Cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường Cuba(SPL)- Với mối quan hệ hợp tác đặc biệt, truyền thống lâu đời giữa hai nước và đặc biệt là những thay đổi về chính sách quản lý kinh tế, môi trường đầu tư của Cuba, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến Cuba, cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Cuba có nhiều thuận lợi.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam hiện có 4 dự án đầu tư tại Cuba với tổng vốn 44,33 triệu USD, tập trung vào 2 lĩnh vực chính là công nghiệp chế biến, chế tạo và kinh doanh bất động sản. Tiêu biểu trong đó là việc Công ty TNHH ViMariel (thuộc Tổng công ty Viglacera - CTCP) được thành lập năm 2018 nhằm phát triển Khu công nghiệp ViMariel rộng 256 ha nằm trong Đặc khu Phát triển Mariel (ZEDM).

Cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường Cuba

Hàng may mặc của doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn để xuất khẩu sang Cuba. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Được biết, trong hành trình xúc tiến đầu tư vào ZEDM, Cuba đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên. Đây không phải là một sự ngẫu nhiên, mà Chính phủ Cuba, ngoài mong muốn thu hút vốn từ Việt Nam, còn là tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài.

Số liệu từ Bộ Ngoại giao cho biết, trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2020 đạt 178,5 triệu USD, giảm 21,3% so với năm 2019 do tác động của Covid-19. Trước đó, kim ngạch hai chiều đạt trung bình 170 triệu USD/năm từ năm 2012 đến 2014; năm 2015 đạt 218 triệu USD; năm 2016 và 2017 duy trì mức 230 triệu USD, năm 2018 đạt 335,8 triệu USD. Hai bên phấn đấu đạt 500 triệu USD vào năm 2022.

Do đó, có thể nói, dư địa hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Cuba là rất rộng.

Theo Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Vũ Văn Chung, hai bên có các ngành hàng có thể bổ sung nhau. Cuba có nhu cầu lớn về các mặt hàng công nghiệp, máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng thiết yếu, nông nghiệp phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ logistics, mà đây là các ngành mà Việt Nam có lợi thế. Ở chiều ngược lại, Cuba có nhiều thế mạnh về dược phẩm, đào tạo, y tế, xây dựng… có khả năng hợp tác với Việt Nam.


Bài liên quan