Chủ tịch Hội đồng cơ mật hoàng giaThái Lan từ trầnChủ tịch Hội đồng cơ mật hoàng gia thái Lan đại tướng Prem Tinsulanonda đã từ trần vào sáng 26/5 tại bệnh viện ở Bangkok, thọ 98 tuổi.

Tướng Prem Tinsulanonda sinh năm 1920 tại miền Nam Thái Lan. Ông từng giữ chức Thủ tướng Thái Lan từ năm 1980 tới 1988, là một trong những thủ tướng tại vị lâu nhất. Sau đó, ông chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng cơ mật hoàng gia Thái Lan kể từ năm 1988 cho tới nay.

Chủ tịch Hội đồng cơ mật hoàng giaThái Lan từ trần

Chủ tịch Hội đồng cơ mật hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda. Ảnh: Today Online

Trong thời gian làm thủ tướng, ông cũng kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Tư lệnh Quân đội Thái Lan. Ông mang quân hàm Đại tướng.

Ông Prem được đánh giá là người rất quyền lực tại Thái Lan. Khi Quốc vương Rama IX của Thái Lan qua đời, ông còn được giao vai trò Nhiếp chính vương để thay mặt nhà vua điều hành.

Trên cương vị là người đứng đầu Hội đồng cơ mật, là cơ quan tối cao cố vấn cho nhà vua, ông Prem có rất nhiều quyền hạn liên quan tới chế độ quân chủ của Thái Lan.

Trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 lật đổ ông Thaksin Shinawatra, Hội đồng cơ mật và cá nhân ông Prem bị cáo buộc can thiệp tới chính trị. Điều này xuất phát từ sự ưu ái đặc biệt của ông dành cho giới quân sự.

Nguồn Vov


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất