Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinhTrong nội dung Công văn số 4913/VP-KT, ban hành ngày 15/6, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh, lây lan trên diện rộng.

Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh

Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh, lây lan trên diện rộng. Trong đó cho biết, những ngày gần đây, trên các trang báo cũng có nhiều bài viết liên quan đến bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại một số tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch phát sinh và lây lan trên diện rộng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, điều hành triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm "dập dịch như chống giặc" phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Chính quyền các địa phương chỉ đạo rà soát, tiến hành chi trả kinh phí cho các hộ, cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi để có nguồn lực tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn. Đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng tại địa phương có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn, tăng đàn lợn và mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo của ngành Ngân hàng.

Bên cạnh đó, tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, ở nhiều cấp độ, nhất là thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở về các biện pháp chăn nuôi, tái đàn lợn, tăng đàn lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; tránh tình trạng “găm” lợn, đẩy giá tăng cao quá mức; bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng. Tuyên truyền để người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm thay thế như thịt gia súc khác, thịt gia cầm, trứng và thủy hải sản.

Về việc trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Chi nhánh thành phố Hà Nội), UBND các huyện, thị xã và các đơn vị liên quan rà soát, tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định; tham mưu, báo cáo UBND thành phố nội dung vượt thẩm quyền…

N.Q


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất