Có hơn 5.000 hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư(SPL)- Viện Ung thư quốc gia cho biết, hiện có hơn 5.000 hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc. Trong số đó, có nhiều thành phần chứa hợp chất có thể gây ung thư. 

Có hơn 5.000 hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc

Nhuộm tóc đang là một xu hướng thời trang nhằm tạo cá tính riêng được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Một số Tổ chức y tế trên thế giới đưa ra cảnh báo, các chất như l- naphthylamine, 2- naphthylamine và amin kết hợp, cao su và nhựa chống oxy hóa 4- amino-biphenyl có thể gây ung thư bàng quang.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra, nếu sử dụng thuốc nhuộm lâu dài, chỉ cần 1% các chất này xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng hóa học với các tế bào, gây tổn hại đến DNA dẫn đến ung thư bàng quang và các loại ung thư khác.

Một nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ khảo sát trên 54 loại thuốc nhuộm vĩnh viễn cho thấy các loại thuốc nhuộm này có nồng độ O – toluidine (hợp chất hữu cơ gây ung thư) lên đến 100 lần. Nếu thuốc nhuộm màu đen chứa nồng độ O – toluidine cao đến 500 lần.

Trong số những người mắc ung thư bàng quang vì nhuộm tóc, trường hợp nhiễm bệnh do nhuộm tóc đen phổ biến hơn so với các màu tóc khác. Các chuyên gia cho rằng những người tóc bạc nhuộm đen có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì thời gian tái 'đổi ngói' ngắn hơn. Qua nhiều lần nhuộm lại, các hóa chất xâm nhập và tích tụ trong cơ thể dẫn đến mắc bệnh.

Màu tóc được tạo ra bởi sắc tố được gọi là melanin trong tóc. Melanin gồm có 2 lại là eumelanin nghiêng về sắc tố nâu đen và pheomelanin nghiêng về sắc tố đỏ vàng.

Tùy thuộc vào tỉ lệ các loại melanin trong sợi tóc nghiêng về phía eumelanin hay pheomelanin mà chúng ta có nhiều màu tóc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là tóc màu nâu-đen. Màu sắc có thể biến đổi đôi chút trong qua trình phát triển của cơ thể như sẫm màu hơn khi trưởng thành, hay bạc đi khi về già. Màu tóc chịu sự chi phối của gene và chủng tộc.

Do vậy gần như chúng ta không thể tác động tới để làm thay đổi màu sắc tóc, cách duy nhất là nhuộm tóc. Việc nhuộm tóc rất phổ biến, được sử dụng ở nhiều người với nhiều mục đích khác nhau, như nhuộm tóc đen ở những người bị bạc tóc, nhuộm màu vàng kim hoặc đồng sáng hoặc hạt dẻ lại thể hiện thời trang và ấn tượng. 

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ sơn cũng đã được ứng dụng vào thuốc nhuộm tóc. Nhiều loại thuốc nhuộm tóc có đặc tính đặc biệt như chuyển màu theo nhiệt độ, phát sáng trong bóng tối… cũng được nhiều người sử dụng đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, tính an toàn của thuốc nhuộm vẫn là một câu hỏi lớn.

Điều dễ nhận thấy nhất khi sử dụng thuốc nhuộm là nó sẽ tác động đến lớp vỏ bảo vệ của tóc gây ra hiện tượng xơ tóc, giòn, dễ gãy, hoặc rụng tóc. Đối với những người da mẫn cảm thì thuốc nhuộm có thể gây viêm da kích ứng như: đỏ, rát, bong tróc da, ngứa, sưng nề da đầu, mụn nước, mụn mủ... ngay cả khi nhuộm thuốc tốt, đảm bảo chất lượng. 

Nguy cơ sinh ung thư khi dùng thuốc nhuộm đã được đề cập tới. Tuy nhiên, nó chỉ thật sự tăng ở những người tiếp xúc liên tục như là thợ nhuộm tóc do thuốc có thể ngấm từ từ qua da. Nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư bàng quang tăng ở thợ cắt tóc, thợ nhuộm tóc nhưng không tăng ở người được nhuộm tóc. Ung thư máu và u lympho có tăng nguy cơ ở cả nhóm thợ và người được nhuộm.

Phương Ngân (tổng hợp)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất