Cơn sốt boardgame đã trở lạiGần đây, các quán cà phê board game phát triển rất thịnh vượng ở Hàn Quốc, đặc biệt trong các khu phố gần trường đại học. Số người chơi board game cũng gia tăng đáng kể, họ cho rằng trò chơi này đặc biệt thú vị do nó có nội dung vô cùng đa dạng và hơn nữa, khi chơi board game, người chơi có thể chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc với nhau.

chưa xong Cơn sốt boardgame đã trở lại

“Die Siedler von Catan” (The Settlers of Catan), phát hành tại Đức năm 1995, được cho là đã mở ra một chân trời mới cho thị trường board game, khi hơn 24 triệu bộ trò chơi này đã được bán ra. Trong trò chơi này, người chơi giao dịch vật liệu thô với nhau để xây dựng làng mạc, thành phố và các tuyến hàng hải.

Gần đây, Lee Sun-woo, một nhân viên văn phòng 30 tuổi, hoàn toàn đắm chìm vào thú vui chơi board game (cờ bàn, thể loại trò chơi gồm hai hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ theo những nguyên tắc nhất định). Trước đây anh không hề quan tâm đến game máy tính hay điện thoại, nhưng cơ duyên khiến anh trở nên đam mê board game là khi anh tình cờ chứng kiến một cảnh tượng thú vị trong thời gian du lịch ở Đức.

“Bước vào một quán cà phê, tôi thấy những người lớn tuổi đang chơi trò chơi “Cuộc chiến lúc hoàng hôn (Twilight Struggle)”. Khác với kiểu ngồi một mình chăm chăm nhìn vào màn hình khi chơi game máy tính, board game cần nhiều người mặt đối mặt, quây quần chơi với nhau và tôi thấy điều đó thật ấn tượng. Lúc đó, tôi nghĩ board game sẽ trở thành sở thích trọn đời mà tôi có thể vui thú khi lớn tuổi và cũng chính là một văn hoá giải trí.”

Sau khi về nước, Lee bắt đầu thường xuyên tìm đến các quán cà phê board game và giờ đây anh trở thành một người hâm mộ nhiệt thành. Không phải chỉ riêng mình Lee đắm chìm vào niềm vui và cảm xúc xưa cũ do board game mang đến. Sau một thời gian bị lãng quên, hình thái trò chơi truyền thống này được chú ý trở lại. Các phòng chuyên phục vụ board game cũng như quán cà phê dạng này đang ngày càng nở rộ, tập trung ở các khu phố gần trường đại học và trung tâm thành phố.

Cải thiện nhận thức và mở rộng nền tảng

Ra mắt năm 1982, trò chơi “Blue Marble” được hưởng ứng nồng nhiệt ở Hàn Quốc và lịch sử board game cũng bắt đầu từ đó. Tiền thân của “Blue Marble” là trò chơi “Monopoly”, được lấy cảm hứng từ game tỷ phú “The Landlord's Game”. Trò chơi này được tạo ra bởi Elizabeth Magie, một nhà thiết kế trò chơi người Mỹ. Đây là một trò chơi với một bàn cờ hình vuông trên đó có ghi tên các quốc gia hay khu vực, và người chơi mua bán bất động sản để kiếm tiền. Trò chơi này cũng là tiền thân của game điện thoại “Modoo Marble” từng rất được yêu thích sau khi ra mắt tại Hàn Quốc.

Bước vào những năm 2000, các quán cà phê board game mọc lên rầm rộ, cứ tưởng như thời kỳ hoàng kim của board game sẽ đến, nhưng trong phúc chốc nó tàn phai nhanh chóng. Thời đó, chỉ những trò chơi dễ và đơn giản như bài hoa quả Halli Galli và trò chơi xếp số Rummikub được yêu thích, còn những trò chơi khó thì không được chú ý, nhưng rồi người ta cũng thấy chán dần và những trò chơi này ngày càng bị lãng quên. Hơn nữa, trò chơi khó thường mất nhiều thời gian giải thích luật chơi, có nghĩa là tỷ lệ khách hàng được phục vụ trong mỗi tiếng bị sụt giảm và điều này gây ảnh hưởng xấu đến cơ cấu lợi nhuận của quán.

