Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã thi công có vi phạm pháp luật ?Đã hỏi ý kiến nhiều cơ quan chức năng nhưng không có câu trả lời thỏa đáng, ngay Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An cũng có quan điểm khập khiễng bất nhất về hành vi vi phạm khiến vụ việc đơn giản nhưng ngày càng phức tạp của dự án tại xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An)

Khập khiễng cách hiểu và cách giải quyết vấn đề
Theo phản ánh, bà Trần Thị Khánh Toàn bỏ ra gần 72 tỷ đồng, mua Cty Hanviland, Cổ phần Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (Cty PVIT) thực hiện Dự án tại xã Hưng Lộc, Dự án tại phường Vinh Tân.

Khi bỏ ra 12 tỷ đồng bồi thường GPMB bà Toàn bị hất chân khỏi "Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc", nên bà làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng. 

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản "tuýt còi" và yêu cầu Cty PVIT không được triển khai tiếp với lý do khi chưa bàn giao đất trên thực địa đã thi công của dự án nêu trên. 

Chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu xác định có hay không hành vi vi phạm lấn chiếm đất. Tuy nhiên, một số cơ quan tỉnh Nghệ An chưa làm tròn chức năng của mình.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã thi công có vi phạm pháp luật ?

Dự án nhiều "tai tiếng trong thời gian qua tại thành phố Vinh

Cụ thể, Sở xây dựng Nghệ An cũng chỉ viện dẫn khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình thi công với nội dung: "Giấy phép xây dựng là một trong các hồ sơ về điều kiện khởi công xây dựng công trình. Trong quy định trên không có yêu cầu hồ sơ Biên bản giao đất trên thực địa”. 
Thế nhưng, ngay tại điều luật nêu trên PV thấy rằng điều kiện thi công phải có mặt bằng và mặt bằng chỉ có khi được giao đất.

Khi các ngành trong tỉnh nhưng chưa đủ cơ sở giải quyết, Sở TN&MT tiếp tục tham mưu ý kiến của Bộ. Câu hỏi cụ thể được nêu ra, tuy nhiên, Bộ TNMT không trả lời cụ thể có hay không hành vi vi phạm của Cty PVIT chưa giao đất đã thi công.
Không chỉ thế, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT xem xét các tình tiết như đã được UBND xã Hưng Lộc đã được tạm bàn giao mặt bằng, đã dừng thi công khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Hiện tại Cty PVIT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

Điều khác biệt, cũng vấn đề này ở văn bản khác thì Bộ TN&MT lại yêu cầu Cty PVIT giải trình cho UBND tỉnh Nghệ An về hành vi lấn chiếm đất. 

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã thi công có vi phạm pháp luật ?

Dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đã thi công

Tìm hiểu, PV thấy rằng Sở TN&MT Nghệ An có cách đánh giá hành vi vi phạm khập khiễng của chính mình. Cụ thể, ngày 25/8/2020 Sở TNMT ban hành  văn bản  số 4251 đối với Dự án xã Nghi Phú của Doanh nghiệp tư nhân Dương Quốc Anh có nội dung: Trong thời gian chưa được Sở TN&MT giao đất tại thực địa, yêu cầu Doanh nghiệp không được xây dựng các công trình, hạng mục, nhà ở trên khu đất. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo luật đất đai, xây dựng. 

Ngoài ra tại văn bản này Sở TN&MT Nghệ An còn giao UBND xã Nghi Phú giám sát việc sử dụng đất của Doanh nghiệp nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý..

Lúng túng trong cách xử lý, ngày 24/3/2021 UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 1583 giao Sở TN&MT phối hợp với các Sở ngành liên quan và UBND thành phố Vinh rà soát hồ sơ vụ việc, xác định có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hay không để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý bảo đảm theo đúng quy định pháp luật.

Chưa đủ điều kiện giao đất trên thực địa?
Căn cứ vào quy định của pháp luật thì khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án thì theo quy định không thể giao đất. Và Cty PVit đã triển khai thi công vào tháng 8/2020, đến ngày 18/12/2020 nghĩa là sau hơn 3 tháng thi công Cty PVIT mới hoàn thành nghĩa vụ tài chính, vậy hành vi này có được pháp luật cho phép ?.  

Ngoài ra, Dự án Hưng Lộc là của Cty PVIT nhưng lại dùng tiền của bà Toàn để GPMB, khi bà Toàn đang có đơn tranh chấp liên quan đến dự án thì việc giao đất có đúng quy định pháp luật ?.

Theo công văn số 1583 có thể hiểu: Sở TNMT Nghệ An chỉ tiến hành giao đất trên thực địa cho Cty PVIT, khi Cty này đã được xác định không có hành vi vi phạm lấn chiếm đất được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã thi công có vi phạm pháp luật ?

Văn bản 1583 ngày 24/3/2021của UBND tỉnh Nghệ An

Cũng cần phải nói thêm, tại Nghị định 91/2019/ NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai khi áp dụng phải căn cứ từng mức độ vi phạm. Đối với Dự án Hưng Lộc tình trạng thi công "chui" khi chưa nạp tiền sử dụng đất, sau khi bị "tuýt còi" vẫn "cố tình" làm ngơ thì cơ quan chức năng có kiểm tra, giám sát và phát hiện được hay không hay đã hợp thức hóa ?.

Giao hay chưa thể giao đất cho Cty PVIT đang là một bài toán khó khi chưa xác định hành vi vi phạm. Ngoài ra, cũng cần so sánh tình trạng các Dự án của cả nước và dự án khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Bài học về những vi phạm Dự án Minh Khang tại TP Vinh mà cơ quan chức năng đang phải vào cuộc vẫn còn đó. Hy vọng rằng việc giao đất tại thực địa cho Cty PVIT tại xã Hưng Lộc cần đảm bảo đúng pháp luật.

Zen Linh


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất