Cổ phiếu châu Á dao động trước cuộc gặp Donald Trump-Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật BảnCổ phiếu đã dao động ở châu Á vào thứ hai khi các nhà đầu tư theo dõi sự chuyển động trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trước cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến vào cuối tuần này ở Osaka, Nhật Bản tại nhóm 20 hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc khiến cho cổ phiếu hầu như đã tăng giá kể từ khi ông Trump nói rằng ông dự định gặp Tập Cận Bình, mặc dù Phố Wall đã kết thúc tuần thiết lập cột mốc của mình vào một lưu ý giảm giá vào thứ Sáu khi một loạt các cổ phiếu bị giảm giá thấp hơn và giành được một chuỗi bốn ngày chiến thắng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,2% lên 21.302,38 trong khi tại Hồng Kông, Hang Seng cũng tăng 0,2% lên 28,538,39. Kospi ở Hàn Quốc đã tăng 0,1% cao hơn 2,128,69. S&P ASX 200 của Úc mất 0,1% xuống 6.643,30 và chỉ số Shanghai Composite giảm 0,1% xuống 2.999,30. Cổ phiếu giảm ở Đông Nam Á và Đài Loan.

Cổ phiếu châu Á dao động trước cuộc gặp Donald Trump-Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản

Cổ phiếu đã dao động ở châu Á vào thứ hai khi các nhà đầu tư theo dõi sự chuyển động trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ - Ảnh AP

Hôm thứ sáu, Mỹ tuyên bố họ đã đưa vào danh sách đen năm tổ chức Trung Quốc liên quan đến siêu máy tính với các ứng dụng liên quan đến quân sự, với lý do an ninh quốc gia.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm giảm leo thang cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Năm tổ chức nằm trong danh sách đen bao gồm nhà sản xuất siêu máy tính Sugon, công ty phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp của Mỹ bao gồm các nhà sản xuất chip Intel, Nvidia và Advanced Micro Devices.

Trong đó có bốn trường còn lại là Học viện Công nghệ Điện Toán Vô Tích Giang Nam và ba chi nhánh của Sugon. Bộ Thương mại gọi các hoạt động của họ là trái với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Động thái mới nhất này đã khiến tâm lý thị trường trong tình trạng lấp lửng, các nhà phân tích cho biết.

Chính phủ Trump đưa vào danh sách đen thêm năm công ty công nghệ Trung Quốc trước cuộc họp nhóm 20 có lẽ không phải là tin tức tốt nhất cho các thị trường với tâm lý căng thẳng giữa mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung, ông Jing Jingyi Pan của IG cho biết trong một bài bình luận.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 2.950,46. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,1% xuống 26.719,13. Tổng hợp Nasdaq giảm 0,2% xuống 8,031,71.

Cổ phiếu châu Á dao động trước cuộc gặp Donald Trump-Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản

Cổ phiếu đã dao động ở châu Á vào thứ hai khi các nhà đầu tư theo dõi sự chuyển động trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ - Ảnh AP

Cổ phiếu công ty nhỏ hơn tồi tệ hơn so với phần còn lại của thị trường. Chỉ số Russell 2000 giảm 0,9% xuống còn 1.549,63.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã tăng hơn 7% trong tháng này và đang giữ mức tăng hơn 14% trong năm nay.

Tuyên bố từ Cục Dự trữ Liên bang trong tháng này cho thấy ngân hàng trung ương đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất để đáp ứng với nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Đồng thời, các nhà giao dịch vẫn lo ngại rằng lợi nhuận của công ty có thể bị ảnh hưởng nếu loại suy thoái kinh tế sẽ khiến Fed cắt giảm lãi suất.

Một loạt dữ liệu kinh tế hỗn hợp vào thứ Sáu đã không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch, mà hầu hết vẫn bị tắt tiếng vì các nhà đầu tư đã thở phào sau cuộc biểu tình kéo dài bốn ngày.

Dầu thô chuẩn đã tăng 38 xu lên 57,81 đô la / thùng trong giao dịch điện tử trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Nó đã tăng 0,6% để giải quyết ở mức 57,43 đô la / thùng vào thứ Sáu, kết thúc với mức tăng 9,2% trong tuần, mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn hai năm. Chỉ một vài tuần trước, giá dầu thô Mỹ đã ở mức điều chỉnh, điều mà Phố Wall gọi là giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh gần đây.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế tăng 24 cent lên 64,69 USD / thùng. Đồng đô la đã lơ lửng ở mức 107,40 Yên Nhật tăng từ 107,30 Yên vào thứ Sáu. Đồng euro đã tăng lên $ 1,1381 từ $ 1,1371.

Nguồn: AP


Bài liên quan