Chuyện về một nữ Thiếu tá Công an nhân dân tận tụy vì dân(SPL) - Đến thăm các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh vào những ngày chiến dịch Cấp căn cước công dân đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút”. Tất cả đều dốc hết sức, toàn tâm toàn lực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kịp tiến độ đề ra. Tại một tổ công tác lưu động của đơn vị, Thiếu tá Bùi Ngọc Hân (cán bộ Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý chứng minh nhân dân, căn cước công dân) đang miệt mài cùng đồng đội tiếp nhận và hướng dẫn hồ sơ cho người dân. Hậu phương ngồi bên chị là cô con gái nhỏ 13 tháng tuổi và bà mẹ đã ngoài 60 của mình.

Chuyện về một nữ Thiếu tá Công an nhân dân tận tụy

Lãnh đạo đơn vị đến động viên tinh thần tổ công tác của đồng chí Hân.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Tiếp phóng viên tại cơ quan với chồng hồ sơ chất cao khi đã ra ca trực, đồng chí Hân trải lòng về những khó khăn, áp lực của các anh chị em đơn vị nói chung và bản thân chị nói riêng trong những tháng ngày “chiến dịch” bắt đầu khởi động. Khi máy móc, công nghệ và phần mềm hoàn toàn mới lạ; đơn vị chỉ có 2,3 đồng chí được đi tập huấn và từ những kiến thức lý thuyết đến vận dụng vào thực tiễn cũng là cả lộ trình. Phần chị vừa trở lại đơn vị sau kỳ nghỉ hậu sản, không được tập huấn nhưng ý thức được đây là nghiệm vụ chính trị quan trọng và lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là lực lượng nòng cốt đi đầu, chị quyết tâm không tâm không để mình ở lại phía sau. Vậy là mài mò học: ngày khi cơ quan ngơi việc, đêm khi con say giấc, chị cặm cụi đọc tài liệu, những nghị định, thông tư liên quan đến thủ tục cấp Căn cước công dân, nghiên cứu quy trình vận hành máy móc kết nối từ máy chụp hình, máy lăn tay, máy chủ, máy trạm…phải nắm hết các quy tắc thì mới có thể vận hành trôi chảy. Chị tự nhủ: phải học! Giá nào cũng phải làm được! Bởi mình là đơn vị cấp phòng, phải biết và nắm thật vững thì mới có thể hướng dẫn cho anh em ở địa phương. Sau khi bàn giao máy móc, công nghệ cho Công an các đơn vị địa phương, chị tạo nhóm để trao đổi thông tin trực tiếp với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính các huyện, thị, thành phố để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó mà đôi khi cũng học được thêm từ anh em ở địa phương những cách làm hay, sáng tạo, góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân trên địa bàn. Thượng tá Trương Văn Giàu – Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: “Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng đồng chí rất an tâm công tác, tinh thần trách nhiệm rất cao, vừa làm vừa quản lý hồ sơ rất ngăn nắp và khoa học, luôn đoàn kết với anh em trong đơn vị; luôn vui tươi niềm nở, hướng dẫn nhiệt tình cho người dân”.

Chuyện về một nữ Thiếu tá Công an nhân dân tận tụy

Thiếu tá Bùi Ngọc Hân kiểm tra hướng dẫn hồ sơ cho người dân.

Gánh trên vai mình cả tiền tuyến lẫn hậu phương!

Cuối năm 2020, chị bước vào chiến dịch Cấp căn cước công dân khi con mình mới 10 tháng tuổi! Gia cảnh quá đơn chiếc nên chị thuyết phục mẹ từ Hậu Giang lên hỗ trợ nhưng cũng chỉ được ít hôm. Phần còn lại thường là vợ chồng chị tự tay lo liệu. Chồng chị - Thiếu tá Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Công an xã Hòa Bình Thạnh huyện Châu Thành chia sẻ: Chị vào trực ca đêm, sợ con nhớ hơi mẹ và không thẳng giấc, anh và cô con gái nhỏ kẽo kẹt trên võng suốt cho đến khi chị về. Lúc khỏe còn đỡ, bệnh thì thôi, nhõng nhẽo lắm luôn! Có lúc thương vợ, xót con, anh định xin nghỉ để làm “hậu phương” cho chị nhưng chị Hân một mực can ngăn: “Anh tiếp mấy mẹ con được nhiêu hay nhiêu. Vào ca trực, anh cứ yên tâm làm nhiệm vụ. Mẹ con em tự sắp xếp được.” Thật vậy, khi ông xã ngơi việc, chị xung phong trực ca đêm để đỡ đần, san sẻ công việc với đồng chí đồng đội; Khi anh vào nhiệm vụ, chị nhờ anh em đơn vị sắp xếp ca trực phù hợp để đưa rước các con, chu toàn việc nhà. Chu toàn theo kiểu “Vợ chồng nhà lính” vậy thôi chứ “cơm hàng cháo chợ” với mấy mẹ con là chuyện thường xuyên! Bốn năm giờ sáng chị trở dậy nấu cháo, thu xếp đồ đạc gởi đứa nhỏ rồi chở đứa lớn đến trường. Cậu con trai lớp 8 đôi khi chiều tan trường phải ở lại tự học, tự chơi đợi đến tối mẹ xong ca trực mới đến rước về. Chị Hân bộc bạch: “Đang bước vào thời gian cao điểm nên lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng đều rất vất vả. Anh em tận dụng tối đa tâm lực và trí lực chạy đua từng ngày, từng giờ với con số và đường vân. Là đơn vị có quân số nữ khá đông và số chị em có hoàn cảnh như mình cũng không ít nhưng điều đáng quý là lãnh đạo và anh em luôn chia sẻ, đồng hành, sát cánh để hỗ, trợ động viên, giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đó là động lực lớn lao giúp các chị em thấy ấm lòng, hăng say hơn trong công việc”.

Chuyện về một nữ Thiếu tá Công an nhân dân tận tụy

Bữa cơm sum họp hiếm hoi của gia đình Thiếu tá Bùi Ngọc Hân.

Chuyện về một nữ Thiếu tá Công an nhân dân tận tụy

Quây quần cùng con sau giờ làm việc.

Dẫu chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, thử thách nhưng tin rằng với một tập thể đoàn kết, gắn bó cùng sự sẻ chia, sự cảm thông, giúp đỡ của gia đình sẽ nung đúc tinh thần những nữ cán bộ, chiến sĩ đơn vị Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói chung và Thiếu tá Bùi Ngọc Hân nói riêng, tiếp thêm nghị lực để các chị em “chân cứng đá mềm”, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chính sự tận tâm của các chị sẽ góp phần xây dựng thêm nhiều hình ảnh đẹp của lực Công an trong mắt người dân để bà con thêm hiểu, thêm thương, đồng hành và san sẻ cùng lực Công an trong chiến dịch này.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất