Chipmaker GlobalFoundries có kế hoạch mở rộng đầu tư 6 tỷ đô la tại Singapore, Mỹ, Đức(SPL)- Mới đây, Nhà sản xuất Chipm GlobalFoundries hôm nay (22/6/2021) cho biết, họ sẽ chi 6 tỷ đô la để mở rộng công suất tại các nhà máy ở Singapore, Đức và Hoa Kỳ trong bối cảnh tình trạng thiếu chip đang làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử trên toàn cầu.

Chipmaker GlobalFoundries có kế hoạch mở rộng đầu tư 6 tỷ đô la tại Singapore, Mỹ, Đức

Nhà máy sẽ sản xuất chip cho ô tô và công nghệ 5G, với các thỏa thuận khách hàng dài hạn đã được thực hiện. Nó sẽ thêm khoảng 1.000 việc làm ở Singapore.

Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, thuộc sở hữu của quỹ nhà nước Mubadala (MUDEV.UL) của Abu Dhabi, cho biết họ sẽ đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Singapore và 1 tỷ USD vào các quỹ khác trong hai năm tới. Các hoạt động của công ty chưa niêm yết tại Singapore đóng góp khoảng một phần ba doanh thu của công ty.

"Tôi nghĩ rằng trong vòng 5 đến 8 năm tới, chúng ta sẽ theo đuổi cung chứ không phải cầu như một ngành công nghiệp", Giám đốc điều hành GlobalFoundries Thomas Caulfield nói trong một cuộc họp báo. Ông nói thêm rằng công ty đang ưu tiên khách hàng ô tô.

Việc mở rộng công suất là thực hiện theo kế hoạch đã công bố trước đó của công ty. Nhà sản xuất sẽ đầu tư 1,4 tỷ đô la chỉ riêng vào năm 2021 để mở rộng năng lực sản xuất của mình.

Sự thiếu hụt chip nghiêm trọng xảy ra vào cuối tháng 12. Nguyên nhân một phần là do các nhà sản xuất ô tô tính toán sai nhu cầu đối với chất bán dẫn trong đại dịch. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử đặt nhiều đơn đặt hàng chip hơn khi hoạt động làm việc tại nhà đã thúc đẩy doanh số bán máy tính và các thiết bị khác tăng vọt.

Các nhà sản xuất chip lớn bao gồm Intel Corp (INTC.O) đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài sang năm sau. Vào tháng 3, Intel đã công bố kế hoạch trị giá 20 tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất chip tiên tiến của mình. Trong khi TSMC của Đài Loan (2330.TW) cho biết đến tháng 4, họ sẽ đầu tư 100 tỷ USD trong ba năm tới.

Ngoài ra, các chính phủ, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản, đã can thiệp để thúc đẩy nguồn cung cấp nhanh hơn. Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã phê duyệt 54 tỷ USD quỹ để tăng cường sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông của Hoa Kỳ.

Caulfield cho biết nguồn tài trợ cho kế hoạch mở rộng GlobalFoundries bao gồm các khoản đầu tư từ các chính phủ và các khoản thanh toán trước từ khách hàng.

Giám đốc điều hành cho biết khoản đầu tư 4 tỷ USD vào Singapore là chương trình đầu tiên trong chương trình mở rộng theo từng giai đoạn được công ty lên kế hoạch cho 5 đến 10 năm tới. Anh ta không nói rõ tổng số tiền.

Nhà máy mới của Singapore sẽ có thêm công suất 450.000 tấm wafer mỗi năm, nâng tổng số của khuôn viên lên 1,5 triệu và công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2023. Hầu hết sản lượng thêm sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Nhà máy sẽ sản xuất chip cho ô tô và công nghệ 5G, với các thỏa thuận khách hàng dài hạn đã được thực hiện. Nó sẽ tạo thêm khoảng 1.000 việc làm ở Singapore./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan