Có cầu mới, Cần Thơ vẫn muốn giữ phà Vàm CốngThông tin được Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Võ Thành Thống cho hay tại chuyến khảo sát địa điểm tổ chức Khánh thành cầu Vàm Cống cùng với đại diện Tổng Công ty Đầu tư Phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cty Cửu Long), ngày 14/5.

Có cầu mới, Cần Thơ vẫn muốn giữ phà Vàm Cống

Bến phà Vàm Cống nối đôi bờ sông Hậu từ bờ TP.Long Xuyên (An Giang) sang bờ huyện Lấp Vò (Đồng Tháp).

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhận định, cầu Vàm Cống hoàn thành có vai trò đấu nối với các tỉnh ĐBSCL với cả nước, việc lưu thông hàng hóa sẽ được rút ngắn lại, đồng thời giảm tải cho tuyến quốc lộ 1A thường xuyên quá tải vào các dịp lễ, tết.

Khi cầu Vàm Cống đưa vào sử dụng người dân 4 tỉnh, thành (An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và TP.Cần Thơ) sẽ được hưởng lợi nhiều từ dự án này, nhiều nông sản chủ lực của vùng ĐBSCL sẽ được rút ngắn thời gian lưu thông vận chuyển đến TP.HCM.

Có cầu mới, Cần Thơ vẫn muốn giữ phà Vàm Cống

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống (bìa phải) trao đổi với đại diện Cty Cửu Long

Ông Thống cũng cho hay, thành phố cũng sẽ kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu khi đưa vào sử dụng cầu Vàm Cống vẫn giữ lại phà Vàm Cống để người dân hai bờ đi cầu không thuận tiện sẽ vẫn có phà để đi như người đi bộ, rồi các phương tiện thô sơ… đây là điều mà thành phố rút kinh nghiệm từ khi đưa vào sử dụng cầu Cần Thơ.

Đại diện phía Cty Cửu Long cho hay, cầu Vàm Cống đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá, đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, đến nay công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành đang được khẩn trương triển khai, Công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan chuẩn bị tốt cho Lễ khánh thành cầu dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới.

Có cầu mới, Cần Thơ vẫn muốn giữ phà Vàm Cống

Cầu Vàm Cống đã được hoàn thành chờ lễ khánh thành

Trước đó, sự cố nứt dầm cầu Vàm Cống khi đang thi công đã ảnh hưởng đến công trình, buộc chủ đầu tư là Bộ Giao thông vận tải đưa ra các giải pháp để khắc phục sự cố. Đến nay, sau gần 2 năm khắc phục cầu Vàm Cống đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Có cầu mới, Cần Thơ vẫn muốn giữ phà Vàm Cống

Cầu Vàm Cống sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc

Cầu Vàm Cống nối quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) và huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) cầu được thiết kế với quy mô cầu dây văng hai mặt phẳng dây, nhịp chính dài 450m, tĩnh không thông thuyền 37,5m; trụ tháp cao 143,9m. Mặt cắt ngang cầu rộng 24,5m bao gồm 4 làn xe ôtô và hai làn xe máy tách biệt để tạo sự an toàn khi tham gia giao thông. Đường dẫn vào cầu được thiết kế với quy mô mặt cắt ngang 20,6m gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80km/h. Cầu Vàm Cống thuộc Dự án kết nối Khu vực trung tâm Đồng bằng Mê Kông, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc, dự án được nhà thầu thi công và tư vấn thiết kế giám sát đều của Hàn Quốc.

Nguồn Thoidai


Bài liên quan