Chủ tịch Quốc hội ‘chấm điểm’ phiên chất vấn cuối nhiệm kỳPhiên chất vấn cuối của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có 122 đại biểu đặt câu hỏi, 41 tranh luận. Thủ tướng và 3 phó thủ tướng cùng 17 bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn trả lời.

Trưa 10/11, phiên chất vấn - trả lời chất vấn tại Quốc hội khép lại với phần đăng đàn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần cuối Thủ tướng và các thành viên Chính phủ giải trình, trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội khóa XIV.

Khái quát lại sau 2,5 ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 122 đại biểu Quốc hội chất vấn, 41 đại biểu tranh luận. Về phía thành viên Chính phủ, 3 phó thủ tướng cùng 17 bộ trưởng, trưởng ngành đã trực tiếp trả lời về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành.

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cũng trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sôi nổi, thắng thắn

Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào nội dung chất vấn.

Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. Tuy nhiên, cũng có vấn đề trả lời còn chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, chưa làm rõ được trách nhiệm nên còn có ý kiến tranh luận, trao đổi lại.

Chu tich Quoc hoi cham diem phien chat van cuoi nhiem ky anh 1

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kết quả của phiên chất vấn là cầu nối giữa hai khóa Quốc hội, Ảnh: Quốc hội.

“Kết quả của phiên chất vấn là cầu nối giữa hai khóa Quốc hội, chuyển tải những nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát; thể hiện vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của nhiệm kỳ khóa XIV, tạo động lực, khí thế mới để đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong nhiệm kỳ tiếp theo”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Kết quả tích cực là chủ đạo

Qua phiên chất vấn và báo cáo của các cơ quan, Chủ tịch Quốc hội nhận định bức tranh tổng thể trong việc triển khai thực hiện các yêu cầu của Quốc hội là toàn diện, có chiều sâu, kết quả tích cực là chủ đạo.

Song, bà cũng thẳng thắn nêu nhiều chỉ tiêu, yêu cầu chưa đạt, chưa giải quyết dứt điểm hoặc vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục có giải pháp căn cơ để triển khai, khắc phục. Có những vấn đề đã được Quốc hội yêu cầu nhiều lần nhưng chuyển biến chậm, chưa đạt kết quả đề ra.

Nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế có cả khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân từ bất cập trong chính sách pháp luật, từ tổ chức thực hiện, từ việc thiếu nguồn lực, nhưng cũng có nguyên nhân xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ nhiều nhóm giải pháp cần tập trung triển khai trong thời gian tới, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới nền công chức, công vụ.

Cùng với đó là việc tăng cường hiệu quả, chất lượng đầu tư; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; tập trung nguồn lực, nguồn vốn cho các công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị có các giải pháp để bảo đảm cân đối ngân sách an toàn trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid 19 và ảnh hưởng của thiên tai.

Mặt khác, rà soát, điều chỉnh, xử lý, thu hồi các “dự án treo”, bảo đảm quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch; rà soát việc thành lập các hãng hàng không, xã hội hóa cảng hàng không; tập trung triển khai, đưa vào vận hành các dự án giao thông trọng điểm tại các thành phố lớn và có tính chất liên vùng; tiếp tục rà soát hệ thống thu phí BOT.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý tăng cường công tác quản lý Nhà nước về môi trường, đặc biệt là đánh giá tác động môi trường trong việc thực hiện các dự án kinh tế - xã hội; giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Theo Hoài Thu
Báo Zingnews
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất