fspin Chủ đoàn lô tô Ái Diễm: “chết trên sân khấu cũng cam lòng” - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Chủ đoàn lô tô Ái Diễm: “chết trên sân khấu cũng cam lòng”(SPL) - Trong khi lô tô đang dần sống lại giữa mảnh đất Sài Gòn hoa lệ với nhiều đoàn hoạt động sôi nổi thì dưới các miền quê từ Nam ra Bắc, người nghệ sĩ hát lô tô phải sống chật vật, lay lắt dưới ánh đèn đêm mờ đêm tỏ.

Ký ức lô tô là loạt phim phóng sự thực tế của “bà bầu” Lộ Lộ (ca sĩ Lâm Quốc Khải) cùng ekip đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời thực hiện nhằm ghi lại hình ảnh của các đoàn lô tô đang hoạt động khắp mọi miền đất nước. Những thước phim được ghi lại có tính chất hiện thực, phản ánh đời sống sinh hoạt lô tô của các đoàn hát đang hoạt động mỗi đêm.

Qua mỗi tập phim "Ký sự lô tô" khán giả có thể cảm nhận, thấu hiểu những khó khăn của các đoàn lô tô lưu động mỗi khi dời bến đến hoạt động ở mỗi vùng miền là lại đối mặt với những đặc điểm địa lý, thời tiết khắc nghiệt khác nhau; những người nghệ sĩ lô tô sống vô cùng khó khăn, chật vật, bữa được bữa mất với cái nghề đang dần mai một này.

Chủ đoàn lô tô Ái Diễm: “chết trên sân khấu cũng cam lòng”

Lộ Lộ cùng dàn khách mời trong buổi họp báo ra mắt loạt phim Ký ức lô tô

Năm 2020, với đoàn lô lô Sài Gòn Tân Thời là qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng tinh thần vượt khó, sáng tạo với nhiều hình thức hoạt động khác nhau như hoạt động biểu diễn bằng hình thức online, đã giúp đoàn ít nhiều vượt qua sóng gió.

Lộ Lộ - “bà bầu” đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời chia sẻ: “đoàn Sài Gòn Tân Thời hoạt động ở Sài Gòn dù sao cũng dễ xoay sở vì đoàn cũng thường xuyên nhận các show diễn sự kiện, nhất là vào các dịp lễ tết nên cũng còn có đồng ra đồng vô để trang trải, duy trì. Với các đoàn tỉnh, theo tôi ghi nhận, năm vừa qua là một năm vô cùng khó khăn. Có nhiều đoàn phải án binh bất động cả vài tháng tới nửa năm. Hiểu được khó khăn đó của các đào hát, tôi cũng muốn làm gì đó, góp một tiếng nói để khơi gợi lại tình yêu lô tô nơi khán giả, biết đâu giúp ích cho các chị em.”

Nghĩ là làm, trong hơn 2 tháng qua, vào các ngày đầu tuần, nếu trống lịch biểu diễn thì Lộ Lộ cùng một số thành viên chủ chốt của đoàn như La Kim Quyền, Nhã Vy, Cẩm Nhung…cùng ekip quay phim sẽ tìm đến các đoàn hát lô tô ở các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ…để tham gia biểu diễn, ghi hình. Hiện tại đoàn đã ghi hình xong 6 tập phim, thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này, điểm đến sẽ là các tỉnh miền Trung, và cả ra miền Bắc nếu có đủ điều kiện.

Chủ đoàn lô tô Ái Diễm: “chết trên sân khấu cũng cam lòng”

Hình ảnh chị em tất bật chuẩn bị cho đêm diễn trong căn phòng eo hẹp

Tập 1 được công chiếu vào ngày 2/1/2021 là những thước phim về đoàn lô tô Ái Diễm, hoạt động tại Long Xuyên, An Giang. Đoàn Ái Diễm hiện tại không có “đào” chánh, chỉ có bà chủ đoàn Ái Diễm cộng tác cùng các đào hát, kép hát địa phương, đêm họ chỉ đến hát xong suất là “chạy show” qua đoàn khác.

Chị Ái Diễm chính thức mở đoàn lô tô từ năm 2000, đã trải qua 3 “xác” đoàn, tức 3 lần mua đi bán lại đoàn hát nhưng chị vẫn bám trụ với nghề. Hiện tại, chị xem đoàn hát lô tô thứ 4 mà mình đang gầy dựng là nhà.

Trong tập phim được công chiếu ngày ra mắt báo chí, khán giả, bà chủ đoàn Ái Diễm có những phút trải lòng khiến khán giả dõi theo không khỏi ngậm ngùi: “Có mấy đứa bạn, gặp khó tụi nó bỏ nghề luôn. Tui mới nói, tụi bay hay, bỏ nghề được như vậy cũng hay. Sao chị bỏ nghề không được. Mùa dịch vừa rồi, có lúc phải tạm ngưng tại chỗ nhưng vẫn nuôi cơm đầy đủ cho anh chị em hậu cần trong đoàn. Cho đến khi hết dịch lại vươn ra làm lại”.

Chủ đoàn lô tô Ái Diễm: “chết trên sân khấu cũng cam lòng”

Khán giả chăm chú theo dõi tập đầu tiên Ký ức lô tô được công chiếu

Xen trong lời hát ca khúc Bướm đêm - sáng tác dành riêng cho dự án Ký ức lô tô nghe buồn man mác là lời chị Ái Diễm khẳng khái kết lại tập 1 đầy xúc cảm và cũng đầy hi vọng. Ở chị vẫn cháy bỏng một tình yêu với nghề hát: “Sau này, chị có làm cái nghề này, lỡ chị có tắt thở trên sân khấu, chị chết ở đoàn, rã cái đoàn nhưng còn lại sẽ là những ký ức cho con cháu mình biết”.

Tập 1 Ký ức lô tô - Đoàn lô tô Ái Diễm đã chính thức lên sóng vào lúc 20g, ngày 2/1/2021, tập tiếp theo sẽ được lên sóng sau hai tuần trên kênh Youtube Sài Gòn Tân Thời.

 

Ngọc Mai


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất