“Chư Tan Kra mây trắng” - Trường ca đầu tiên về Trung đoàn mũ sắtSPL - Nhà thơ Lữ Mai vừa xuất bản Trường ca “Chư Tan Kra mây trắng” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). Đây là món quà tinh thần tác giả gửi tặng những người lính thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 nhân dịp 27/7.

Trường ca "Chư Tan Kra mây trắng" lấy cảm hứng từ câu chuyện về Trung đoàn mũ sắt - tên gọi quen thuộc của Trung đoàn 209. Đây là lực lượng được tuyển chọn đặc biệt, nhiều đồng chí là người Hà Nội gốc. Sau thời gian luyện quân kỹ lưỡng ở Thái Nguyên, đánh trận giả ở Hòa Bình,… đơn vị bộ binh này được trang bị quân trang, khí tài hiện đại nhất thời đó như: mũ sắt của Liên Xô, áo Tô Châu của Trung Quốc… cũng là đơn vị đầu tiên được sử dụng B41 tại chiến trường. Tất cả họ đều nhập ngũ cùng ngày 27/3/1967, đánh trận đầu tiên trong đời ở dãy núi Chư Tan Kra, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum ngày 26/3/1968. Trong trận đánh này, nhiều chàng trai Hà Nội đã chiến đấu quả cảm và anh dũng hy sinh trong cuộc giao tranh ác liệt với Mỹ tại điểm cao 995-996. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, những người lính may mắn trở về sau cuộc chiến nay đã bước sang tuổi 70 vẫn trăn trở về đồng đội còn nằm lại Chư Tan Kra. Vì thế, bắt đầu từ năm 2009, các cựu chiến binh đã mang theo nhiều tư liệu, quân trang, lương thực,… để đi tìm hài cốt đồng đội.

“Chư Tan Kra mây trắng” - Trường ca đầu tiên về Trung đoàn mũ sắt

Hơn 10 năm qua, những hành trình thầm lặng của họ đã giúp cho “đường về nhà” của các liệt sĩ ngắn lại, nhiều gia đình đã tìm được người thân của mình. Đặc biệt, trong những chuyến đi ấy, nhiều ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy.

Trường ca “Chư Tan Kra mây trắng” ra đời trong nguồn cảm hứng, cảm xúc về thế hệ những người lính thuộc Trung đoàn mũ sắt đã chiến đấu quả cảm, hy sinh xương máu cho Tổ quốc và những người lính trở về, dù mỗi người một số phận, hoàn cảnh riêng, có nhiều người là thương binh, gặp nhiều khó khăn do sức khỏe, tuổi tác,… nhưng họ vẫn giữ khí chất, tinh thần dũng cảm, hào hoa, sống và hành động vì nghĩa lớn.

“Chư Tan Kra mây trắng” có 6 chương, gồm: Giấc mơ vụn, Đỉnh gió, Bên kia đại dương, Mẹ vẫn đợi con về, Gửi hòa bình, Mẹ .

Chương I - Giấc mơ vụn có nội dung viết về những giấc mơ chập chờn, trở đi trở lại, không theo trật tự, tuyến tính,… của một nữ phóng viên chuyên thực hiện các chương trình về liệt sĩ. Và những giấc mơ của cô khởi nguồn sau những chuyến đi cùng các cựu chiến binh Trung đoàn mũ sắt tìm hài cốt đồng đội tại Chư Tan Kra. Tác giả cho biết, nguyên mẫu của nhân vật là các phóng viên, biên tập viên của chương trình Đi tìm đồng đội (chương trình của kênh Truyền hình QPVN) mà chị có cơ hội tiếp xúc, tương tác trong công việc và trở thành bạn bè. Các anh chị đều còn trẻ nhưng đầy nhiệt huyết, không quản gian khó và giàu lòng trắc ẩn về công việc ý nghĩa này.

 Chia sẻ với độc giả về trường ca này, nhà thơ Lữ Mai cho biết “Đề tài về những người lính dũng cảm chiến đấu, hy sinh xương máu cho Tổ quốc luôn là niềm trăn trở, thôi thúc trong tôi. Tôi là con của một người lính, bố tôi là bộ đội trở về từ chiến trường Campuchia. Từ nhỏ, qua những câu chuyện ký ức của bố và đời sống người lính trong thời bình, tôi cảm nhận được phần nào nỗi ám ảnh chiến tranh, niềm trăn trở, hy sinh lớn lao mà thầm lặng. Sau này, nhờ công việc báo chí, văn chương, tôi được đến với nhiều vùng miền của đất nước, tiếp xúc nhiều thế hệ người lính và hậu phương của họ, càng cảm nhận sâu hơn và ngẫm nghĩ nhiều hơn. Trước khi trường ca này ra đời, tôi đã có những truyện ngắn, bài thơ, tập thơ về đề tài người lính...

Nhà thơ Lữ Mai cho biết, sau khi sách được xuất bản, chị đã gửi sách tặng cho các cựu chiến binh Chư Tan Kra. Tiền bán sách, chị sẽ gửi tặng Ban Liên lạc cựu chiến binh tìm liệt sĩ Sư đoàn 1. Họ đã thực hiện công việc đi tìm đồng đội hơn 10 năm nay bằng tiền túi của mình. Điều đó khiến chị rất xúc động và mong muốn được chia sẻ một phần nhỏ bé của mình với họ./.

                                                                                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Bài liên quan