Cơ quan Trinh sát Quốc gia của Mỹ phóng vệ tinh tình báo mớiCơ quan Trinh sát Quốc gia của Mỹ (NRO) vừa phóng thành công một vệ tinh tình báo mới lên quỹ đạo từ Trạm Không quân Cape Canaveral, căn cứ của Phi đội Không gian 45 thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Không quân Mỹ. Việc phóng vệ tinh tình báo NROL-101 sử dụng tên lửa Atlas V của United Launch Alliance này đánh dấu lần phóng thành công thứ tư của NRO trong năm nay.

Ngày 13/11, tại Trạm Không quân Cape Canaveral, căn cứ của Phi đội Không gian 45 thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Không quân Mỹ, tên lửa Atlas V của United Launch Alliance (ULA) được phóng thành công, mang theo vệ tinh tình báo NROL-101 của NRO.

https://www.armytimes.com/resizer/1dGYtHrvOLaC3EGnyuUTiPdoHDA=/1200x0/filters:quality(100)/cloudfront-us-east-1.images.arcpublishing.com/mco/7VNKVESIPZATJNGAJT7UI5PLAY.jpg

Tên lửa Atlas V của United Launch Alliance mang theo vệ tinh NROL-101 cất cánh vào ngày 13/11. Ảnh: United Launch Alliance

Đại tá Chad Davis, Giám đốc Văn phòng Không gian của NRO cho biết: “Chúng tôi rất vui được trở lại chương trình CCAFS (Climate Change, Agriculture and Food Security), cùng với các đối tác ULA, đã phóng thành công vệ tinh mới lên quỹ đạo. Việc phóng thành công NROL-101 là một ví dụ khác về cam kết của NRO trong việc không ngừng phát triển các hệ thống an ninh quốc gia quan trọng để hỗ trợ các đối tác quốc phòng và tình báo.”.

NRO thường không tiết lộ chi tiết hoặc các chức năng cụ thể về vệ tinh của họ. Trong một tuyên bố, cơ quan này chỉ lưu ý rằng, vệ tinh được NRO thiết kế, chế tạo và vận hành để hỗ trợ nhiệm vụ trinh sát trên không.

Riêng về dòng tên lửa Atlas, nó đã được sử dụng cho 668 vụ phóng thành công kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1957. Đối với nhiệm vụ này, ULA đã kết hợp 63 tên lửa đẩy nhiên liệu rắn Northrop Grumman Graphite Epoxy Motors mới, giúp giai đoạn đầu nâng thêm trọng lượng bằng cách đốt nhiên liệu rắn. Mỗi tên lửa đẩy dài 66 feet đóng góp lực đẩy tối đa 371.550 pound để giúp nâng tên lửa lên khỏi mặt đất. 

Cơ quan Trinh sát Quốc gia của Mỹ phóng vệ tinh tình báo mới

Cấu tạo tên lửa Atlas V. Ảnh: Internet

Đây là lần phóng vệ tinh thứ tư thành công của NRO trong năm nay. Trước đó, cơ quan này đã tiến hành hai vụ phóng từ New Zealand và một từ Cơ sở bay Wallops của NASA ở Virginia.

Lần phóng tiếp theo trong lịch trình của NRO là NROL-108, dự kiến ​​sẽ phóng từ Trạm Không quân Cape Canaveral vào tháng 12 năm 2020.

 Anh Khôi – Thạch Thảo (Theo c4isrnet)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất