Chính thức: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngàyChủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng thêm hai tuần, kể từ ngày 15/6.

Sáng 14/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP.HCM đã họp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chính thức: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngày - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm hai tuần nữa. Thời gian giãn cách trong 14 ngày, (kể từ ngày 15/6).

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống thực hiện chỉ thị 15 bắt đầu từ ngày 15/6. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong tuần tới, một số nơi có thể chuyển sang thực hiện Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Lý do đưa ra quyết định này, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng sau hai tuần giãn cách xã hội, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, còn mầm bệnh trong cộng đồng.

Theo ông Phong, đến nay ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng và từ ổ dịch này đã lây lan ra nhiều ổ dịch khác trong cộng đồng nhưng tất cả đã được kiểm soát. TP.HCM cũng chưa ghi nhận có sự lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tuy nhiên, từ 2/6 đến nay còn phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây. Từ khám sàng lọc bệnh viện, TP.HCM đã phát hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ỷ TP.HCM, cho rằng mặc dù TP đã dồn hết sức thực hiện tất cả các biện pháp phòng chống dịch, tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm cao nhất nhưng đến nay vẫn còn nhiều điều đáng lo, đáng ngại.

Trong đó, đáng chú ý là số người thuộc diện F1 và F2 phải cách ly số lượng càng ngày càng lớn, trong khi bên ngoài xã hội không biết bao nhiêu và ở đâu số người âm thầm mang mầm bệnh chưa phát hiện được. Số người bệnh rất nặng cũng đang tăng dần.

Nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây và một số chuỗi vừa mới phát hiện chưa kịp truy vết. Nhiều trường hợp phát hiện khi bộc phát, nhiều khả năng chưa có triệu chứng, âm thầm lây nhiễm rất khó đoán định. Trong khi chúng ta không thể phát hiện được trong giai đoạn này. Cùng đó là ngày càng xuất hiện những ca nhiễm không ngờ, do chủ quan, lơ là và mất cảnh giác. Từ một người bán nước giải khát nhiễm bệnh đã lây cho rất nhiều người.

Trước đó, khi đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng các mầm bệnh Covid-19 vẫn đang âm thầm trong cộng đồng. “Nếu gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian hai tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2” . Ông Bỉnh đề nghị giãn cách xã hội nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP.HCM, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn./.