Có thể khởi tố hình sự lãnh đạo VinComerce nếu giấu dịch Covid-19SPL - VinComerce vừa công bố danh sách hàng trăm siêu thị Vinmart ở Hà Nội tiếp xúc với ca F0 của Công ty thực phẩm Thanh Nga chiều 2/8. Nhưng trước đó, ngày 1/8, Vincommerce lại phủ nhận “siêu thị/cửa hàng thuộc VinCommerce có tiếp xúc F0 của nhà cung cấp Thanh Nga và nguy cơ lây nhiễm là thông tin không chính xác”.

Có thể khởi tố hình sự lãnh đạo VinComerce nếu giấu dịch Covid-19

Tính đến chiều 2/8, 23 siêu thị VinMart/VinMart+ đã bị cơ quan chức năng phong toả.

Coi thường khách hàng

Theo đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (Công ty sở hữu VinMart/VinMart+), ngày 1/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) thông báo Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga có nhiều lao động dương tính với COVID-19.

Về thông tin này, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce cho biết, Thanh Nga là nhà cung cấp thịt cho một số siêu thị/cửa hàng của VinCommerce tại Hà Nội.

Theo doanh nghiệp này, đến thời điểm hiện tại 13h chiều nay, xác định có 8 siêu thị VinMart và 15 cửa hàng VinMart+ đã nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc rà soát các F liên quan F0 của nhà cung cấp Thanh Nga và phối hợp các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Nhưng trước đó, ngày 1/8, ông chủ của chuỗi hệ thống siêu thị Vinmart (Tập đoàn Masan) thay vì phối hợp với cơ quan liên quan công bố danh sách siêu thị có tiếp xúc với F0 của công ty Thanh Nga đã ra thông cáo với nội dung: "Như vậy, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về danh sách hàng trăm siêu thị/cửa hàng thuộc VinCommerce có tiếp xúc F0 của Nhà cung cấp Thanh Nga và nguy cơ lây nhiễm là thông tin không chính xác. Điều này gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”.

Như vậy, thông tin trên đã phủ nhận việc hệ thống chuỗi siêu thị Vinmart tiếp xúc với F0 của công ty Thanh Nga. Đây là việc không công khai rõ ràng thông tin về dịch bệnh, cực kỳ nguy hiểm bởi các siêu thị Vinmart lại nằm trong các toà chung cư, việc lây nhiễm qua nhau rất cao và nếu không minh bạch sẽ khó khăn trong công tác chống dịch.  

Có thể khởi tố hình sự lãnh đạo VinComerce nếu giấu dịch Covid-19Vậy Cty Thanh Nga cung cấp thịt bò cho các siêu thị mà virus có khả năng sống trong thịt đông lạnh. Vậy nguồn thịt có nguy cơ có còn trong các siêu thị này hay không? Những khách hàng đã mua thịt bò nguồn cty Thanh Nga trong thời gian có F0 lây nhiễm giao hàng thì thế nào?

Gần 2 ngày qua, trên các diễn đàn mạng xã hội, các nhóm chung cư hàng triệu người trở nên hoang mang, bức xúc trước việc hệ thống siêu thị Vinmart không công khai rõ ràng thông tin dịch bệnh liên quan Cty Thanh Nga, gây mất sự kiểm soát F1, F2…

“Cả khu chung cư tôi ở hàng chục nghìn người đang bức xúc, hoang mang bởi tối qua vẫn đi đến siêu thị Vinmart để mua hàng hoá. Giờ người mua hàng thành F2, xong cả chung cư là F3, việc trên là coi thường khách hàng của lãnh đạo chuỗi siêu thị. Việc không công khai thông tin sớm khiến chúng tôi không nắm được chính xác thông tin và chủ quan. Nếu F0 công ty Thanh Nga lây cho nhân viên các siêu thị thì đó sẽ là nguồn lây cho tất cả khách hàng khác”- chị Phan Bình, người dân Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc nói.

Ngoài ra, người dân Hà Nội cũng đang lo lắng việc hiện có gần 1.000 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ còn lại tại Hà Nội sẽ tăng công suất phục vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Vậy, công ty Thanh Nga cung cấp thịt bò cho các siêu thị mà virus có khả năng sống trong thịt đông lạnh. 1.000 cửa hàng này vẫn tiếp tục hoạt động và việc ngưng nhập thịt bò của công ty Thanh Nga mới từ 1/8, vậy nguồn thịt có nguy cơ có còn trong các siêu thị này hay không? Những khách hàng đã mua thịt nguồn Cty Thanh Nga trong thời gian có F0 lây nhiễm giao hàng thì thế nào?

 Có thể khởi tố vụ án hình sự?

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Danh Huế - Công ty Luật Hừng Đông cho rằng: Như thế là rất vô trách nhiệm, có thể sẽ bị khởi tố lãnh đạo VinComerce về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Bởi vì, khi phát hiện ra người có nguy cơ nhiễm bệnh, hệ thống cửa hàng có tiếp xúc với nguồn bệnh thì phải khai báo rõ với cơ quan chức năng. Nhưng, VinComerce lại phủ nhận việc “cửa hàng thuộc VinCommerce có tiếp xúc F0 của Nhà cung cấp Thanh Nga và nguy cơ lây nhiễm là thông tin không chính xác” đã cung cấp thông tin cho người dân sai sự thật về dịch bệnh.

Theo Luật sư Huế, việc trên đã để lại hậu quả nghiêm trọng khi ngày 1/8, việc phủ nhận dịch bệnh của hệ thống siêu thị đã khiến nhiều người dân tin tưởng đến mua hàng. Sau đó, tăng nguy cơ tiếp xúc với nhân viên (đối tượng có nguy cơ bị nhiễm bệnh Covid-19-PV) thì trong trường hợp này đủ yếu tố để cấu tạo thành tội phạm và phải khởi tố ngay.

“Đối với một doanh nghiệp mà không đứng về phía bảo vệ quyền lợi sức khỏe, bảo đảm tính mạng cho khách hàng, quá coi thường khách hàng như thế là không có đạo đức kinh doanh. Một doanh nghiệp mà lại sẵn sàng vì việc kinh doanh, lợi nhuận của mình mà bất chấp sức khỏe, coi thường khách hàng vậy đương nhiên là không thể chấp nhận được”- Luật sự Huế bức xúc nhấn mạnh.

Cũng theo vị luật sư này, qua vụ việc trên cơ quan chức năng cần phải huy động rất nhiều lực lượng để điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, gây thiệt hại rất lớn về tiền của và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân toàn thành phố Hà Nội.

Nguồn gốc thịt từ đâu?

VinComerce liên tục quảng cáo, giới thiệu với người tiêu dùng tổ hợp chế biến thịt heo mát theo công nghệ châu Âu lần đầu có mặt tại VN. Theo đó, siêu thị VinMart/VinMart+ của Masan chỉ bán loại thịt lợn được giết mổ theo đúng tiêu chuẩn trong phòng lạnh (dưới 0 độ), đảm bảo ức chế vi khuẩn có hại phát triển gây ôi, thiu và làm hỏng chất lượng miếng thịt. Nhưng việc ‘lộ nhà cung cấp’ thịt Thanh Nga nhiễm Covid-19, vậy thì nguồn gốc thực phẩm của hệ thống này vẫn là một ẩn số với khách hàng, người tiêu dùng.

Theo daidoanket.vn