Sau một thời gian bị lãng quên, thị trường board game đang nóng dần trở lại trong những năm gần đây. Người trong giới phân tích rằng, việc mở rộng phong cách sống kỹ thuật số qua internet và các thiết bị di động đang giúp cho board game hồi sinh. Những người có cùng sở thích trên các cộng đồng trực tuyến bắt đầu tụ tập chơi game với nhau và trên cơ sở đó, tổ chức các cuộc thi có quy mô hơn, giúp mở rộng nền tảng cho ngành công nghiệp giải trí này, qua đó góp phần cải thiện nhận thức về game. Suy nghĩ cho rằng văn hoá chơi game là một văn hóa giải trí chỉ dành riêng cho nam giới đang dần thay đổi, giờ đây các bạn nữ trẻ cũng tụ tập bạn bè cùng tận hưởng niềm vui chơi board game.

Ngoài ra, hình thức “gọi vốn cộng đồng” (Crowdfunding), hình thức huy động vốn từ số đông người ngẫu nhiênqua internet, đang ngày càng tạo điều kiện cho nhiều người có thể tham gia phát triển game mới hơn. Theo Kick-starter, trang web gọi vốn cộng đồng nổi tiếng của Mỹ, 85 triệu đô la tài trợ cho các dự án board game đã được huy động thông qua trang web này trong năm 2015. Con số này đạt mức gấp đôi so với 41 triệu USD huy động được cho các trò chơi video game trong cùng khoảng thời gian đó và khoảng 1.400 board game được ra mắt theo hình thức này.

chưa xong Cơn sốt boardgame đã trở lại

Trẻ em tham gia cuộc thi board game được tài trợ bởi Thư viện Gyoha ở Paju, tỉnh Gyeonggi vào ngày 27 tháng 10 năm 2018.

Ngành công nghiệp phát triển vượt bậc

“Cuộc thi board game Seoullo 2018” được tổ chức tại quảng trường Malli-dong ở Seoul ngày 29 tháng 9 vừa qua đã thu hút hàng ngàn khách đến xem. Hạng mục thi đấu lần này là trò chơi đua lạc đà “Camel up” và trong trận chung kết được phát sóng trực tiếp trên màn hình 200 inch, khán giả nhiệt liệt reo hò cổ vũ theo từng bước di chuyển của con cờ lạc đà trên bàn cờ.

Ngày 27 tháng 10, cuộc thi board game gia đình và cá nhân cũng được tổ chức ở thành phố Paju. Trong phần thi gia đình được tổ chức để kỷ niệm 10 năm khai trương thư viện Gyoha, các đội thi gồm hai người, bố hoặc mẹ cùng với con mình, tham gia tranh thắng bại với trò chơi hoa quả Halli Galli. Trong phần thi cá nhân, các em học sinh tiểu học tranh giải với trò chơi Ubongo. Số đoàn thể tự trị địa phương tổ chức nhiều cuộc thi board game khác nhau cũng ngày càng gia tăng.

Do lịch sử ngành công nghiệp board game của Hàn Quốc chỉ bắt đầu cách đây không lâu nên khó tính toán được chính xác quy mô thị trường này. Tuy nhiên, căn cứ theo doanh thu của công ty nhập khẩu hay sản xuất game do Cơ quan Sáng tạo Nội dung Hàn Quốc (KOCCA) điều tra, quy mô thị trường board game đạt khoảng 100 tỷ won trong năm 2015, chiếm khoảng 10% thị trường đồ chơi ở Hàn Quốc. Trong đó, doanh thu của Korea Boardgames, nhà phát triển và phân phối trò chơi lớn nhất Hàn Quốc, đang gia tăng trong mức giao động trên dưới 10% hàng năm, từ 24,5 tỷ won năm 2015 lên 28,8 tỷ won trong năm 2017. Doanh thu của các nhà sản xuất trò chơi nhỏ như Happy Baobab và Gemblo… cũng tăng hơn 20%.

