Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga - Trung Quốc lập liên minh quân sự?Tổng thống Vladimir Putin hôm 23.10 cho rằng, liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc có thể được hình thành trong tương lai.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga - Trung Quốc lập liên minh quân sự?

Ông Putin để ngỏ về khả năng lập liên minh quân sự với Trung Quốc (ảnh: Daily Mail)

Khi được hỏi về việc liệu một liên minh quân sự giữa Trung Quốc và Nga có thể xuất hiện hay không, ông Putin trả lời: “Bây giờ thì chúng tôi không cần điều đó. Tuy nhiên, trong tương lai, một liên minh như vậy là có thể xảy ra”.

Theo giới quan sát, tuyên bố mới nhất của ông Putin đã thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Moscow và Bắc Kinh trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc là các nước có sức mạnh quân sự xếp thứ 2, thứ 3 thế giới. Nếu liên minh quân sự giữa Nga – Trung Quốc hình thành, Mỹ nhiều khả năng phải chịu lép vế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngoại giao, theo Daily Mail.

Trung Quốc hiện có hơn 2,1 triệu quân thường trực và khoảng 1 triệu quân dự bị. Trong khi đó, Nga có gần 1 triệu quân thường trực và 400.000 quân dự bị.

Mỹ có tổng cộng 1,3 triệu quân thường trực và 475.000 quân dự bị.

Nga được cho là có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với 6.375 đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc hiện có khoảng 300 đầu đạn và sẽ sớm tăng lên. Mỹ có khoảng 5.800 đầu đạn hạt nhân.

Xét về chi tiêu quân sự, Mỹ chi nhiều gấp đôi so với số tiền mà cả Nga và Trung Quốc gộp lại. Năm ngoái, Mỹ chi hơn 700 tỷ USD cho quân đội, Nga chi 65 tỷ USD và Trung Quốc chi 237 tỷ USD.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga - Trung Quốc lập liên minh quân sự?

Một liên minh quân sự Nga – Trung sẽ khiến Mỹ phải chịu lép vế về nhiều mặt, theo chuyên gia (ảnh: Daily Mail)

Về khí tài quân sự quan trọng như tàu sân bay, tàu khu trục, máy bay ném bom, chiến đấu cơ, Mỹ được cho là có số lượng nhiều hơn cả Nga và Trung Quốc gộp lại.

Theo các chuyên gia, vài năm trở lại đây, Nga và Trung Quốc thể hiện mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về quốc phòng nhằm cân bằng ảnh hưởng của Mỹ.

Một liên minh quân sự giữa Nga – Trung hình thành có thể là nguy cơ lớn đối với Mỹ khi phải căng mình đối phó trên cả hai “mặt trận”. Trong khi bận tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc ở châu Á, Mỹ còn phải lo đến siêu cường quân sự Nga ở châu Âu, Trung Đông.

Trong bài phỏng vấn hôm 23.10, ông Putin cho biết, Nga đã chia sẻ một số công nghệ quân sự quan trọng nhằm giúp Trung Quốc tăng đáng kể tiềm lực quân sự. Ông Putin nhấn mạnh những công nghệ này là “nhạy cảm”.

“Thời gian sẽ cho thấy mối quan hệ Nga – Trung phát triển ra sao”, ông Putin nói.

Vương Nam – Daily Mail/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất