“Cơn sốt” Lan đột biến hay huy động tiền theo kiểu đa cấp biến tướng???SPL - Thời gian gần đây, lan đột biến (hay còn gọi là lan var) khiến thị trường lên “cơn sốt” với thông tin rầm rộ trên mạng xã hội hay công khai trong cộng đồng chơi lan về những thương vụ giao dịch tiền tỷ, thậm chí là vài chục, vài trăm tỷ đồng. Thế nhưng, nhiều người hiểu biết rất mơ hồ hay không hiểu thế nào là lan đột biến. Hoặc đây có thể chỉ là một chiêu trò trong việc huy động tiền theo kiểu đa cấp biến tướng.

Đứng trước những thông tin bị coi là lợi dụng lan đột biến để lừa đảo chiếm đoạt tiền trong giao dịch mua bán, thời gian gần đây, chủ vườn lan Hà Thanh (Ứng Hòa, Hà Nội) bị cho là đã bỏ trốn sau khi gom tiền của rất nhiều người bằng cách cho đặt kie lúa non (là hình thức chuyển tiền trước để giữ chỗ sau đó giao hàng sau khi các mầm đã đủ điều kiện về rễ và lá theo thỏa thuận) với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

“Cơn sốt” Lan đột biến hay huy động tiền theo kiểu đa cấp biến tướng???

Một chủ vườn lan khác là ông Nguyễn Văn Sự (42 tuổi, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng đã gửi đơn tố cáo các nhà vườn, cá nhân có địa chỉ tại các tỉnh Hòa Bình, Đồng Nai lừa đảo ông Sự với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng và hiện nay không thể liên lạc được. Như vậy, sự thật của những giao dịch này được giải thích ra sao? Người không trong cuộc chơi nếu có “hàng” thật liệu còn có thể bán được hay không?

Theo ghi nhận của nhóm PV khi xâm nhập vào thị trường buôn bán lan đột biến, những giao dịch tiền tỷ là có thật nhưng nó được hình thành và xây dựng theo hệ thống đa cấp nhằm huy động tiền. Cụ thể, những nhà vườn lớn sẽ bắt tay nhau chọn ra những cây lan Var (lan đột biến) được ít người sở hữu rồi truyền thông lên mạng xã hội nhằm tung tin và tạo ra những giá trị ảo. Họ tổ chức lễ chuyển nhượng cho nhau hoành tráng thậm chí xếp rất nhiều tiền mặt lên bàn để khoe mẽ và phát trực tiếp lên mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý để dụ dỗ những người khác vào cuộc. Tâm lý của những người mới chơi lan được “vẽ” một con đường toàn màu hồng, giá lan bán theo cm mà tưới nước lã cũng dài ra, tùy thuộc vào giá trị của từng loại lan đắt hay rẻ mà số tiền thu về tính theo ngày, tháng chưa kể thị trường tăng giá. Khi những con mồi đã say mồi chọn lan var để kinh doanh và làm kinh tế thì cùng lập những nhóm, đội mà giới chơi lan gọi là “công ty” để chung nhau mua những chậu lan, tùy vào “cổ phần” của từng người góp vào mà sau này nếu có lợi nhuận thì chia theo tỷ lệ góp vốn. Khi đã xuống tiền thì các cổ đông mỗi người bằng cách riêng của mình lại chia sẻ với người thân, bạn bè các mối quan hệ xã hội thân quen tìm cách bán tiếp cho những người khác. Với những kỳ vọng đạt lợi nhuận cao các nhà đầu tư lan var bất chấp mọi rủi do để tham gia vào thị trường. Có một sự thật thì chỉ dân trong nghề mới hiểu được rằng mọi giao dịch mua bán đều dựa trên lòng tin lẫn nhau như ông A bán cho ông B sẽ có trách nhiệm bảo hành cho ông B đến khi cây ra hoa nếu đúng mặt hoa như cam kết (khi giao dịch có chụp ảnh và video lưu lại làm bằng chứng) thì coi như được “xé bảo hành” còn nếu sai mặt hoa thì bên bán sẽ phải đền bù theo giá thị trường với loại lan và chiều dài hiện tại. Cứ như vậy cho những chậu lan mới được tách kie ra khỏi thân mẹ chỉ dài vài cm trong một thời gian ngắn có thể qua tay đến hàng chục thậm chí hàng trăm người. Để những chậu lan như vậy ra được hoa thì phải mất thêm từ 3 đến 5 năm nữa nếu trong điều kiện được chăm sóc tốt. Chưa kể đến những rủi do dẫn đến lan chết hoặc mất cắp.

“Cơn sốt” Lan đột biến hay huy động tiền theo kiểu đa cấp biến tướng???

Trong vai một người chơi lan chúng tôi liên hệ với một vườn lan có tiếng trên mạng xã hội ở Hà nội để chào bán những chậu lan hiện đang rất hot trên thị trường như HO, Bảo Duy, Ngọc Sơn Cước, Mắt Trâu… với giá hợp lý so với giá họ đang bán ra nhưng đều nhận được cái lắc đầu. Mặc dù bằng mọi cách chứng minh nguồn gốc xuất sứ những chậu lan của mình được mua từ những nhà vườn lớn, có tên tuổi nhưng đều thất bại. Với họ, họ chỉ tin vào những người đang tham gia vào hệ thống mua bán của họ và khuyên chúng tôi mua ở đâu thì quay lại bán ở đó hoặc nhờ bán giúp.

An Duy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất