Cơ hội cho Việt Nam đón dòng tiền đầu tư khủng hậu COVID-19TPO - Hậu COVID-19, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ sớm phát hành nguồn tiền mới với tổng giá trị lên tới 6.000 tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ kinh tế phục hồi. Đây là cơ hội lớn để thu hút vốn hỗ trợ thị trường chứng khoán và thị trường vốn trong nước.

Cơ hội cho Việt Nam đón dòng tiền đầu tư khủng hậu COVID-19

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu VinaCapital, đầu tư gián tiếp nước ngoài (qua vốn cổ phần hoặc trái phiếu) là lĩnh vực mà Việt Nam có cơ hội thu hút dòng vốn hậu COVID-19, khi ngân hàng trung ương các nước sẽ in thêm 6.000 tỷ đô la Mỹ trong năm 2020. Việt Nam có thể tiếp cận nguồn tiền này nếu ra nhập nhóm thị trường mới nổi, cùng với đó, củng cố “xương sống” cho TTCK bằng việc đầu tư cho quỹ hưu trí, tạo ra nền tảng vững chắc cho thị trường vốn phát triển ổn định, chất lượng.

Nghiên cứu của VinaCapital chỉ ra rằng, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp không còn giới hạn sở hữu cho khối ngoại. Được biết, sau năm 2015, trên thị trường có 82 doanh nghiệp được nâng trần sở hữu khối ngoại, nhưng hiện nay khoảng 30 doanh nghiệp đã hết room. 

Nếu nhà đầu tư mới muốn mua lại cổ phần của 1 trong 30 doanh nghiệp này, họ chỉ còn cách mua lại từ các nhà đầu tư đi trước, khi cần giao dịch khớp lệnh, buộc phải hạ giá 10-15% so với giá mua.

Thêm vào đó, ngoài các khối chi phối thị trường như ngân hàng, bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài mong muốn có thêm lựa chọn từ các cổ phiếu nhom viễn thông, điện, phân bón, y tế. 

Theo Việt Linh/ Tiền Phong


Bài liên quan