Cô gái gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ cho tổ chức ISVào hôm 12/3, Kim Anh Vo, 20 tuổi, sống tại thành phố Hephzibah, bang Georgia, Mỹ, đã bị bắt giữ với cáo buộc hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo (ISIS).

Theo trang The Atlanta Journal-Constitution, Kim Anh Vo gia nhập nhóm United Cyber Caliphate (tạm dịch là Liên hiệp Mạng [Internet] Hồi giáo) trên mạng cách đây khoảng 3 năm. Tổ chức này thề trung thành với ISIS và “thề quyết thực hiện các cuộc tấn công trực tuyến và xâm nhập vào hệ thống nhằm vào người Mỹ”.

Cô gái gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ cho tổ chức IS

Nghi phạm Kim Anh Vo.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một trong những nhiệm vụ của của các thành viên nhóm này là lập ra một “danh sách tiêu diệt”, bao gồm tên của các quân nhân và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong một danh sách được thành lập từ tháng 4/2016 đã liệt kê khoảng 3.600 người ở New York và với tuyên bố: “Chúng tôi muốn họ #Chết " ("We Want them #Dead.”).

Cô gái gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ cho tổ chức IS

Hình ảnh tuyên truyền của nhóm United Cyber Caliphate (UCC).

Kim Anh gia nhập United Cyber Caliphate (UCC) vào năm 2016 và lập “danh sách tiêu diệt” gồm tên, địa chỉ cùng các chi tiết nhận dạng khác của binh sĩ và nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong đó có một danh sách được lập từ tháng 4.2016 liệt kê khoảng 3.600 người ở New York.
 Ngoài ra, một danh sách được thành lập cách đây 2 năm có danh tính của hơn 8.000 người và đăng kèm với một đoạn video có nội dung: “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới người Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Trump: Các ngươi nên nhớ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục gây chiến“.

Cô gái gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ cho tổ chức IS

Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (ISIS).

Cũng theo thông cáo, Kim Anh có những biệt danh trên mạng như Miss Bones, Zozo, Kitty Lee. Cô đã tìm cách chiêu dụ thêm người tham gia UCC và tham gia nhiều vụ tấn công mạng. Nếu bị kết tội, Kim Anh có thể phải nhận mức án lên tới 20 năm tù giam.

. LQ - Tổng hợp

 


Bài liên quan