Sự bùng nổ này không chỉ diễn ra ở Hàn Quốc mà tỷ lệ tăng trưởng của thị trường nước ngoài cũng đạt ở mức hai con số trong 5 năm gần đây. Theo Hiệp hội đồ chơi Hoa Kỳ, thị trường Mỹ đạt 1,6 tỷ USD trong năm 2015, tức tăng trưởng khoảng 11% so với năm 2014. Quy mô thị trường ở các nước châu Âu như Đức và Pháp cũng đang dần lớn mạnh.

Board game có tác động tích cực giúp xoa dịu tâm hồn cô đơn của những con người thời hiện đại đang bị cô lập và tách biệt với nhau vì người chơi board game có thể ngồi trực diện, giao lưu và giao tiếp với người hoàn toàn xa lạ.

Cùng nhau tạo ra ký ức

Những thay đổi trong nội dung board game cũng góp phần vào sự tăng trưởng doanh thu của ngành công nghiệp này. Các trò chơi ra mắt thị trường trong thời gian gần đây đều được kết hợp với công nghệ mới, như kết nối với điện thoại thông minh hoặc áp dụng công nghệ hiện thực ảo, và người dùng có thể hoàn toàn đắm chìm trong các trò chơi yêu thích của mình với sự trợ giúp của các ứng dụng di động.

Mặt khác, với các đặc điểm xã hội, tình cảm và giáo dục riêng biệt, board game đang được tận dụng như một công cụ hỗ trợ giáo dục đắc lực vì người ta cho rằng nó có thể mang lại hiệu quả giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên. Ví dụ, với trò chơi “Entry Bot”, hình thức chơi theo kiểu “Blue Marble”, người chơi có thể làm quen với việc lập trình máy tính khi đặt các mã code lên bàn cờ và sau đó bắt đầu di chuyển quân cờ.

Board game dành cho gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến do luật chơi dễ và đơn giản nên mọi người trong gia đình có thể dễ dàng chơi cùng nhau. Trò chơi “Dynamite” trong đó người chơi phải nhấn công tắc để gỡ bom trong một khoảng thời gian giới hạn, trò chơi dùng súng đồ chơi bắn trúng mục tiêu được quy định trong thẻ nhiệm vụ “Quick, Draw”, trò chơi ghép các mảnh cắt lại với nhau thành hình khuôn mặt người được in trên thẻ trong một khoảng thời gian nhất định “Mr Funny Face”… là những trò chơi gia đình đang rất được yêu thích.

Một nhân viên phụ trách marketing của công ty board game cho biết: “Sở thích và tiêu chí chọn game của người chơi rất khác nhau theo từng nhóm tuổi. Sức hấp dẫn của board game chính là người chơi có thể trao đổi ý tưởng và cảm xúc với nhau khi chơi game”. Anh còn cho biết thêm, “dù ai làm gì trong bất cứ tình huống nào, thời gian vui vẻ chơi gamevới nhau sẽ trở thành kỷ niệm đẹp về sau”.á

Board game có tác động tích cực giúp xoa dịu tâm hồn cô đơn của những con người thời hiện đại đang bị cô lập và tách biệt với nhau vì người chơi board game có thể ngồi trực diện, giao lưu và giao tiếp với người hoàn toàn xa lạ. Ngoài ra, board game còn giúp tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình luôn bận rộn, ít có dịp nhìn thấy nhau. Điều trớ trêu là, trong khi người ta đề cao tầm quan trọng của hoạt động giải trí gia đình và cho rằng game điện thoại chính là tác nhân làm cản trở giao tiếp thì hình thức board game trên điện thoại lại đang rất được ưa chuộng.

chưa xong Cơn sốt boardgame đã trở lại

Người chơi thích thú với trò chơi rút gỗ “Jenga” nổi tiếngvới hiện thực ảo, một trong những công nghệ mới đang được áp dụng ngày càng nhiều vào board game.

  • Theo Koreana

Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất