fspin Chủ tịch huyện Văn Lâm “phớt lờ” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Chủ tịch huyện Văn Lâm “phớt lờ” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên.Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Văn Mây (thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng) tố cáo Ông Đỗ Xuân Hiền, nguyên Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng có hành vi chỉ đạo Công ty TNHH Xây dựng Vận tải và Thương mại Thành Đạt san lấp ao Đoài trái phép, gây thiệt hại hàng tấn cá của gia đình ông Đỗ Văn Mây. Sau đó UBND huyện Văn Lâm có văn bản kết luận sự việc có nhiều sai phạm, nhưng quyền lợi của ông Mây lại chưa được huyện này xem xét, bồi thường.

 Không đồng ý với Kết luận số 02 của UBND huyện Văn Lâm giải quyết, gia đình ông Mây tiếp tục có nhiều đơn gửi đến UBND huyện Văn Lâm, tuy nhiên sau thời gian dài UBND huyện vẫn không có văn bản trả lời ông Mây. Bức xúc trước việc thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chính quyền huyện Văn Lâm, ông Mây có không ít lần phản ánh sự việc đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Để làm rõ một số nội dung phản ánh về Kết luận số 02, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc và liên hệ nhiều lần với ông Hào - Chánh Văn phòng UBND huyện và ông Nguyễn Bật Khánh, Chủ tịch UBND huyện này, cho đến nay sau nhiều tháng trôi qua lãnh đạo huyện này vẫn im hơi lặng tiếng.

 Lạ lùng là mặc dù đã có cả  Văn bản số 938 của Chủ tịch tỉnh Hưng Yên chỉ đạo lãnh đạo UBND huyện Văn Lâm cung cấp thông tin cho Báo Pháp luật Việt Nam về việc công dân phản ánh lãnh đạo UBND xã Lạc Hồng phá hoại tài sản của hộ gia đình ông Mây. Nhưng ông Nguyễn Bật Khánh, Chủ tịch huyện Văn Lâm vẫn ‘phớt lờ’.

Chủ tịch huyện Văn Lâm “phớt lờ” chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trong việc cung cấp thông tin

Theo Kết luận số 02 tháng 1/2001, thôn Quang Trung có tổ chức đấu thầu ao Đoài và ông Đỗ Văn Minh là người trúng thầu với số tiền là 11.030.000đ, thời hạn thuê thầu 10 năm. Tính đến thời điểm xác minh, hộ ông Minh nộp thiếu 1.030.000đ tiền trúng thầu. Do đó, lãnh đạo thôn Quang Trung đã không thực hiện bàn giao, không có văn bản (Biên bản, Hợp đồng…) về việc cho hộ ông Đỗ Văn Minh thuê thầu. Việc lãnh đạo thôn Quang Trung tổ chức thực hiện cho thuê thầu ao Đoài là trái thẩm quyền, vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 1993.

Ngay sau khi trúng thầu, ông Đỗ Văn Minh đã có giấy ủy quyền cho ông Đỗ Văn Mây (em trai ông Minh) được quản lý, sử dụng ao Đoài được thuê thầu…

Song, tại thời điểm ông Đỗ Xuân Hiền – Chủ tịch xã Lạc Hồng cho Cty Thành Đạt đổ cát xuống ao Đoài thì hồ sơ, thủ tục trong đầu tư xây dựng chưa đầy đủ theo quy định. Ông Đỗ Xuân Hiền không tổ chức họp bàn, thống nhất với lãnh đạo, Ủy viên UBND xã mà đã tự quyết định cho Cty Thành Đạt đổ cát xuống ao, mượn mặt bằng để làm bãi tập kết vật liệu thi công xây dựng công trình Trường Tiểu học xã Lạc Hồng là việc làm thiếu dân chủ. Nội dung tố cáo ông Đỗ Xuân Hiền – nguyên Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng lợi dụng chức quyền chỉ đạo Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài trái pháp luật là tố cáo có phần đúng.

Người tố cáo cho rằng, việc Cty Thành Đạt san lấp ao Đoài gây ra thiệt hại về cá, rau muống, tài sản, cây cối khác của hộ ông Đỗ Văn Mây là 264 triệu đồng đề nghị được bồi thường số tiền trên và 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) hộ ông Mây không được sử dụng ao Đoài…

Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm đã chỉ đạo UBND xã Lạc Hồng, thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định, khắc phục hậu quả vi phạm đối với diện tích ao Đoài, đưa vào quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng quy định; tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc  quản lý, sử dụng đất công ích, công điền do UBND xã quản lý theo quy định.

Tại Kết luận số 02, Chủ tịch UBND huyện giao trách nhiệm, Văn phòng HĐND và UBND huyện Văn Lâm chủ trì phối hợp với tổ xác minh thực hiện chuyển hồ sơ có liên quan đến nội dung của người tố cáo cho rằng việc đổ cát xuống ao Đoài gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình ông Mây đến Công an huyện Văn Lâm để được xem xét theo trách nhiệm và thẩm quyền.

Được biết, sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Lâm đã có Thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết về nguồn tin tội phạm, lý do ông Mây chưa cung cấp được chứng từ, hóa đơn liên quan đến số tiền thiệt hại.

Ông Mây cho biết, “Những yêu cầu của cơ quan điều tra rất vô lý, bởi từ khi gia đình tôi mua cá giống của các hộ dân nuôi trồng nhỏ lẻ thì làm gì có hóa đơn, gia đình cắt cỏ, cho ăn cám gạo do gia đình đầu tư thì cũng không có hóa đơn…)

Như vậy, theo Kết luận số 02 như trên, ông Mây cho rằng, UBND huyện Văn Lâm vẫn chưa xác định tiền bồi thường cho gia đình tôi trong việc quản lý, cải tạo ao Đoài hay không cho gia đình tôi sử dụng đất ao này, thế nên đến nay gia đình tôi vẫn sử dụng ao Đoài hợp pháp, bởi gia đình tôi đã nộp tiền trúng thầu, sử dụng ổn định trong nhiều năm, đã bỏ ra nhiều công sức và tiền của để cải tạo ao Đoài. Trong khi tại thời điểm đó thôn, xã cũng không làm hợp đồng cho thuê đất là 10 năm mà chỉ nói miệng với nhau như vậy đến nay gia đình tôi vẫn sử dụng khu đất trên, không có tranh chấp với các hộ khác.

“Cách giải quyết thiếu rõ ràng của UBND huyện như vậy, gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại nhiều lần nhưng UBND huyện không có văn bản trả lời. Trong thời gian gia đình tôi đang khiếu nại cách giải quyết của UBND huyện về quyền lợi và khu đất ao Đoài gia đình tôi đang sử dụng hợp pháp, tuy nhiên, năm 2018 gia đình tôi trồng chuối bảo vệ khu đất thì ông Nguyễn Hữu Tuấn Đức – Phó Chủ tịch xã chỉ đạo Công an xã đến phá hàng chục cây chuối của gia đình tôi. Tôi làm đơn tố cáo ông Đức đến nay vẫn chưa được cơ quan nào xem xét giải quyết”, ông Mây cho biết.

Mới đây gia đình ông Mây lại tiếp tục bị một số đối tượng xấu chặt phá hàng trăm cây ‘chuối tơ’ tại khu đất ao Đoài, ông Mây đã gửi đơn đến Công an xã Lạc Hồng, Công an huyện Văn Lâm đề nghị điều tra, làm rõ sự việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Trần Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất