Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi FED ra biên bản cuộc họp(SPL) - Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/5), sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy nền kinh tế đang đủ mạnh để chống chọi với chính sách tiền tệ thắt chặt trong cuộc chiến chống lạm phát và không rơi vào tình trạng suy thoái.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi biên bản cuộc họp đầu tháng 5 của Cục Dự trữ liên bang (Fed) được công bố. Theo đó, cơ quan này thống nhất tiếp tục lộ trình nâng lãi suất, thậm chí lên ngưỡng cao hơn dự báo của thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi FED ra biên bản cuộc họp

Chỉ số Dow Jones. Ảnh Investing.com

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 191,66 điểm, tương đương 0,6%, lên 32.120,28 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên 3.978,73 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,5% lên 11.434,74 điểm. Tất cả các chỉ số đang hướng tới tuần tăng điểm đầu tiên sau một quãng thời gian dài đi xuống.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm tăng trong phiên này. Mức tăng mạnh nhất 2,8% thuộc về nhóm tiêu dùng không thiết yếu.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ đạt 11,19 tỷ cổ phiếu, thấp hơn trung bình 13,27 cổ phiếu trong 20 phiên gần nhất.

Với phiên tăng điểm ngày 25/5, chỉ số Nasdaq vẫn chìm sâu trong thị trường giá xuống khi thấp hơn đỉnh 52 tuần 29,5%. Chỉ số S&P 500 đã xuất sắc thoát khỏi vùng giá xuống cuối tuần trước và hiện thấp hơn 17,4% so với đỉnh. Chỉ số Dow Jones hiện thấp hơn đỉnh 13%.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của FED cho thấy đa số các ý kiến của cơ quan này  đồng ý tăng lãi suất  và có thể tăng  lên ngưỡng cao hơn mức dự báo của thị trường, nhằm giảm  áp lực lạm phát  ảnh hưởng đến nền kinh tế.

“Phần lớn các thành viên đánh giá mức tăng 0,5% mà FED đưa ra là phù hợp trong hai cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7 tới”. Bên cạnh đó, các thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan quyết định lãi suất của Fed cũng đồng tình với quan điểm siết chính sách sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế và những rủi ro đe dọa triển vọng kinh tế tại thời điểm đó”.

“Không có gì bất ngờ trong báo cáo của Fed, và đó là lý do thị trường tăng điểm”, theo Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group. "Thị trường không muốn nghe thêm điều gì đó vượt quá những gì họ nhận định”, ông nói.