Chuẩn bị truy tố vụ buôn lậu hàng trăm xe BMW của Euro AutoViện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển cho Tòa án nhân dân TP HCM về vụ buôn lậu ô tô (xe BMW) xảy ra tại Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto, trụ sở ở TP.HCM) sau gần 3 năm sai phạm.

Trước đó, ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ban hành Quyết định 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto. Cụ thể làm giả giấy tờ, hồ sơ thông quan cho hàng trăm xe BMW.

chua xongNhiều sai phạm trong vụ buôn lậu BMWCông ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto), có trụ sở chính  ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

Từ năm 2016, đây là vụ án đã được cơ quan Hải quan tiến hành khởi tố và chuyển hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Cụ thể Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto cùng đồng phạm đã làm giả hồ sơ thông quan cho 91 xe ô tô hiệu BMW ( với mục đích giảm thuế nhập khẩu và thông quan lô hàng theo 9 hợp đồng mua bán được ký kết với Công ty BMW AG, Nguyễn Đăng Thảo cùng Nguyễn Thị Minh Yến đã lập lại các hợp đồng mua bán, điều chỉnh giảm giá 91 xe ô tô, hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan). VKSND Tối cao cũng đang yêu cầu Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra nhiều sai phạm khác như giả giấy tờ 133 xe ô tô BMW năm 2016; xuất bán 23 xe ô tô khi chưa có quyết định thông quan; nhập khẩu 81 xe ô tô BMW trong năm 2011-2012 thông qua Công ty AAF (Hồng Kông).

chua xongNhiều sai phạm trong vụ buôn lậu BMW

133 chiếc xe sang BMW nằm phơi nắng, phủ bụi tại cảng Sài Gòn nhiều năm nay, do đang được phục vụ công tác điều tra, liên quan đến nhà phân phối cũ Euro Auto.

Với thủ đoạn làm giả hồ sơ của công ty BMW AG, có giá trị thấp hơn giá trên hóa đơn chính thức do Công ty BMW AG phát hành, các bị can đã cấu kết với nhau, làm lợi cho công ty Âu Châu và gây thất thoát cho nhà nước với số tiền thuế hơn 6,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào năm 2013, Euro Auto từng cũng bị Hải quan TP.HCM truy thu thuế hơn 80 tỷ đồng với lý do gian lận một số giấy tờ hải quan. Tuy nhiên, công ty này đã khiếu kiện lên Tòa án hành chính - Tòa án Nhân nhân TP.HCM, sau đó Euro Auto thắng kiện, tòa bác bỏ quyết định truy thu thuế của hải quan vì không có cơ sở.

Thành lập năm 2006, Euro Auto được coi là điểm tựa cho thương hiệu xe BMW cất cánh ở Việt Nam sau khi hãng này thất trận ở việc bắt tay với Ôtô Hòa Bình (VMC) lắp ráp xe BMW. Việc ra đời Euro Auto đã từng bước dựng lại thương hiệu xe nhập khẩu thành công nhất tại thị trường Việt Nam với hàng loạt các showroom, đại lý của hãng được mở tại TP.HCM và Hà Nội.

Vai trò của các bị cáo trong vụ án

Đóng vai trò chính trong những sai phạm trên, Nguyễn Đăng Thảo đại diện Công ty Âu Châu trực tiếp ký các chứng từ, tài liệu giả để hoàn thiện thủ tục nhập khẩu xe BMW với mức giá thấp hơn hóa đơn phát hành.

chua xongNhiều sai phạm trong vụ buôn lậu BMW

Ông Nguyền Đăng Thảo, đại diện công ty Âu Châu gây thất thoát thuế hàng tỷ đồng

Bên cạnh đó, ông Thảo cấu kết cùng Trần Hải Đăng, người trực tiếp làm giả hóa đơn có trị giá thấp hơn và làm thủ tục nhập khẩu cho các xe. 

Đồng phạm phụ trợ cho việc thất thoát thuế của công ty Âu Châu, Nguyễn Thị Minh Yến là người có trách nhiệm đặt hàng, nhận bộ chứng từ mua bán, biết rõ và đã thống nhất với Nguyễn Đăng Thảo, Trần Hải Đăng trong việc làm giả hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu trong bộ hồ sơ nhập khẩu nên 

Trước đó, Bộ Tài chính đã thanh tra về công tác quản lý, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô gây thất thoát thuế của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM), đến nay Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với các bị cáo.

Q.Đôn - Tổng hợp


Bài liên quan