Coco Shop quảng cáo là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhưng lại bị xử phạt vì bán hàng lậuÔng Lê Mạnh Hùng Đội Trưởng Đội QLTT số 4- Cục QLTT Hà Nội cho biết: “Trong khoảng một, hai năm trở lại đây, Coco Shop đã bị xử phạt đến 8 lần. Với các lỗi: Kinh doanh hàng lậu, hàng không nhãn mác, không tem nhãn phụ…”

Coco Shop quảng cáo là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhưng lại bị xử phạt bán hàng lậu

Nhiều sản phẩm tại Coco Shop không có tem nhãn phụ

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng chuỗi thương hiệu mỹ phẩm Coco Shop bán hàng không tem nhãn phụ, có dấu hiệu của hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc. 

Cùng với đó là việc phóng viên bị gây khó dễ khi liên hệ công tác với Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội. Theo đó, cán bộ Cục này yêu cầu  phóng viên phải xuất trình Thẻ Nhà báo thì Cục này mới tiếp nhận sắp xếp lịch làm việc. Cho dù trước đó, phóng viên đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân đúng theo quy định của pháp luật cũng như Luật Báo chí. 

Sau khi loạt bài được đăng tải, Phóng viên đã có buổi làm việc với Cục QLTT Hà Nội. Về nội dung Cục này gây khó dễ khi phóng viên liên lệ làm việc, chúng tôi sẽ phản ánh trong số báo sau.

Coco Shop quảng cáo là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhưng lại bị xử phạt bán hàng lậuÔng Lê Mạnh Hùng - Đội Trưởng Đội QLTT số 4 cho biết: Coco Shop đã bị xử phạt đến 8 lần

Đối với nội dung tình trạng chuỗi thương hiệu mỹ phẩm Coco Shop bán hàng không tem nhãn phụ, có dấu hiệu của hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc. Ông Lê Mạnh Hùng- Đội  trưởng đội QLTT số 4 – Cục QLTT Hà Nội cho biết:  “Trong khoảng một, hai năm trở lại đây, Coco Shop đã bị xử phạt đến 8 lần. Với các lỗi nhue kinh doanh hàng lậu, hàng không nhãn mác, không tem nhãn phụ… Cơ bản đây không phải vấn đề lớn.

Đơn vị này có đăng ký kinh doanh, hồ sơ pháp lý, hóa đơn chứng từ… Nhưng vẫn không thể tránh được những sai sót như: Hàng lậu, hàng không nhã mác, tem nhã phụ không đầy đủ… Và đã bị xử lý. Theo đó, về mặt quản lý nhà nước là đã kiểm tra, kiểm soát và cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp làm cho đúng hơn.” ông Hùng nói.

Coco Shop quảng cáo là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhưng lại bị xử phạt bán hàng lậu

Hóa đơn của một khách hàng từng mua sản phẩm tại Coco Shop

Đối với câu hỏi vì sao cơ sở  bị xử phạt 8 lần đến nay vẫn ngang nhiên tái phạm. Cơ quan chức năng có khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra xử lý hay không? Sắp tới QLTT  có biện pháp gì để xử lý dứt điểm tình trạng trên hay không?

Ông Hùng cho hay: “Cơ quan chức năng không gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra xử lý. Bởi chỉ cần nhìn bằng mắt thường ai cũng biết được. Cứ vào kiểm tra không có tem, nhãn phụ là biết. Việc xử lý cũng rất dễn bởi các chế tài xử lý xử phạt hiện nay đã rõ ràng, cụ thể.

Về phương án xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm đã nêu thì quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước là sai đến đâu, xử lý đến đó. Có những gì sai chúng tôi sẽ tiếp nhận, đồng thời Cục sẽ chỉ đạo cán bộ giám sát và kiểm tra nếu cần thiết. Bao giờ đơn vị hết sai thì thôi.”

Ông Hùng cũng chia sẻ thêm về vấn đề kinh doanh hàng lậu của chuỗi mỹ phẩm Coco Shop. “Hàng lậu thì không đóng thuế dẫn đến tình trạng nhà nước thất thu thuế. Thứ 2 là các đơn vị khác chấp hành đầy đủ quy định của nhà nước sẽ bị thiệt thòi hơn.”

Coco Shop quảng cáo là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhưng lại bị xử phạt bán hàng lậuÔng Hùng cho biết “Hàng lậu thì không đóng thuế dẫn đến tình trạng Nhà nước thất thu thuế. Thứ 2 là các đơn vị khác chấp hành đầy đủ quy định của nhà nước sẽ bị thiệt thòi hơn.”

Cuối buổi làm việc phóng viên có đề nghị được cung cấp các giấy tờ liên quan đến đăng ký kinh doanh, các biên bản xử phạt… ông Hùng cho biết: Thương hiệu mỹ phẩm Coco Shop thuộc sở hữu của công ty TNHH và thương mại và Đầu tư XNK Việt Nam. (Doanh nghiệp này có địa chỉ trụ sở chính tại số 10 ngõ 59 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội do bà Phạm Thị Ngọc Anh làm giám đốc). Thế nhưng công ty này cũng đã thay đổi mấy lần rồi. Bây giờ công ty đã chuyển thành các hộ cá thể.

Về các giấy tờ mà phía Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị được cung cấp thì Đội trưởng Đội trưởng đội QLTT số 4 cho rằng  hiện tại chưa cung cấp được cho phóng viên  do Cục đang quản lý muốn cung cấp cần có ý kiến của Cục trưởng.

Coco Shop quảng cáo là hệ thống mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhưng lại bị xử phạt bán hàng lậuĐối với các loại mỹ phẩm thông thường chúng được sử dụng trực tiếp trên cơ thể của mỗi người. Nếu như không có tem nhãn phụ thì rất khó cho người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm có thành phần dưỡng chất phù hợp với cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cũng như các vấn đề về sức khỏe nếu mua nhầm sản phẩm.

Thiết nghĩ, một doanh nghiệp bị xử phạt rất nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên tái phạm, ngoài vẫn đề từ phía doanh nghiệp còn có phần trách nhiệm của các lực lượng chức năng. Không thể vì vấn đề không lớn hay trong thời kỳ dịch bệnh mà nhắm mắt bỏ qua những sai phạm như thế này. Bởi có lẽ sẽ tạo tiền lệ xấu, gây thất thoát tiền thuế, ảnh hưởng đến những nhà kinh doanh chân chính cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này khi có thông tin mới.

 

Tuấn Anh

 

 

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất