Chủng virus Corona từ lợn ở Trung Quốc có thể "nhảy" sang ngườiTheo một nghiên cứu, một chủng vi rus Corona gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng ở lợn có thể lây sang người, báo Anh Express cho biết.

Chủng virus Corona từ lợn ở Trung Quốc có thể

Virus corona ở lợn nguy hiểm nhất với lợn con

Chủng virus Corona này đã lây nhiễm sang lợn ở Trung Quốc từ năm 2016 và được gọi là “Hội chứng tiêu chảy cấp ở lợn do virus Corona” hoặc SADS-CoV. Người ta cho rằng ban đầu virus xuất phát từ những con dơi sau đó lây truyền cho lợn.

Chủng virus này được cho là nguy hiểm nhất đối với lợn con. Một đợt bùng phát dịch bệnh trên quy mô rộng có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các quốc gia vốn dựa vào sản xuất và kinh doanh thịt lợn.

Theo công ty cơ sở dữ liệu Statista, Trung Quốc có sản lượng thịt lợn lớn nhất thế giới, tiếp theo là EU và Mỹ. 

Đáng lo hơn, các nhà nghiên cứu ở Bắc Carolina (Mỹ) mới đây còn phát hiện ra rằng SADS-CoV có thể lây lan sang người.

Và họ đã phát hiện ra rằng virus có thể lây nhiễm và tự tái tạo trong đường thở, gan và các tế bào ruột của con người.  

Chủng virus Corona từ lợn ở Trung Quốc có thể

và có nguy cơ lây lan sang người.

Cụ thể, giáo sư Ralph Baric từ Đại học Bắc Carolina và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu nguy cơ “lây lan” của SADS-CoV xem liệu chủng virus này có thể nhảy từ lợn sang quần thể người hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus corona ở lợn có khả năng tái tạo nhanh hơn trong các tế bào ruột, thay vì trong phổi. SADS-CoV và chủng gây ra đại dịch Covid-19, SARS-CoV-2, đều thuộc cùng một họ virus.

Nhưng SADS-CoV thuộc một chi khác với chủng gây ra đại dịch Covid-19.

Minh Nhật (Express)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất