Chưa nghiêm túc trong việc xử lý các sai phạm về đất đai tại tỉnh Phú Yên(SaoPhapLuat)- Thời gian qua có nhiều ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên gửi đến tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên phản ánh việc những khu “đất vàng” ngay giữa trung tâm TP Tuy Hòa được giao cho các nhà đầu tư trái pháp luật nhưng chậm được xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Chưa nghiêm túc trong việc xử lý các sai phạm về đất đai tại tỉnh Phú Yên

Khu đất rộng 16.000 m2 do UBND tỉnh Phú Yên giao cho Công ty Dũng Tiến thuê không qua đấu giá.

Thêm một dự án thất thoát tiền tỷ!
 
 Tháng 7-2016, UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án: Trung tâm thương mại dịch vụ Showroom ô-tô, khách sạn và văn phòng cho thuê Dũng Tiến do Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại ô-tô Dũng Tiến (Công ty Dũng Tiến) ở TP Tuy Hòa làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án này, tỉnh Phú Yên cho công ty thuê hơn 16.000 m2 đất ngay mặt đường Hùng Vương - Trần Phú. Thời hạn thuê là 50 năm, với giá gần 112.000 đồng/m2 đất/năm.
 
 Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Showroom ô-tô, khách sạn và văn phòng cho thuê Dũng Tiến được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 18-7-2016; điều chỉnh bổ sung tại Quyết định số 824/QĐ-UBND ngày 26-4-2018. Tổng vốn đầu tư 261,9 tỷ đồng. Đến ngày 21-12-2016, UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định số 3092/QĐ thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất để thực hiện dự án. Theo đó tỉnh Phú Yên cho Công ty Dũng Tiến thuê khu đất này trong 50 năm, với hình thức: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm không qua đấu giá.
 
 Cần nói rõ hơn là trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản cho phép Công ty Dũng Tiến tự thỏa thuận (mua lại quyền sử dụng đất) của chín hộ dân với diện tích hơn 10.000 m2 lúa nước với giá 4,7 tỷ đồng; hơn 6.000 m2 đất công do UBND phường 5 quản lý cũng được tỉnh giao luôn cho công ty này không thông qua hình thức đấu giá. Chính việc làm tùy tiện này, đã khiến dư luận bất bình.
 
 Thiếu tướng Nguyễn Tự Lực, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho rằng, việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép Công ty Dũng Tiến tự thỏa thuận với dân nhận chuyển nhượng diện tích đất trồng lúa của chín hộ gia đình, cá nhân để làm dự án là trái với Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
 
 Ngày 18-7-2016, UBND tỉnh Phú Yên có quyết định chủ trương đầu tư, hơn hai tháng sau ngày 26-9-2016, UBND tỉnh mới ban hành quyết định phê duyệt bổ sung danh mục công trình, dự án vào kế hoạch sử dụng đất của TP Tuy Hòa; trong khi đó, quỹ đất đã giải phóng mặt bằng của TP Tuy Hòa phù hợp mục đích kinh doanh còn rất nhiều. Việc tỉnh cho phép công ty này thỏa thuận với dân để mua đất nông nghiệp, chuyển làm dự án thương mại dịch vụ là sai.
 
 Riêng diện tích hơn 6.000 m2 do UBND phường 5 quản lý là đất công, phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 118 Luật Đất đai 2013. Qua phân tích nêu trên, có thể thấy việc UBND tỉnh Phú Yên giao hơn 16.000 m2 cho Công ty Dũng Tiến thuê mà không thông qua đấu giá là không tuân thủ quy định pháp luật về đất đai.
 
 Điều bất thường hơn nữa là khi chưa được bàn giao đất ngoài thực địa và chưa ký hợp đồng thuê đất với nhà nước, thì ngày 30-12-2016, Công ty Dũng Tiến đã chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản Chi cục Thuế TP Tuy Hòa với nội dung là nộp tiền thuê đất dự án này. Bốn tháng sau, ngày 4-4-2017, UBND tỉnh Phú Yên (do Sở Tài nguyên và Môi trường đại diện) đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty Dũng Tiến thời gian thuê là 50 năm, với giá quá rẻ là: 111,972 đồng/m2/năm ổn định trong thời gian 5 năm (21-12-2016 đến 21-12-2021).
 
 Kỳ lạ hơn, sau khi có hợp đồng thuê đất một tháng, ngày 8-5-2017 Công ty Dũng Tiến làm giấy đề nghị hoàn trả lại 20 tỷ đồng tiền thuê đất đã nộp. Với lý do được nêu ra là gặp khó khăn về tài chính, công ty xin thay đổi phương án “Nộp tiền một lần cho cả thời gian được miễn thuê đất thành phương án trả tiền thuê đất theo định kỳ hằng năm...”. Ngày 12-5-2017, UBND thành phố
 
 Tuy Hòa có Công văn 2017/UBNDchỉ đạo giao Chi cục Thuế TP Tuy Hòa làm thủ tục hoàn trả 20 tỷ đồng do Công ty Dũng Tiến đã nộp vào ngân sách Nhà nước. Đã vậy, ngày 10-9-2018, tỉnh Phú Yên có công văn cho phép miễn tiền thuê đất trong thời gian Công ty Dũng Tiến xây dựng cơ bản và Cục Thuế tỉnh Phú Yên ra quyết định miễn ba năm tiền thuê cho Công ty Dũng Tiến, tính từ tháng 1-2017 đến hết tháng 12-2019 với tổng số tiền được miễn gần 5,4 tỷ đồng.
 
