Chuyên gia tài chính Nguyễn Trọng Nghĩa: Vì sao dự báo đúng ngày Vnindex tạo đỉnh và giảm sâu?Có thể dự báo chính xác thị trường chứng khoán hay không? Có thể, như chuyên gia tài chính Nguyễn Trọng Nghĩa đã dự báo gần như chính xác phiên giảm sâu của Vnindex vào ngày 6/7/2021, trong khi khá nhiều trang thông tin cho rằng đây là phiên giảm điểm khá là bất ngờ. Chuyên gia Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm việc dự báo về thị trường chứng khoán với bạn đọc Báo Pháp Luật Việt Nam.

 Xin chào anh Nguyễn Trọng Nghĩa, được biết anh đã tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều kinh nghiệm thực chiến, xin anh cho biết vì sao anh có thể dự báo đúng gần như chính xác phiên giảm sâu của Vnindex vào ngày 6/7/2021, trong khi khá nhiều trang thông tin cho rằng đây là phiên giảm điểm khá là bất ngờ khi mà Vnindex chỉ giảm mạnh vào lúc 14h15 phút, tức là gần hết phiên giao dịch?

- Chuyên gia Nguyễn Trọng Nghĩa: Theo tôi, bất kỳ thị trường tài chính nào cũng có thói quen. Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong thị trường cộng với các kỹ năng phân tích khá thành thạo các công cụ phân tích thị trường, tôi dựa vào thói quen của thị trường để dự báo phiên giảm điểm này.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trọng Nghĩa: Vì sao dự báo đúng ngày Vnindex tạo đỉnh và giảm sâu?

Chuyên gia Nguyễn Trọng Nghĩa

Thực ra là dự báo này đã được thông tin đến những thành viên trong các CLB đầu tư chứng khoán của tôi từ ngày 25/06/2021 với dự báo chính xác ngày tạo đỉnh của thị trường là ngày 6-8/7/2021.

Và từ ngày dự báo đó đến ngày 6/7 chúng tôi liên tục bán ra cổ phiếu để thu tiền và chỉ tham gia mua vào rất ít một số mã ngân hàng có điểm mua với một số vốn rất nhỏ để quan sát thị trường mà thôi.

Và nhận định đó đã đúng khi ngày 6/7 là một pha giảm điểm sâu và bất ngờ. Đến ngày 12/7 là một phiên giảm điểm lịch sử của Vnindex khi mà có lúc giảm 68 điểm từ mốc 1340.8 xuống 1272. Vn30 có lúc giảm 87 điểm.

Áp lực bán gia tăng toàn diện trên thị trường khi gần 10% số mã sàn trắng bên mua đặc biệt là nhóm VN30, còn số mã giảm trên 5% là không đếm xuể.

Việc mua vào có lãi 5-10-20% chưa chắc đã tốt bằng việc giữ được tiền mặt trong những nhịp giảm như thế này khi mà có những mã cổ phiếu giảm 20-30% tính từ đỉnh.

Anh đã dùng những phương pháp đầu tư như thế nào để có thể tính toán được vùng tạo đỉnh như thế vậy?

- Tôi sử dụng phương pháp Technical Analys - TA - tức là phương pháp định lượng để cân đo đong đếm cung cầu của thị trường. Thực ra trong đầu tư chứng khoán sẽ không thể nói phương pháp nào đúng hoàn toàn và phương pháp nào sai hoàn toàn, vấn đề là phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

Phù hợp với cái gì? Phù hợp với chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân. Việc đầu tư này cực kỳ cá nhân hóa, không ai giống ai cả.

 liệu đây có phải là cú “ăn may”?

- Có chứ, một phần trong đầu tư là may mắn. Hãy nhìn các nhà đầu tư trong các ngành như du lịch, ăn uống , khách sạn... trong những ngày này mới thấy rõ sự may mắn trong đầu tư.

Tuy nhiên tôi không chỉ dựa vào may mắn. Nếu chỉ dựa vào may mắn thì không thể đoán trúng những nhịp giảm qua nhiều lần như vậy.

Có thể kể đến nhịp gần đây nhất là vào ngày 18/01/2021 và 23/10/200 và xa hơn nữa là nhịp giảm lịch sử vào đầu năm âm lịch 2020. Tất cả những nhịp giảm này tôi đều thông báo rõ ràng trên các CLB và đăng tải lên FB cá nhân trước vài ngày đến vài tuần.

Nếu nói may mắn thì bao nhiêu may mắn cho đủ!