Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụtChưa đầy một tuần đảo ngọc Phú Quốc đã phải hững chịu những đợt ngập lịch sử chưa từng thấy, những cơn kéo dài nhiều ngày khiến tình trạng ngập lũ ở Phú Quốc trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết.

Sáng 9-8, theo ghi nhận của Báo Pháp Luật Sao, ở khu phố 3, khu phố 6, khu phố 10 của thị trấn Dương Đông; ấp Cây Thông Trong, ấp Bến Tràm và một khu vực của ấp Cây Thông Ngoài xã Cửa Dương; ấp Đường Bào xã Dương Tơ… đã xảy ra tình trạng ngập lũ tại nhiều tuyến đường, chia cắt nhiều khu vực, nhấn chìm 4.418 nhà dân.

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt

Các chiến sĩ quân đội giúp dân di dời tài sản qua vùng ngập nước ở đường Mạc Cửu


Theo thông tin ban đầu, từ chiều tối ngày 8-8 đến nay (ngày 9-8), tại huyện đảo Phú Quốc đã xảy ra tình trạng mưa to và rất to kéo dài nhiều giờ liền, khiến cho đảo ngọc Phú Quốc  trở thành đảo ngập lần thứ 2 liên tiếp. UBND huyện Phú Quốc đã huy động lực lượng Công an huyện, Lữ đoàn 950, Vùng 5 Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, huyện đội, biên phòng ra quân giúp dân di dời nhà đồ đạc, người và phương tiện đến nơi an toàn.
 

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt
Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết ông đã chỉ đạo các lực lượng Công an huyện Phú Quốc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là những khu vực di dời dân tránh để xảy ra tình trạng lợi dụng bão lũ để kẻ xấu hôi của của người dân.

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt

Các lực lượng quân đội ăn vội cơm hộp để kịp thời gian giúp đỡ người dân

Đại tá Nguyễn Đình Khương, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, cho biết đơn vị đã huy động gần 200 cán bộ chiến sĩ lên địa bàn thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương để giúp dân di dời đồ đạc và phương tiện đến nơi an toàn.

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt

Nước ngập lai láng nhiều người dân chỉ biết đứng nhìn


Ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cho biết do trời mưa lớn kèm theo gió khiến cho tầm nhìn bị hạn chế, gây khó khăn trong việc kiểm soát không lưu, chưa ghi nhận tình trạng hủy chuyến bay.

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt

Người dân di dời xe máy bằng xuồng

Hội chủ thập đỏ huyện Phú Quốc cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ra sức hỗ trợ giúp người dân vùng bị ngập lũ có cái ăn cái mặc trong những ngày bị ngập.


Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, kiêm Chủ tịch huyện Phú Quốc, cho biết ông đang đi khảo sát thực tế các điểm đang ngập để có phương án xử lý khi nước rút để tránh tình trạng ngập lũ xảy ra kéo dài.

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt
Trong đợt ngập lần thứ nhất, theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, do ảnh hưởng của mưa bão tổng thiệt hại do ngập lũ gây ra ước tính hơn 68 tỉ đồng, trong đó có hơn 3.870 căn nhà bị ngập, 10 căn nhà tốc mái và 2 căn nhà bị sập. Khu phố 3, khu phố 6, khu phố 10 của thị trấn Dương Đông và ấp Cây Thông Trong, ấp Bến Tràm, ấp Cây Thông Ngoài xã Cửa Dương là địa phương bị ngập lũ rất nặng, có nơi ngập hơn 1,5 m. Làm hư hỏng 10 ha hoa màu, chết 1.675 con gia súc và gia cầm, hơn 16 tấn cá nước ngọt ở hai xã Hàm Ninh và Dương Tơ bị sặc nước chết, 10 tấn muối ở xã Dương Tơ bị chìm và 1 ghe ở xã Bãi Thơm bị chìm.

Chủ tịch huyện Phú Quốc khảo sát các điểm bị ngập lụt

Nước chảy mạnh khiến đường bị sạt lở trôi ra biển


Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng quân đội, công an, biên phòng và phương tiện giúp dân di dời và cứu hộ, đưa hơn 760 người vào nơi cư trú an toàn. Mưa lũ đã làm sạt lở hàng trăm mét đê biển ở cảng quốc tế Phú Quốc.

BN


Bài liên quan