Có hay không khuất tất trong chấm thầu ở Hà Tĩnh ?.Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh làm bên mời thầu (BMT) bị các doanh nghiệp tham gia đấu thầu “tố” có dấu hiệu khuất tất trong công tác chấm thầu thuộc gói thầu sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), BMT đã đề xuất hủy gói thầu.

Vừa mở thầu đã đề xuất hủy kết quả
Hai gói thầu HT02 xây dựng đường Huyện lộ 6, Hương Khê và gói thầu HT05 nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành, huyện Nghi Xuân thuộc dự án "Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh", nguồn vốn vay ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh (gọi tắt là BQL DA tỉnh Hà Tĩnh) được giao làm bên mời thầu cũng là chủ đầu tư. Hai gói thầu này được đấu thầu rộng rãi qua hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Theo đó, ngày 10/12/2020, BQL DA tỉnh Hà Tĩnh QĐ số 618 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là liên danh Cty TNHH đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Mitraco - Cty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Việt - Cty CP xây dựng số 1 Hà Nội trúng gói thầu HT02 với giá trúng thầu 37.760.161.000 đồng. 

Tiếp đó, ngày 14/12/2020, BQL DA tỉnh Hà Tĩnh ra QĐ số 627 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Liên danh Cty CP 484 - Cty xây dựng số 3 Hà Tĩnh - Cty TNHH Hồng Phong trúng gói thầu số HT05 với giá trúng thầu 112.623.196.000 đồng.

Có hay không khuất tất trong chấm thầu ở Hà Tĩnh ?.

Trụ sở Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh

Sau khi thông báo kết quả trúng thầu các doanh nghiệp tham gia đấu thầu “tố" BQL DA tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu bất minh trong công tác chấm thầu. Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, các doanh nghiệp không trúng thầu đủ năng lực thi công và đặc biệt các doanh nghiệp này bỏ giá đấu thầu thấp hơn nhưng vẫn trượt. Ngược lại, một số doanh nghiệp là thành viên liên danh tham gia đấu thầu không đủ năng lực, doanh thu không đạt theo yêu cầu hồ sơ mời thầu lại trúng thầu.

Cụ thể, tại gói thầu HT02 có giá đấu thầu là: 36.799.810.000 đồng. Cty CP tập đoàn Thành Huy có năng lực thi công xây dựng công trình từ hạng 1, 2, 3 được Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ, bỏ giá dự thầu là 34.766.486.799 đồng (giảm hơn 2 tỷ đồng so với giá mời thầu) nhưng không trúng thầu. 

Trong khi đó liên danh Cty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Mitraco -Cty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Việt - Cty CP xây dựng số 1 Hà Nội trúng thầu với giá 36.760.161.772 đồng (chỉ giảm được hơn 39 triệu đồng so với giá mời thầu). 

Trớ trêu hơn, theo phản ánh của nhà thầu, trong liên danh 3 nhà thầu trên thì Cty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Việt được cho là không đủ năng lực tham gia đấu thầu như yêu cầu hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư. 

Công ty này hoạt động từ năm 2014 đến 2017, năm 2018 tạm ngừng hoạt động, năm 2019 đến quý 1 năm 2020 không có doanh thu.

 

Có hay không khuất tất trong chấm thầu ở Hà Tĩnh ?.

Ông Nguyễn Văn Thọ, cán bộ phòng kế hoạch đầu tư, Ban dân dụng Hà Tĩnh trao đổi thông tin sự việc với PV Báo PLVN

Nghi ngờ có sự mờ ám trong việc chấm thầu, các doanh nghiệp đã làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, ngày 30/12/2020, Bên mời thầu đã làm văn bản kiến nghị gửi chủ đầu tư không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu gói HT02 và hủy kết quả nêu trên.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ
Theo phản ánh của các nhà thầu sau khi ông Phạm Xuân Lương, Phó Giám đốc BQL DA tỉnh Hà Tĩnh làm công văn đề xuất nhà tài trợ không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và hủy thầu đã lộ ra sai sót trong công tác đấu thầu, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc làm rõ việc sai sót này nằm ở bộ phận nào.

Ngày 9/3/2021, ông Lê Anh Dũng, Giám đốc BQL DA tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 60 báo cáo quá trình tổ chức đấu thầu liên quan đến các nội dung doanh nghiệp kiến nghị gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. 

Theo đó, ngày 29/1/2021, Ban dân dụng Hà Tĩnh nhận được Văn bản số 17 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh về việc xử lý kiến nghị trong công tác đấu thầu tại BQL DA tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 9/3/2021, BQL DA tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp kiểm điểm các thành viên của tổ chuyên gia đấu thầu, tại cuộc họp đã phân tích và chỉ ra các thiếu sót trong công tác lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ mời thầu của từng gói thầu và rút kinh nghiệm để thực hiện cho các gói thầu tiếp theo đảm bảo đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Có hay không khuất tất trong chấm thầu ở Hà Tĩnh ?.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã có phiếu chuyển đơn đến Phòng cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh

Kết quả xử lý có 1 đồng chí khiển trách và các đồng chí khác chưa đến mức kỷ luật. Đồng thời tiến hành xác minh doanh thu của công ty TNHH Hồng Phong và công ty TNHH thương mại xây dựng Hoàng Việt. Ngày 23/02/2021, BQL DA tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc trực tiếp xác minh doanh thu của 2 đơn vị tại Chi cục thuế khu vực thành phố Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên và Chi Cục thuế khu vực huyện Hương Sơn -Đức Thọ. 
\
Kết quả xác minh doanh thu của 2 đơn vị không trùng khớp với số liệu doanh thu đã được đơn vị kê khai trên webform hồ sơ dự thầu và sẽ được BQL DA tỉnh Hà Tĩnh xử lý 2 công ty theo đúng quy định. 

Để có câu trả lời khách quan về sự việc này, PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với BQL DA tỉnh Hà Tĩnh ông Nguyễn Văn Thọ, Cán bộ phòng kế hoạch đầu tư cho biết: Sau khi các doanh nghiệp có đơn kiến nghị Ban cũng đã có văn bản trả lời, đồng thời cũng đã làm văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh. “Khi có kết quả cuối cùng từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi các cơ quan báo chí. Còn bây giờ tôi không trả lời được gì thêm” - ông Thọ nói. 

Box: Liên quan đến sự việc này, trước đó nhóm doanh nghiệp Cty CP Tập đoàn Thành Huy - Cty cổ phần 368 - Cty CP Tập đoàn Phú Tài Miền Trung có đơn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) phản ánh: BQL DA tỉnh Hà Tĩnh không thực hiện theo quy định của pháp trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu gây thất thoát hàng chục tỷ đồng nhà nước. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã có phiếu chuyển đơn đến Phòng cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Hà Tĩnh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

                                                                         Hữu Anh-Hải Nam


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất