Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặnChiều ngày 5/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, đã chủ trì hội nghị nhằm tổng kết công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020. Đồng thời, đánh giá kết quả hợp tác liên kết bao tiêu, chế biến xuất khẩu lúa gạo, thủy sản giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị, có đại diện Tổng cục Thủy sản; Trung tâm khuyến nông Quốc gia; Cục Trồng trọt; Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long; Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững; Lãnh đạo các Sở, ban ngành, các doanh nghiệp và các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặn

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu kết luận Hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu tại hội nghị, mùa khô năm 2019 -2020 hạn hán, xâm nhập mặn, triều cường bất thường đã gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của tỉnh. Trung ương và tỉnh đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, cũng như triển khai các giải pháp và thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch, xây dựng đề án, kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện và bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Đặc biệt, nhờ có công trình cống Âu thuyền Ninh Quới, công tác điều tiết nước liên tỉnh do tỉnh Bạc Liêu chủ động tiến hành đã mang lại hiệu quả tốt cho khu vực liên tỉnh. Nguồn nước mặn đã được kiểm soát, không xâm nhập qua địa bàn tỉnh bảo vệ sản xuất các trà lúa. Bên cạnh đó, nước mặn phục vụ nuôi tôm cũng đã được cấp sớm hơn năm 2019, nhất là khu vực phía Bắc huyện Hồng Dân và huyện Phước Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặnGiám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly phát biểu kết tại Hội nghị.

Ngoài ra, trong mùa khô 2019 - 2020, trên địa bàn tỉnh đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng 188 công trình thủy lợi dẫn nước và trữ nước phục vụ sản xuất và đắp 176 đập tạm để ngăn mặn và bơm chuyền nước ngọt lên đồng để bảo vệ sản xuất cho bà con nông dân. Riêng số hộ bị thiếu nước sinh hoạt cao điểm nhất là 1 ngàn 500 hộ, đã được ngành chức năng kịp thời kéo dài đường ống và khoan bổ sung giếng cấp nước phục vụ nhu cầu, không xảy ra thiếu nước sinh hoạt của người dân.

Đối với công tác thực hiện hợp tác liên kết bao tiêu, chế biến xuất khẩu lúa gạo, thủy sản giữa doanh nghiệp, Hợp tác xã với nông dân, tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã xây dựng được 28 cánh đồng lớn có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, với diện tích gieo trồng gần 52 ngàn ha. Đặc biệt, trong đó 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xây dựng mới 3 cánh đồng lớn, nâng tổng số lên 31 cánh đồng với diện tích canh tác 18.611 ha. Có trên 30 cá nhân, hợp tác xã, tổ hợp tác, công ty, doanh nghiệp tham gia thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo cho nông dân. Qua mô hình liên kết, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trong đầu tư và bao tiêu sản phẩm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặnÔng Huỳnh Công Quân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Gía Rai tham luận tại Hội nghị.

Tham luận tại hội nghị, đại biểu Huỳnh Công Quân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Gía Rai, cho rằng: Trong công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn tỉnh đã chủ động xây dựng rất sớm kịch bản và chọn kịch bản tương đương mùa khô 2015 – 2016. Nhờ đó, mà tình hình sản xuất lúa của bà công nông dân được ổn định, cũng như không xảy ra các điểm nóng về thiếu nước sinh hoạt. Đồng thời, đảm bảo đủ nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, các đại biểu cũng nêu lên những kinh nghiệp trong nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, sản xuất lúa chất lượng cao, cũng như những thuận lợi và khó khăn trong đầu tư liên kết, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân, từ đó đưa ra định hướng để làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, cho rằng: Sau đợt hạn mặn vừa qua, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo cho ngành Nông nghiệp tổ chức hội nghị này để đánh giá kết quả, kinh nghiệm trong phòng, chống hạn mặn và kết quả đạt được từ mô hình liên kết sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặnBà Hồ Thị Kiểng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thủy hải sản XNK Thiên Phú (Gía Rai) tham luận tại Hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, nhấn mạnh: Đợt hạn mặn vừa qua khốc liệt hơn mùa khô năm 2015-2016, tỉnh đã xây dựng kịch bản khá sớm, trung ương dự báo rất sớm và kịp thời. Đồng thời, bà con nông dân có ý thức rất cao trong phòng chống hạn mặn thích ứng bằng các mô hình sản xuất phủ hợp nên giúp cho công tác chống hạn mặn của tỉnh đạt kết quả rất tốt. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặn vừa qua…

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị chính quyền địa phương phải vào cuộc để hỗ trợ xây dựng tạo điều kiện cho các hợp tác xã phát triển. Yêu cầu ngành Nông nghiệp chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai sản xuất và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho vùng lúa ST 24- 25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, các địa phương phải vào cuộc quyết liệt trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong liên kết với nông dân trong bao tiêu sản phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặnChủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu biểu dương những kết quả của các ngành các cấp và bà con nông dân trong công tác phòng, chống hạn mặnCác doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản xuất lúa gạo và thủy sản với đại diện UBND các huyện và thị xã trong tỉnh Bạc Liêu.

Kết thúc Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo và thủy sản đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản xuất lúa gạo và thủy sản với đại diện UBND các huyện và thị xã trong tỉnh./.

Trọng Nghĩa – Tăng Định