Tương tự vào đầu tháng 4 bằng cách thông báo sự cố cho một "nhân viên bảo vệ quá nhiệt tình."

"Mặc dù Space-X là một thành viên có giá trị trong cộng đồng của chúng tôi, nhưng điều này không cho phép Space-X, nhân viên, đại lý và / hoặc nhà thầu của Space-X coi thường Luật Texas", nội dung bức thư viết. "Ngoài ra, hãy lưu ý, nếu hành vi này tái diễn, không chỉ cá nhân nhân viên / nhà thầu / đại lý của Space-X có thể bị bắt giữ và truy tố, mà với tư cách là Tổ chức kinh doanh Texas ... Space-X cũng có thể bị truy tố."

Bức thư cũng đưa ra những lời phàn nàn về mức độ mà SpaceX hạn chế quyền tiếp cận bãi biển Boca Chica, một trong những bãi biển gần với thành phố Brownsville. Và là một trong những dải bờ biển chưa phát triển cuối cùng của bang. SpaceX chỉ được phép đóng cửa các bãi biển trong tối đa 300 giờ mỗi năm để thử nghiệm và phóng tên lửa, theo thỏa thuận với Cục Hàng không Liên bang.

Nhưng chỉ sáu tháng đầu năm 2021, công ty đã đóng cửa các bãi biển trong khoảng 385 giờ, theo lá thư của Saenz.

Các hành động của SpaceX có thể bị coi là tội nhẹ loại B (vì "cản trở đường cao tốc hoặc lối đi khác") và trọng tội cấp độ ba (vì "mạo danh một nhân viên công vụ"), bức thư nêu rõ.

Bức thư - được gửi tới người đứng đầu các hoạt động Starship của SpaceX, Shyamal Patel - cũng yêu cầu SpaceX trả lời với lý do pháp lý cho hành động của mình trước ngày 14 tháng 6, mặc dù không rõ SpaceX có phản hồi hay không. 

Bức thư của Saenz nói rằng văn phòng của anh ấy được thông báo về các vấn đề với SpaceX bởi Save RGV, một nhóm vận động môi trường địa phương.

 

Mary Angela Branch, một người ủng hộ Save RGV và là cư dân của Port Isabel, thị trấn tiếp giáp với Bãi biển Boca Chica, chia sẻ với CNN Business rằng, cô đã bắt đầu thu thập bằng chứng về hành động của SpaceX sau khi nghe một người bạn nói rằng các nhân viên bảo vệ SpaceX bị cáo buộc cấm mọi người tiếp cận các con đường công cộng mà không có sự cho phép của quận.

"Tôi không biết làm thế nào mà họ tránh được tất cả những điều đó", Branch nói với CNN Business. "Thật đáng sợ"./.

(Nguồn CNN Business)


Bài liên quan