Cơ hội phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào việc dạy học trực tuyến(SPL) – Ngày nay, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục là áp dụng, sử dụng kết hợp những phát minh, thành tựu của công nghệ vào hoạt động giảng dạy để cải tiến phương pháp, hình thức và công cụ giảng dạy, học tập. Việc ứng dụng CNTT vào giáo dục đào tạo tại nước ta đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là từ các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học…

 

Theo đó, ngoài các cơ sở giáo dục và đào tạo thì lăng kính giáo dục thông qua các biện pháp công nghệ thông tin còn thu hút sự tham gia của một số mô hình như: Giảng viên/nhà nghiên cứu đăng tải các video về khóa học của họ lên Youtube cá nhân; Nền tảng chuyên nghiệp: Coursera, KhanAcademy hay Môi giới gia sư online (tương tự như Grab): Tutor Universe.

Cơ hội phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào việc dạy học trực tuyến

Chia sẻ về vấn đề này, tại buổi tọa đàm công nghệ "Giáo Dục - Đào Tạo Từ Xa trong đại dịch và bình thường mới" do Newstar TV phối hợp tổ chức cùng chuyên trang Sao Pháp luật, TS Đặng Khánh Hưng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Sáng tạo khoa học máy tính IRICS cho biết : "Sự tương quan của những mô hình này so với các cơ sở giáo dục truyền thống chính là quản lý chất lượng của các nền tảng. Bên cạnh đó, nó được công nhận bằng chứng chỉ/văn bằng do các đơn vị này cấp. Vấn đề công nhận chứng chỉ này đang dần định hình theo quy luật thị trường. Khi nhà tuyển dụng chấp nhận và đánh giá cao chứng chỉ do đơn vị phi chính phủ cấp thì tự khắc chứng chỉ đó sẽ có giá trị."

Cơ hội phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào việc dạy học trực tuyến

Thạc sĩ Phạm Quang Văn - Giám Đốc Trung Tâm Đào Tạo Từ Xa - Đại Học Hutech cũng cho biết thêm: Đến thời điểm này, quan điểm của nhà tuyển dụng đang dần có sự thay đổi lớn. Họ mong muốn tuyển được những nhân sự hay người lao động làm việc mang lại hiệu quả cao nhất cho họ (dĩ nhiên là vẫn có sự chọn lọc hồ sơ theo những yêu cầu riêng của tổ chức). Hiện nay, một số đơn vị đã đầu tư về hệ thống công nghệ phục vụ tốt nhất cho việc giảng dạy và học tập. Phần lớn đó là những khóa kỹ năng, khóa nâng cao chuyên môn được người học và xã hội đánh giá cao. Do vậy, theo quy luật thì cái nào hay, cái nào có chất lượng sẽ được người học quan tâm và xã hội công nhận. Đó cũng là xu thế, không chỉ các đơn vị công nghệ mà là các cơ sở giáo dục cần quan tâm."

Cơ hội phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào việc dạy học trực tuyến

Mặt khác, việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy giúp mọi người thỏa sức sáng tạo, chủ động trong việc lập kế hoạch giảng dạy và kiến tạo tri thức. Đồng thời, chính công nghệ thúc đẩy một nền giáo dục mở, giúp con người tiếp cận thông tin đa chiều, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian. Từ đó con người phát triển nhanh hơn về kiến thức, nhận thức và tư duy.

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy là một xu thế tất yếu, có vai trò quan trọng và đem lại lợi ích nhất định cho các cá nhân, tập thể và toàn xã hội.

Đặc biệt là qua đại dịch Covid-19 đã giúp xã hội nhận thức vấn đề này ngày càng rõ ràng. Tương lai không xa, mọi người sẽ sẵn sàng tích cực cùng thay đổi tư duy, chung tay đổi mới toàn diện ngành giáo dục theo hướng hiện đại, bắt nhịp cùng cuộc Cách Mạng 4.0 do Chính Phủ đề ra./.


Bài liên quan