Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”: Giám đốc Sở Tư pháp Long An - một cán bộ hết mình vì công việcLà một trong những người có bề dày kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát triển Sở Tư pháp Long An, bà Phan Thị Mỹ Dung (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp Long An) vừa được cử tri tín nhiệm, tái đắc cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

Giám đốc Sở Tư pháp Long An Phan Thị Mỹ Dung chủ trì hội nghị triển khai luật.

Giám đốc Sở Tư pháp Long An Phan Thị Mỹ Dung chủ trì hội nghị triển khai luật.

LTS: Kể từ ngày hôm nay (28/6), thực hiện chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” theo Đề án số 341/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, PLVN khởi động chuyên mục “Gương sáng pháp luật”.

Cá nhân được tôn vinh trong các bài viết đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương... đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật; là những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, cống hiến vì sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, thực thi pháp luật, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Từ các bài viết, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn, lập danh sách trình Hội đồng bình chọn xem xét, quyết định tôn vinh khoảng 50 cá nhân vào dịp Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Đây cũng chính là những tấm gương, những “bông hoa đẹp" trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn

Hơn 22 năm gắn bó với ngành Tư pháp, bà Dung được đánh giá là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành và luôn tận tụy với công việc. Nhiều năm qua, bà luôn là người cán bộ nhiệt huyết với công việc, người lãnh đạo gương mẫu. Mặc dù phải quản lý rất nhiều lĩnh vực hoạt động của ngành nhưng bà luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được đồng nghiệp và lãnh đạo tin tưởng, đánh giá cao.

Giữ cương vị Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, bà Dung cho biết nhận thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đẩy mạnh công tác. Bà cũng là người tham gia công tác tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh” từ những ngày đầu; tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều Kế hoạch tổ chức các hội thi, cuộc thi tìm hiểu về luật trên địa bàn tỉnh Long An với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả.

Với công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ, Giám đốc Sở Tư pháp Long An thường xuyên chỉ đạo tổ chức các hoạt động kiểm tra đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện công tác của cấp dưới. Góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn, phát hiện những bất cập trong hoạt động thực tiễn. Tham gia vào những vấn đề “sát sườn” của người dân một cách toàn diện, từng nhiệm vụ, công việc đều được chỉ đạo triển khai, tham mưu kịp thời, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả công tác tại địa phương.

Nhận thấy công tác thanh kiểm tra, tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, bà Dung đã lên kế hoạch chỉ đạo đối với công tác giải quyết đơn, thư khiếu tố; đồng thời giải quyết dứt điểm, không để xảy ra tình trạng kéo dài, gây điểm nóng, mất niềm tin trong nhân dân. Tỷ lệ hòa giải thành công của tỉnh năm sau đều tăng so với năm trước và luôn duy trì đạt trên 86% (năm 2016 là 86,1%; năm 2020 là 90,66%). Có 184/188 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được UBND cấp huyện công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Giám đốc Sở Tư pháp Long An còn đưa ra nhiều giải pháp đổi mới quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp (luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, thừa phát lại, giao dịch bảo đảm...), trợ giúp pháp lý để các hoạt động này ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả; chú trọng và xác định cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý và giải quyết các công việc của người dân, doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp, công chứng...

Luôn đi đầu trong mọi hoạt động

Vốn gần 10 năm là Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Bí thư Đảng ủy của đơn vị, bà Dung được biết đến là người luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào thi đua của tập thể. Bà được đánh giá là người khơi gợi sự nhiệt huyết xung kích cho tuổi trẻ, tinh thần vượt khó, cầu tiến vươn lên, đưa đội ngũ cán bộ tư pháp của tỉnh phát triển mạnh mẽ, đặt biệt là sự quan tâm động viên, dìu dắt các công chức, viên chức nữ phát triển, đáp ứng yêu cầu vị trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”: Giám đốc Sở Tư pháp Long An - một cán bộ hết mình vì công việc ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung chất vấn tại nghị trường.

Bên cạnh đó, là nữ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và tái cử ĐBQH khóa XV, bà Dung thường xuyên có những đóng góp tích cực trong công tác xây dựng luật của Quốc hội và phản ánh những “lỗ hổng” trong hệ thống văn bản pháp luật hiện nay. “Với vai trò đại diện của nhân dân, cử tri, tôi sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để đưa ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri đã gửi gắm vào từng đại biểu”, bà Dung nói.

Được đánh giá có lối sống giản dị, gương mẫu, luôn đi đầu trong công việc, trong nhiều năm công tác, luôn cống hiến hết mình cho ngành Tư pháp Long An, bà Dung đã nhận được nhiều danh hiệu, Bằng khen từ các cấp, nhiều năm liên tục, bà đều là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Từ 2015 đến nay, Giám đốc Sở Tư pháp Long An nhận được 8 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều danh hiệu khen tặng; Cờ Thi đua của Chính phủ (năm 2020), Cờ thi đua ngành Tư pháp (năm 2015, 2018, 2019), Cờ thi đua của UBND tỉnh (năm 2019, 2020), nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh. Sở Tư pháp Long An được Bộ Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Nhiều cán bộ Sở Tư pháp cho hay, họ tin tưởng rằng vị Giám đốc mẫu mực này sẽ luôn là tấm gương khích lệ tinh thần, ý chí phấn đấu cho cán bộ tư pháp tỉnh noi theo, tiếp tục gắn bó và cống hiến cho ngành Tư pháp tỉnh Long An.

Theo Pháp luật Việt Nam


Bài liên quan