Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát Mù Cang Chải (Yên Bái ) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?Theo phản ánh, anh Giàng A Của, sinh năm 1989 trú tại bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gửi đơn đến Cơ quan điều tra VKSND Tối Cao đề nghị xem xét việc Cơ quan điều tra, VKSND huyện Mù Cang Chải có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, bỏ lọt tội phạm.

Có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo phản ánh của anh Của ngày 05/06/2019 chị Vàng Thị Bla sinh năm 1990, trú tại bản Háng Bla Ha B, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (là vợ cũ của ông Giàng A Của  đã ly hôn từ tháng 3/2019) và ông Vàng A Súa là bố đẻ của Bla đã lợi dụng lúc ông Giàng A Của đi làm không có ở nhà, đã đi cùng một nhóm khoảng 15 người đi trên 08 xe máy đến nhà của ông Của nhằm mục đích lấy tài sản.

Khi đó bố ruột của ông Giàng A Của là anh Giàng A Tủa  đang phơi thóc ở sân bên nhà anh Của thấy vậy đã ngăn cản nhóm người không cho họ vào nhà nhưng đã bị Sùng A Súa và một người khác mà ông Tủa không biết tên đã bắt giữ khống chế, Vàng A Giàng là anh trai của Bla cầm 01 chiếc dao tông đã uy hiếp và chỉ vào mặt ông Tủa nói rằng nếu kháng cự lại thì Giàng sẽ chém và giết chết ông Tủa, ngoài ra còn có Vàng A Dê cầm cuốc đi theo sau Giàng.

 Do quá sợ hãi nên ông Tủa không thể làm gì được. Trong khi Vàng A Giàng khống chế ông Tủa thì ông Vàng A Súa và ông Vàng A Giang đã phá cửa nhà vào nhà lục lọi, lấy đi hết những tài sản gồm tiền, trang sức và những vật dụng khác có trong nhà anh Giàng A Của. Khi nhóm người đã lấy hết tài sản và cùng nhau đi trở về thì ông Tủa có đuổi theo để lấy lại tài sản nhưng không được. Sau khi được anh Giàng A Câu báo tin anh Giàng A Của đã nhanh chóng trở về nhà, sau khi kiểm tra lại tài sản, số tài sản bị nhóm người ông Vàng A Súa và chị Vàng Thị Bla lấy đi nhiều tài sản chung của anh và Vàng Thị Bla do các bên đã ly hôn nhưng chưa phân chia và đang do anh Của quản lý. Ngoài ra anh Của còn bị lấy đi 20.000.000 đồng, một số đồ dùng, tư trang và nhiều giấy tờ tùy thân.

Sự việc xảy ra anh Của đã làm đơn trình báo Công an xã và UBND xã Hồ Bốn. Công an xã Hồ Bốn đã lập biên bản sự việc và biên bản thu giữ tang vật vũ khí tại hiện trường (con dao tông do Vàng A Giàng sử dụng để uy hiếp ông Giàng A Tủa).

Cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm ?

Ngày 17/7/2019, UBND xã Hồ Bốn tiến hành hoà giải mâu thuẫn giữa anh Giàng A Của và chị Vàng Thị Bla, theo đó, chị Vàng Thị Bla nhất trí hỗ trợ 50.000.000 đồng cho gia đình ông Giàng A Của. Không đồng ý với việc này anh Của đề nghị cơ quan điều tra Công an huyện Mù Cang Chải và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Quá trình làm việc tại Cơ quan Công an huyện Mù Cang Chải, chị Vàng Thị Bla đã thừa nhận có sự việc như đơn tố cáo của anh Của. Nhưng không hiểu vì lý do gì, cơ quan điều tra vẫn không khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Điều bất thường là khoảng 04 tháng chờ đợi, ngày 22/11/2019 anh Của nhận được Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 546 với nội dung: “…Ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm của ông Giàng A Của” và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự 07 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải về việc Không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã Hồ Bốn, huyên Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái ngày 05/06/2019”, cả hai văn bản này đều được đề ngày 22/11/2019.

Viện kiểm sát cố tình “ngâm” không bàn giao quyết định giải quyết khiếu nại

Không đồng ý với kết quả của cơ quan điều tra huyện Mù Cang Chải, ngày 29/11/2019 anh Của có đơn khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 07 gửi đến VKSND huyện Mù Cang Chải nhưng ngày 05/12/2019 anh Của nhân được Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải với nội dung bác đơn khiếu nại của anh Của và giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 07.

Anh Của tiếp tục khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan điều tra yêu cầu Viện Trưởng VKSND huyện Mù Cang Chải giải quyết. Khi tiếp Anh Của,  cán bộ tiếp dân của VKSND huyện Mù Cang Chải đã trả lời anh Của rằng: “Có gửi đơn vậy chứ đơn nữa thì chúng tôi cũng không giải quyết đâu, ông cầm về đi”. Sau bao nhiêu lá đơn gửi đi trong vô vọng, ngày 24/03/2020 Kiểm sát viên Nông Văn Phong mới giao cho anh Của Quyết định giải quyết khiếu nại số 0/QĐ-VKS ngày 20/12/2019 của VKSND huyện Mù Cang Chải với nội dung bác toàn bộ quan khiếu nại của anh Của.

Một điều bất thường là cơ quan VKSND huyện Mù Cang Chải cố tình “ngâm” đến gần 03 tháng sau mới chịu bàn giao Quyết định giải quyết khiếu nại cho anh Của.

Theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự: Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

–  Không có sự việc phạm tội;

–  Hành vi không cấu thành tội phạm;

–  Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

–  Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

–  Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

–  Tội phạm đã được đại xá;

–  Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

–  Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố”.

Trong vụ việc anh Của thì các đối tượng xâm phạm chỗ ở hợp pháp, khống chế đe doạ ông Tủa, làm tê liệt ý chí của nạn nhân bắt buộc phải bàn giao tài sản. Tài sản các đối tượng lấy đi là thuộc quyền chiếm giữ, quản lý của anh Của và gia đình anh Của. Trong đó có nhiều tài sản, tư trang của anh Của và người thân. Các đối tượng thực hiện hành vi ngày giữa ban ngày có sự chứng kiến của nhiều nhân chứng là người dân trong bản. Hành vi của các đối tượng đã có đủ căn cứ cấu thành tội phạm cưỡng đoạt tài sản nhưng cơ quan điều tra huyện Mù Cang Chải, VKSND huyện Mù Cang Chải vẫn “nhắm mắt làm ngơ” không xử lý, gây hoang mang cho bị hại, bức xúc trong nhân dân./.

Ngọc Mỹ.