Chùm ảnh: Ngày đầu thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần thứ 4 ở TP HCM(SPL)- Sáng 19/6, TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử. Những người đầu tiên được tiêm là lực lượng công nhân tham gia sản xuất. Dự kiến đợt tiêm chủng này kéo dài 5-7 ngày tại 1.000 điểm tiêm.

Gần 1.000 người ở TP.HCM được tiêm vắc xin trong ngày 19/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, một trong những trọng tâm ưu tiên của chiến dịch ở TP.HCM là tiêm vaccine cho người làm việc tại khu công nghiệp.

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 1

Sáng 19/6, TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử. Những người đầu tiên được tiêm là lực lượng công nhân tham gia sản xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - trưởng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM - cho biết chiến dịch tiêm 836.000 liều vắc xin sẽ bắt đầu tại Khu công nghệ cao TP.HCM (TP Thủ Đức).

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 2

Chị Phan Thị Thảo Hương (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết chị đã tìm hiểu kỹ về vaccine ngừa Covid-19 từ những ngày đầu sản xuất và tham khảo hiệu quả, phản ứng phụ của vaccine. "Tôi chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt, vitamin C và dành một ngày để nghỉ ngơi. Sau tiêm, cơ thể sẽ sốt, mệt mỏi, đau cơ và thậm chí phản ứng nặng hơn tùy cơ địa. Tôi đã hiểu rõ và sẵn sàng tiêm vaccine", chị Hương nói.

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 3

Có mặt tại lễ triển khai, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết số lượng vaccine trong đợt này đáp ứng được một phần trong số 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm chủng của thành phố. Do đó, thành phố chỉ có thể ưu tiên tiêm chủng cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và lực lượng công an, quân đội

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 4

Chị Võ Huỳnh Mai cảm thấy hồi hộp khi là những người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 trong chiến dịch quy mô của thành phố. "Tôi tìm hiểu thông tin sơ qua thông tin về vaccine và khá yên tâm khi được tiêm sớm hơn rất nhiều người khác", chị chia sẻ.

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 5

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết nếu thực hiện đúng tiến độ, trong một ngày, khoảng 200.000 người sẽ được tiêm chủng. Dự kiến, chiến dịch hoàn thành trước ngày 27/6. "Phải tổ chức giám sát, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng đúng quy định, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc", ông Hưng nhấn mạnh.

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 6

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng có mặt trong lễ triển khai, trực tiếp kiểm tra các công tác khai báo, khám sàng để phục vụ việc tiêm chủng.

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 7

Nhân viên Trung tâm Y tế TP Thủ Đức phụ trách tiêm chủng và phối hợp ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện TP Thủ Đức theo dõi, xử lý các vấn đề sau tiêm cho 500 người.

tiem vaccine Covid-19 tai TP.HCM anh 8

Trước đó, 836.000 liều vaccine Astra Zeneca phục vụ chiến dịch tiêm chủng này được chuyển về TP.HCM vào ngày 17/6. Trong đợt phân bổ vaccine Covid-19 lần thứ 5, Bộ Y tế đã ưu tiên hơn 80% số liều cho TP.HCM.

Các bệnh lý cần lưu ý khi tiêm vắc xin

Theo Bộ Y tế, AstraZeneca là loại vắc xin mới và đã có một số phản ứng không mong muốn xảy ra. Do đó, việc khám sàng lọc trước khi tiêm rất cần thiết. Có khoảng 15 nhóm được Bộ Y tế xếp vào diện phải trì hoãn hoặc cẩn trọng khi tiêm vắc xin.

Cụ thể: người mắc bệnh cấp tính, ung thư giai đoạn cuối, người đang điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị trong 14 ngày trước, người đã tiêm vắc xin khác trong 14 ngày trước, người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, người trên 65 tuổi giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu...

Ngoài ra, Bộ Y tế còn khuyến cáo một số bệnh lý mà nhân viên tiêm chủng cần cẩn trọng khi tiêm như với người có tiền sử dị ứng với thành phần của vắc xin, người có bệnh nền nặng, bệnh mãn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi và mắc các bệnh mãn tính có dấu hiệu bất thường dấu hiệu sống (mạch, huyết áp, nhịp thở...). Đặc biệt lưu ý với người đã phản ứng phản vệ từ độ 2 trở lên trong lần tiêm trước thì không tiêm mũi kế tiếp.

Bộ Y tế cho biết sau khi tiêm vắc xin này sẽ có khoảng 30% người gặp các phản ứng nhẹ như sốt, tiêu chảy, đau tại chỗ tiêm... Có khoảng 0,1% có phản ứng nặng hơn: phù mạch tại vị trí tiêm, kẹt huyết áp, sốc phản vệ. Bộ Y tế khuyến cáo khi có các phản ứng này, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.

* Sau khi tiêm phòng COVID-19 cần theo dõi như thế nào?

- Theo Hướng dẫn giám sát sự cố bất thường sau tiêm phòng COVID-19 của Bộ Y tế, người được tiêm chủng cần lưu lại tại điểm tiêm chủng để theo dõi tình hình sức khỏe ít nhất 30 phút sau khi tiêm.

Theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày sau tiêm về: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm và thông báo ngay cho nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Người được tiêm cần liên hệ ngay với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu: sốt cao (trên 39oC) liên tục, tím tái, khó thở, nôn ói, vật vã, lừ đừ... hoặc khi những phản ứng thông thường (sưng, nóng, đỏ, đau, ngứa nơi tiêm, khó chịu, mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn, đau khớp, mỏi cơ, chán ăn, đau bụng, hạch to, đổ nhiều mồ hôi, phát ban) kéo dài trên 24 giờ sau tiêm.

* Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có tiêm phòng COVID-19 được không?

- Theo Sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khuyến cáo nên tiêm phòng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích của việc tiêm phòng vượt trội hơn các rủi ro tiềm ẩn của vắc xin, ví dụ họ là nhân viên y tế hoặc có các bệnh đi kèm nằm trong nhóm nguy cơ bị mắc COVID-19 nặng.

Tương tự, với phụ nữ cho con bú cũng cần tiêm vắc xin nếu thuộc nhóm đối tượng nguy cơ mắc COVID-19 như nhân viên y tế.

Phụ nữ mang thai không cần thử thai trước khi tiêm. Người cho con bú không cần tạm ngừng cho con bú sau khi tiêm vắc xin.

N.T. 


Bài liên quan