Chủ tịch Tsunekazu Takeda đã từ chức vì cáo buộc tham nhũng trao giải Thế vận hội cho Tokyo.Người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản vừa thông báo ông sẽ từ chức vào tháng 6, khi chính quyền Pháp thăm dò sự tham gia của ông vào các khoản thanh toán được thực hiện trước khi Tokyo được trao Thế vận hội Mùa hè 2020.

Chủ tịch Tsunekazu Takeda  đã từ chức hôm thứ ba vì cáo buộc tham nhũng trao giải Thế vận hội cho Tokyo.

Ông Tsunekazu Takeda đã từ chức hôm thứ ba trong bối cảnh các cáo buộc tham nhũng trao giải Thế vận hội Tokyo. Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 7

Người đàn ông 71 tuổi cho biết ông cũng sẽ rời khỏi Ủy ban Olympic quốc tế. "Xem xét tương lai của JOC, tôi nghĩ điều thích hợp nhất là để lại mọi thứ cho một nhà lãnh đạo mới từ thế hệ tiếp theo để họ có thể tổ chức Thế vận hội", Tsunekazu Takeda nói trong một cuộc họp của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) tại Tokyo.

Ông nói rằng quyết định của ông "không liên quan gì đến cuộc điều tra". 

Takeda đã chịu áp lực không tìm kiếm một điều khoản bổ sung khi nhiệm vụ hiện tại của ông kết thúc vào tháng 6 sau khi được tiết lộ rằng chính quyền Pháp tin rằng họ có bằng chứng tham nhũng trong việc trao giải Thế vận hội năm 2020 cho Tokyo.

Các quy tắc hiện tại của JOC yêu cầu các ứng cử viên cho vị trí cao nhất phải từ 70 tuổi trở xuống tại thời điểm ứng cử, nhưng đã có tin đồn ủy ban đang xem xét thay đổi để cho phép Takeda ở lại đến năm 2020.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, cuộc điều tra về Takeda đã trở thành một sự xao lãng không mong muốn đối với các nhà tổ chức Thế vận hội, với chưa đầy 500 ngày cho đến lễ khai mạc.

Chủ tịch Tsunekazu Takeda  đã từ chức hôm thứ ba vì cáo buộc tham nhũng trao giải Thế vận hội cho Tokyo.

Tsunekazu Takeda, lắng nghe những câu hỏi của các nhà báo sau khi tuyên bố từ chức với tư cách là người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản. 

Khi được hỏi tại sao không từ chức ngay lập tức, Takeda nói: "Tôi thực sự cảm thấy tiếc vì đã gây ra cảm giác này, nhưng tôi nghĩ tôi có trách nhiệm hoàn thành chức vụ chủ tịch của mình cho đến khi nhiệm kỳ của tôi kết thúc."

Takeda đã phủ nhận mọi liên quan đến tham nhũng và một lần nữa phản đối sự vô tội của ông vào ngày 20/3, khi đưa ra quyết định từ chức.

"Như tôi đã nói, tôi không làm gì sai cả. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để chứng minh sự vô tội của mình", ông nói với các nhà báo.

Vào tháng 1, tiết lộ rằng Takeda đang phải đối mặt với một quá trình tư pháp ở Pháp qua hai khoản thanh toán với tổng trị giá 2,8 triệu đô la Singapore (khoảng 2,1 triệu đô la Mỹ ). Ông đang trong giai đoạn bị buộc tội.

Nó không tự động kích hoạt một phiên tòa nhưng có nghĩa là các công tố viên tin rằng có bằng chứng mạnh mẽ hoặc chứng thực về hành vi sai trái.

Takeda cho biết ông "không bao giờ tham gia vào bất kỳ quy trình ra quyết định nào" đối với các khoản thanh toán và số tiền đó là khoản bồi hoàn hợp pháp cho "hợp đồng tư vấn được ký thông qua các thủ tục phê duyệt phù hợp".

Cuộc điều tra của Pháp, được đưa ra vào năm 2016, xoay quanh hai khoản thanh toán được thực hiện cho công ty "Black Tidings" có trụ sở tại Singapore, một công ty liên kết với Papa Massata Diack.

Diack là con trai của cựu người đứng đầu Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF), Lamine Diack, và cũng bị lôi kéo vào một vụ bê bối hối lộ. Anh ta bị nghi ngờ đã nhận hối lộ vài triệu euro, vì các hợp đồng tài trợ hoặc để ủng hộ các cuộc đấu thầu Olympic Rio de Janeiro và Tokyo.

Anh ta đã nằm trong danh sách mong muốn nhất của Interpol kể từ năm 2015, nhưng chính phủ Senen đã từ chối dẫn độ anh ta sang Pháp bất chấp lời cầu xin từ người đứng đầu IOC Thomas Bach.

Các khoản thanh toán, được gắn nhãn "Giá thầu trò chơi Olympic Tokyo 2020" và được thanh toán từ tài khoản ngân hàng Nhật Bản, được thực hiện trước và sau khi IOC bỏ phiếu cho Tokyo đăng cai Thế vận hội. Vụ việc đang được điều tra tại Pháp vì nghi ngờ các quỹ có thể đã được rửa ở đó.

Theo các tài liệu mà AFP nhìn thấy, Takeda nói với các nhà điều tra Pháp rằng Black Tidings đã được công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu của Nhật giới thiệu. Dentsu là đối tác tiếp thị chính của IAAF và Massata Diack trước đây đã giám sát chiến lược tiếp thị của IAAF.

Một cựu vận động viên Olympic, Takeda đã dẫn đầu chiến dịch của Nhật Bản để giành chiến thắng trong Thế vận hội mùa hè lần thứ hai. Cha của ông, Tsuneyoshi, cháu trai của Hoàng đế Meiji, cũng là cựu lãnh đạo của JOC.

Yasuhiro Yamashita, thành viên hội đồng JOC và là nhà vô địch Judo hạng nặng Olympic tại Los Angeles năm 1984, là một trong những ứng cử viên thay thế Takeda, theo truyền thông địa phương.

Trong một tuyên bố khi tin tức về bản cáo trạng bị phá vỡ, Tokyo 2020 cho biết họ "không có phương tiện để biết các hoạt động của ủy ban thầu", xảy ra trước khi ban tổ chức được thành lập.

"Chúng tôi tin rằng Thế vận hội đã được trao cho Tokyo vì thành phố đã đưa ra giá thầu tốt nhất", tuyên bố nói thêm.

Kim Dung 


Bài liên quan