Chuyên gia Y tế Việt Nam cấp cứu bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện PhonThong (Lào)(SPL - TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam tại Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào cho biết các chuyên gia y tế Việt Nam vừa cùng với y bác sĩ của địa phương tiến hành xử trí cấp cứu cho 1 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong (Lào).)

Chuyên gia Y tế Việt Nam cấp cứu bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện PhonThong (Lào)

Các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong.

TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam tại CHDCND Lào cho biết: Tối 15/05, tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam nhận được thông tin có bệnh nhân COVID-19 tình trạng nặng đang được vận chuyển từ Bệnh viện dã chiến đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, CHDCND Lào) để theo dõi và điều trị. Ngay lập tức Đoàn đã cử Tổ điều trị bao gồm ThS. BS Vũ Tưởng Lân (Trung tâm cấp cứu A9, Bênh viện Bạch Mai), BS Trần Hoàng Long (Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai), BS Nguyễn Tú Anh (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai), ĐD. Nguyễn Viết Long (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai) và KS. Hoàng Quốc Việt (Phòng vật tư, Bệnh viện Bạch Mai) đến Bệnh viện Phonthong để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương.

Chuyên gia Y tế Việt Nam cấp cứu bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện PhonThong (Lào)

Đoàn công tác đã làm việc trực tiếp với BS. Bounkham Phetthany, phó giám đốc bệnh viện để hội chẩn, đưa các phương án điều trị tiếp theo.

Đây là bệnh nhân nam, 36 tuổi, làm nghề kinh doanh, là trường hợp nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 11/05. Bệnh nhân đã có biểu hiện triệu chứng từ ngày 10/05/2021, đến ngày 12/05/02021 bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt và tức ngực, kết quả xét nghiệm xác nhận bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện dã chiến địa phương để điều trị. Trong 2 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mất khứu giác, rối loạn tiêu hoá và tức ngực, khó thở tăng dần, được thở oxy và chuyển đến Bệnh viện Phonthong để tiếp tục điều trị. Qua đánh giá ban đầu của tổ điều trị, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, các chỉ số huyết động trong giới hạn bình thường, tần số thở 26 lần/phút, chỉ số bão hoà oxy máu khi thở khí trời đạt 97%, còn tức ngực nhẹ và không có biểu hiện tiêu hoá.

Tổ điều trị tạm đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ, không cần phải thở oxy hỗ trợ và hướng dẫn trực tiếp cho cơ sở y tế địa phương hướng theo dõi và xử trí tiếp theo. Cùng lúc đó, Điều dưỡng Long trực tiếp phối hợp với nhân viên y tế địa phương về các quy trình thực hiện thăm dò, chăm sóc bệnh nhân; KS. Việt trong lúc này đánh giá lại một lần nữa về tình trạng trang thiết bị tại đây, bao gồm hoạt động của máy thở, đường dây dẫn khí oxy, máy theo dõi và máy chụp X-quang tại giường đồng thời đề xuất các biện pháp sử dụng hiệu quả và an toàn của các trang thiết bị trên.

Chuyên gia Y tế Việt Nam cấp cứu bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện PhonThong (Lào)

Các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong.

Đồng thời, tổ công tác tiếp tục đánh giá lại tình trạng của bệnh nhân là thai phụ mắc COVID-19 nặng trước đó. Qua thăm khám lâm sàng, thai phụ trong tình trạng ổn định, thở oxy hỗ trợ liều cao; tuy nhiên hình ảnh phim phổi có tiến triển xấu hơn so với ngày hôm trước. Tổ công tác đánh giá bệnh nhân có thể diễn biến nặng hơn, đã trực tiếp tư vấn với đội ngũ nhân viên y tế tại đây tiếp tục theo dõi sát tình trạng lâm sàng và xét nghiệm của bệnh nhân; đồng thời tư vấn chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện 106 có cơ sở vật chất tốt hơn.

Nhóm PV (Theo Bộ Y tế)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất