Chủ tịch xã ở Thanh Hóa có 2 năm sinh: Cần xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánhÔng Lê Thanh Hào, Chủ tịch UBND xã Hoằng Cát (Hoằng Hóa) bị tố có bằng cấp hai mang tên Lê Văn Hào sinh năm 1968, trong khi bằng cấp ba lại mang tên Lê Thanh Hào, sinh năm 1966?

Những thông tin liên quan tới bằng cấp, năm sinh của ông Lê Thanh Hào, Chủ tịch UBND xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang gây xôn xao dư luận, cần được làm rõ theo hướng công khai, minh bạch vụ việc.

Chủ tịch xã có hai năm sinh, hai bằng cấp khác tên nhau

Theo đó, thời gian gần đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư tố cáo của công dân về việc ông Lê Thanh Hào, Chủ tịch xã Hoằng Cát (huyện Hoằng Hóa) có nhiều năm sinh, tên lót khác nhau. Trong đó, bằng cấp hai và bằng cấp ba khác nhau về tên lót và năm sinh.

Chủ tịch xã ở Thanh Hóa có 2 năm sinh: Cần xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánhThông tin hồ sơ học cấp hai lưu trữ tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa – ông Lê Văn Hào sinh ngày 12/12/1968.

Cụ thể, Ông Hào hiện đang giữ chức Chủ tich UBND xã Hoằng Cát (Hoằng Hóa) bằng cấp hai mang tên Lê Văn Hào, sinh ngày 12/12/1968, bằng cấp ba mang tên Lê Thanh Hào, sinh ngày 12/12/1966.

Theo hồ sơ học sinh lưu trữ tại Sở GĐ&ĐT Thanh Hóa ghi ông Lê Văn Hào sinh ngày 12/12/1968, nơi sinh Hoằng Cát, tốt nghiệp loại trung bình, số bằng 110.

Trong danh sách tốt nghiệp tại Trung tâm GDTX huyện Hoằng Hóa ghi ông Lê Thanh Hào, học khóa 1998 – 2000, học lớp CB, sinh ngày 12/12/1966.

Như vậy, theo thông tin phóng viên có được, Chủ tịch xã Hoằng Cát – ông Lê Thanh Hào có nhiều năm sinh, tên lót khác nhau, thể hiện trong các loại văn bằng.

Các năm sinh, tên lót của của Chủ tịch xã Hoằng Cát đều không nhất quán khiến dư luận không khỏi nghi ngờ đặt nghi vấn về tính trung thực, xác thực trong việc kê khai năm sinh, họ tên của vị Chủ tịch.

Sai quy định của pháp luật

Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Chủ tịch xã Hoằng Cát lại có tới nhiều năm sinh, tên lót đến như vậy?

Vì sao trong suốt thời gian làm cán bộ, kê khai tiểu sử ông Hào không công khai việc điều chỉnh năm sinh để nhất quán hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật?

Việc năm sinh, họ tên lót không nhất quán nhằm mục đích gì?

Việc khác nhau này có dấu hiệu của việc không trung thực, sai quy định của pháp luật hay không?

Chủ tịch xã ở Thanh Hóa có 2 năm sinh: Cần xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánhThông tin hồ sơ học cấp ba tại TTGDTX huyện Hoằng Hóa – ông Lê Thanh Hào, sinh ngày 12/12/1966

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Đăng Khoa, Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa (nơi ông Hào học cấp ba  - Pv) lý giải nguyên nhân tại sao có sự khác nhau về năm sinh trong bằng cấp.

"Theo quy định của Luật giáo dục bắt buộc các cấp học phải liền mạch về thông tin từ đầu đến cuối. Nhà trường phải dựa vào thông tin cấp hai của ông Hào, việc hồ sơ của ông Hào tại trường khác với hồ sơ cấp hai sẽ có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là không  trung thực trong hồ sơ đầu vào.”

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Thanh tra huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết: "Đúng là có việc này, năm 2017 huyện có giải quyết một lần và xác nhận ông Lê Văn Hào sinh năm 1968 và ông Lê Thanh Hào sinh năm 1966 là một người."

Khi hỏi nếu hai người được huyện kết luận là một thì việc đính chính năm sinh trong bằng cấp nhằm hợp nhất theo đúng quy định của nhà nước? Ông Khánh cho hay, huyện đã động viên ông Hào cải chính từ lâu nhưng tới nay vẫn chưa làm...

Thông tin từ phía Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa thì việc bằng cấp phải thống nhất về tên họ, ngày tháng, năm sinh thì bằng cấp mới được công nhận, điều này quy định của Bộ giáo dục đã rõ. Trong trường hợp có bị sai lệch thì phải có giấy đính chính.

Các năm sinh, tên lót của của Chủ tịch xã Hoằng Cát đều không nhất quán khiến dư luận không khỏi nghi ngờ đặt nghi vấn về tính trung thực, xác thực trong việc kê khai năm sinh, họ tên của vị Chủ tịch.

Câu hỏi đặt ra ở đây là; tại sao một người có đến hai bằng cấp khác nhau về năm sinh về tên lót khi chưa có đính chính theo quy định của pháp luật nhưng huyện Hoằng Hóa vẫn khẳng định trong kết luận theo đơn tố cáo của công dân?

Hơn nữa, Quy định của Bộ giáo dục và đào tạo các cấp học phải được liền mạch nhau về năm sinh, tên họ… tại sao bằng cấp hai vị này sinh năm 1968, bằng cấp ba sinh năm 1966. Vậy đâu là bằng thật, đâu là bằng giả, và khi thông tin không liền mạch như thế, nếu chiếu theo quy định của Pháp luật liệu có đúng hay không?

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Ngọc Mỹ