Cơ chế nào để giám sát lời hứa của đại biểu với cử tri?SPL - Sau khi trúng cử, đại biểu sẽ thực hiện lời hứa với cử tri ra sao, và làm thế nào để giám sát lời hứa của đại biểu?

Ngày 23/5 tới đây, toàn dân sẽ đi bầu cử để chọn ra những người ưu tú, xuất sắc đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trên nghị trường Quốc hội và HĐND các cấp. Điều mà người dân quan tâm là sau khi trúng cử, đại biểu sẽ thực hiện lời hứa với cử tri ra sao, và làm thế nào để cử tri giám sát được lời hứa của đại biểu?

Có nhiều đại biểu đã nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình với cử tri. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM và là đại biểu HĐND khoá IX sau khi nhận được tin nhắn của cử tri phản ánh sự bức xúc bởi tiếng ồn từ hoạt động hát karaoke, từ loa thùng bán kẹo kéo công suất lớn, ông đã chuyển tiếp cho lãnh đạo các địa phương có tình trạng đó diễn ra để kiểm tra và giải quyết. TPHCM đã kịp thời đưa ra chương trình hành động cụ thể nhằm ngăn chặn vấn nạn hát karaoke, loa kẹo kéo… công suất lớn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ: “Trong thẩm quyền của mình, tôi luôn cố gắng giải quyết từng vấn đề mà cử tri phản ánh, không để lần sau cử tri phải nhắc lại”.

Cơ chế nào để giám sát lời hứa của đại biểu với cử tri?Trong các buổi tiếp xúc cử tri cần dành thời gian để đại biểu báo cáo cho dân biết về việc thực hiện lời hứa của mình khi ứng cử.         Ảnh minh họa: V.Đ

Thế nhưng cũng còn không ít đại biểu đến cuối nhiệm kỳ vẫn không thực hiện được như chương trình hành động, lời hứa như khi ứng cử, không giữ được sự tin tưởng mà cử tri đã dành cho mình.

Bàn về việc giám sát lời hứa của đại biểu, Luật sư Trương Thị Hòa - Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP.HCM cho hay, chủ yếu thông qua báo cáo tại các cuộc tiếp xúc với cử tri. Báo cáo giúp cử tri biết được so với chương trình hành động thì đại biểu đã làm được gì, lời hứa đã thực hiện đến đâu, vướng mắc chỗ nào. Thế nhưng vấn đề này tại các cuộc tiếp xúc cử tri chưa được thực hiện tốt: “Trong các kỳ tiếp xúc cử tri không đủ thời gian hay sao mà chưa có phần này. Trong tiếp xúc cử tri nên có phương thức, thời gian để người đại biểu làm được cái gì báo cáo cho dân biết”.

Ông Trần Việt Anh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp với các cơ quan đại biểu dân cử của Quốc hội và địa phương thường xuyên đánh giá lại các chương trình hành động của các đại biểu. Tuy nhiên, cần cụ thể hóa bằng quy định và nghiên cứu luật hóa lời hứa. Như vậy vừa giúp cử tri biết được lời hứa của đại biểu đã thực hiện như thế nào và ngược lại đại biểu cũng có thể cho cử tri biết, lời hứa của mình đang vướng mắc những gì./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất