Cổ vật Babylon 3.000 năm tuổi bị tịch thu tại sân bay London trở về IraqCác quan chức Anh đã chặn một kẻ buôn lậu cổ vật tại sân bay Heathrow, người đang cố gắng chuyển lậu một viên đá cổ có giá trị vào Vương quốc Anh. Kẻ buôn lậu tuyên bố viên đá để trang trí trong nhà.

Cổ vật Babylon 3.000 năm tuổi bị tịch thu tại sân bay London trở về IraqKudurru là một phiến đá nghi lễ ghi lại việc tặng đất hợp pháp của vua Babylon Nebuchadnezzar I 

Một viên đá khắc 3.000 năm tuổi từ Babylonia, hứa hẹn một lời nguyền đối với những kẻ sẽ phá hủy nó, sẽ được đưa về nước từ Anh sau khi bị cướp phá trong Chiến tranh Iraq.

Ông chủ Bảo tàng Anh, ông Hartwig Fischer, đã bàn giao tác phẩm vô giá cho Đại sứ Iraq Salih Husain Ali trong buổi lễ ngày 20/3/2019, sau khi các chuyên gia bảo tàng xác minh nguồn gốc của nó.

"Đó là một phần rất quan trọng của di sản văn hóa của Iraq," Fischer ca ngợi "công việc phi thường và không mệt mỏi" của các quan chức biên giới.

"Họ đã thu giữ món đồ này khi họ nhìn thấy nó tại một cảng của Anh và vài năm sau đó, sau rất nhiều công việc hợp pháp, chúng tôi có thể thực hiện việc chuyển nhượng này", Michael Ellis, Bộ trưởng Nghệ thuật, Di sản và Du lịch của Anh cho biết.

Cổ vật Babylon 3.000 năm tuổi bị tịch thu tại sân bay London trở về IraqCổ vật cao 12 inch có niên đại thứ hai thiên niên kỷ trước Công nguyên. Đây là một vật phẩm độc đáo được khắc bằng văn bản chữ hình nêm và được cho là đã bị khai quật bất hợp pháp từ một địa điểm khảo cổ ở miền nam Iraq. Mặc dù đá đã bị hư hại, giá trị của nó như một vật phẩm lịch sử hiếm hoi bảo vệ nó một vị trí trên kệ bảo tàng. Cổ vật có một bên là những mô tả về các vị thần vĩ đại của Babylon, Extil và Marduk, và mặt bên kia, văn bản pháp lý được viết bằng chữ hình nêm, bảng chữ cái tiếng Babylon.

Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào đối tượng được đưa ra khỏi Iraq, "nhưng chúng tôi tin rằng nó có thể đã bị đánh cắp khoảng 15 năm trước trong những rắc rối ở Iraq", ông nói.

Viên đá được cho là ban đầu được trưng bày tại thành phố cổ Nippur, nay thuộc miền trung Iraq.

"Nó không chỉ là một hòn đá được chạm khắc ... Nó là một minh chứng cho lịch sử đáng chú ý của đất nước Iraq," ông Ellis nói.

Kim Dung


Bài liên quan