Chữa bệnh bằng phương pháp tập dưỡng sinh“Luyện tập dưỡng sinh giúp ích tôi rất nhiều” là lời phát biểu của một học viên lớp dưỡng sinh xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

Đều đặn 10 giờ sáng thứ bảy và thứ hai hàng tuần tại chi hội dưỡng sinh xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai trực thuộc Hội dưỡng sinh tỉnh Đồng Nai có hơn 40 học viên thực hiện các bài tập thiền, hít thở, dưỡng sinh tại một góc sân ở trung tâm Chi hội .

Lớp hướng dẫn do ông Cao Hạnh phụ trách phần lý thuyết và trực tiếp hướng dẫn thực hành.

Chữa bệnh bằng phương pháp tập dưỡng sinh

Một thành viên trong nhóm hỗ trợ giúp đỡ người bệnh thực hiện phương pháp thiền dưỡng sinh

Hội dưỡng sinh tỉnh Đồng Nai được thành lập theo quyết định số 3973/QĐ-UBND ngày 04/12/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai. Hội chịu sự quản quản lý của UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Y tế liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội do ông Trương Minh Diệp  làm Chủ tịch hội.  Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người làm công tác dưỡng sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tự nguyện thành lập.

Lớp học còn có sự tham gia của một số cán bộ hưu trí xã Bảo Bình, một số do người thân trong gia đình bước đầu tập luyện hiệu quả, giới thiệu nhau vào học. Ông Trình Ngọc Huỳnh  - Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Bảo Bình cho biết: “Vợ ông là bà Bùi Thị Sâm, cách đây hơn 1 năm bị tình trạng nhược cơ, khó thở, nói nghe không rõ. Gia đình đưa đi thăm khám tại bệnh viện nhiều lần không khỏi, sau khi biết lớp học và đăng ký tập luyện dưỡng sinh hơn 1 năm đã thấy tình trạng tiến triển nhiều, nói dễ nghe hơn trước, việc hít thở cũng trở nên dễ dàng hơn”. Thấy hiệu quả ông Huỳnh cũng kết hợp tập luyện cùng vợ.

Trường hợp khác là ông Lê Văn Trường – ngụ ấp 5, Xuân Hưng, Xuân Lộc, Đồng Nai cho biết ông khám bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ chẩn đoán xơ vữa mạch máu, các đốt đầu ngón tay tụ mủ và hoại tử đen dần, mỗi ngày mỗi đau, phải phẫu thuật mới giảm đau, tuy nhiên theo bệnh lý của ông, khả năng cắt thành công thấp có khi phải trở thành người thực vật. Không còn cách nào khác, ông về đăng ký lớp học thiền dưỡng sinh, sau 6 tháng thì cảm giác đau giảm hẳn, các đầu ngón tay hoại tử khô dần, ông đến nhờ bệnh viện cắt bỏ 3 đốt trên 3 ngón tay thuận tiện hơn. 

Chữa bệnh bằng phương pháp tập dưỡng sinh

Ông Trình Ngọc Huỳnh (ở giữa, đeo bảng Ban tổ chức) - Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Bảo Bình chia sẻ quá trình tập luyện dưỡng sinh của vợ chồng ông.

 

Thực tế, nhiều người đã có được sức khỏe tốt nhờ tập thiền, dưỡng sinh tự đẩy lùi bệnh tật cho chính mình và có thể giúp đỡ những người xung quanh. Các học viên cho biết, điều kiện cần và đủ để một người có trường năng lượng mạnh là thường xuyên tự giác tập luyện thiền, dưỡng sinh đúng, tập luyện đều, tập luyện đủ.

Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập dưỡng sinh phòng bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe trong cộng đồng, phù hợp với điều kiện sinh hoạt của mọi người, không phân biệt trình độ địa vị … Các bài tập giúp tinh thần thư thái, khí huyết lưu thông. Các bài tập phải đều đặn, kết hợp với luyện thở mới đạt được kết quả cao, tùy sức khỏe mỗi người.

Phương pháp này tuy không thể chữa hoàn toàn các loại bệnh, nhưng là phương pháp hỗ trợ, cải thiện và tùy theo tính chất bệnh tật mà phát huy tác dụng. Để chữa bệnh tốt nhất, cần có sự kết hợp giữa việc luyện tập thiền định dưỡng sinh với các phương pháp Đông, Tây y, kết hợp với việc tuân thủ thăm khám, chẩn đoán của bác sĩ, ăn uống, dùng thuốc hợp lý sẽ góp phần giúp bệnh nhân đẩy lùi bệnh mạn tính, giúp sống lâu, sống khỏe, sống có ích... Hiện tại, ở nước ta chưa có kết luận chính thức về phương pháp điều trị này.

Trọng Duy- Mộc Đức-  Duy Trường