 Có thể nói từ những ưu đãi đầu tư thiếu căn cứ nêu trên, Công ty Dũng Tiến đã sở hữu một khu đất vàng trị giá hàng trăm tỷ đồng để đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong khi nhà nước mất hàng chục tỷ đồng từ dự án này.
 
 Theo Quyết định chủ trương đầu tư 1626/QĐ-UBND ngày 18-7-2016 của UBND tỉnh, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Showroom ô-tô, khách sạn và văn phòng cho thuê Dũng Tiến gồm hai khu: khu A: (7.438 m2) là khu khách sạn, nhà hàng; khu B (7.291 m2) là khu thương mại dịch vụ - Showroom ô-tô. Tiến độ thực hiện dự án khu A hoàn thành công trình đưa vào sử dụng cuối năm 2018 và khu B là đến quý IV năm 2019; nhưng tại Quyết định điều chỉnh bổ sung 824/QĐ-UBND ngày 26-4-2018 của UBND tỉnh Phú Yên thì ngược lại: Đầu tư khởi công xây dựng khu A dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 9-2020; khu B tháng 12-2019. Tuy nhiên, cho đến nay khu B chưa xây xong và khu A chưa thấy động tĩnh gì. Sự dễ dãi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, cũng như các chính sách ưu đãi về tài chính, yêu cầu tiến độ đầu tư của tỉnh Phú Yên đối với dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Showroom ô-tô, khách sạn và văn phòng cho thuê Dũng Tiến là có dấu hiệu trái với các quy định của pháp luật, cần được xem xét, làm rõ.
 
 Chưa nghiêm túc xử lý các sai phạm trong lĩnh vực đất đai
 
 Báo Nhân Dân đã có nhiều bài viết đề cập đến những sai phạm của tỉnh Phú Yên trong việc giao đất, cho thuê đất, bán đấu giá quyền sử dụng đất tại TP Tuy Hòa. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành thanh tra, kiểm tra 11 dự án, đã kết luận có 9 trong tổng số 11 dự án đều có sai phạm và hướng xử lý cụ thể. Qua tìm hiểu của phóng viên, việc tiến hành xử lý chưa nghiêm túc, chưa có vụ việc nào dứt điểm và việc kiểm điểm, khắc phục các sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan vẫn chưa được làm rõ. Do vậy dư luận tại Phú Yên đang rất bức xúc, nhất là các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.
 
 Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: Chiều 25-4-2019, ông Chín và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên mời gặp mặt, nghe đoàn kiểm tra liên ngành báo cáo kết quả kiểm tra những vụ việc nổi cộm được báo chí nêu. Nhưng mãi đến nay vẫn chưa thấy thông báo kết quả xử lý mà không hiểu lý do vì sao. Ông Chín thấy có quá nhiều sai phạm nghiêm trọng trong giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá cho doanh nghiệp bán đất, bán sỉ đất ở... trái quy định. Xin một vài dẫn chứng mà Báo Nhân Dân đã nêu:
 
 Thứ nhất: Việc UBND tỉnh Phú Yên chỉ định cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phú Khánh Việt thuê lô đất 5.315,7 m2 số 80 đường Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa.
 
 Thứ hai: Việc UBND tỉnh giao chỉ định có thu tiền lô đất 1.183 m2 tại Khu phố A2 đại lộ Hùng Vương cho Công ty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên làm dự án, sau nhiều năm công ty này không làm dự án mà sử dụng đất không đúng mục đích.
 
 Thứ ba: Năm 2017, UBND tỉnh lập ra “Hội đồng đấu giá đặc biệt” để tổ chức đấu giá bán sỉ 262 lô đất ở nhà phố tại khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa mà trong phương án không nêu yêu cầu, điều kiện đối với nhà đầu tư tham gia đấu giá là trái quy định của pháp luật.
 
 Theo ông Nguyễn Văn Chín “Sai phạm về quản lý và sử dụng đất công không chỉ vài ba dẫn chứng nêu trên, mà còn nhiều vụ, việc nữa. Đến khi Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp, Thanh tra Chính phủ kết luận và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh thì UBND tỉnh mới tổ chức kiểm điểm, nhưng không nghiêm túc; có thi hành kỷ luật nhưng chỉ một số đảng viên là cán bộ thừa hành. Còn các đảng viên là cán bộ lãnh đạo tỉnh có liên quan; các tổ chức đảng như Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có vai trò chủ trương lãnh đạo, kiểm tra cũng chẳng rõ ràng gì về trách nhiệm; sai phạm thì có rồi, nội dung cụ thể, tính chất, mức độ thế nào đến nay cũng không ai biết.
 
 Đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Yên tích cực giải quyết, xử lý dứt điểm những vụ việc đã rõ là có vi phạm, không né tránh.
 

 Nhóm phóng viên miền Trung/ Báo Nhân Dân
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất