Còn tình trạng người dân chủ quan quán xá, tụ tập đông ngườiSPL - Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả nước gồng mình đẩy lùi dịch bệnh thì ở đâu đó vẫn còn một bộ phận người dân quán xá, tụ tập đông người, vi phạm quy định phòng chống dịch.

 

Tính từ 27/4 đến nay, cả nước đã có hơn 3.000 ca mắc Covid-19 mới và tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca bệnh vẫn tăng lên từng ngày. Trong khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, những lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm làm nhiệm vụ, tranh thủ từng phút giây nhằm đẩy lùi dịch bệnh và giành giật sự sống, bình yên cho mọi người, mọi nhà thì đâu đó vẫn còn tình trạng một bộ phận người dân không thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, vẫn chủ quan quán xá, tụ tập đông người.

Nhóm 6 người đàn ông ở Bắc Giang tụ tập ăn nhậu ngay trong thời gian đang phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19, hay gần 30 người ở TP.HCM vi phạm quy định phòng chống dịch tại một quán nhậu ở quận Bình Thạnh vừa vị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt trong những ngày gần đây khiến dư luận không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Còn tại Hà Nội, cũng không khó để chứng kiến một bộ phận người dân còn chủ quan, tụ tập, không tuân thủ khoảng cách an toàn. Có một số gia đình vẫn tổ chức tiệc tùng, mang đến nguy cơ cho chính gia đình mình và toàn xã hội.

Còn tình trạng người dân chủ quan quán xá, tụ tập đông ngườiQuán nhậu gần 30 khách bị cơ quan chức năng xử phạt. Ảnh: Đình Văn

Lo lắng trước sự an toàn của gia đình và cộng đồng, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phát hiện, xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống dịch, thì mỗi người dân sẽ là tai mắt - người giám sát tốt nhất trong cộng đồng, nhằm phát hiện và tố cáo những trường hợp vi phạm, để xử lý thật nghiêm.

Bà Hoàng Thị Hòa ở quận Tây Hồ, Hà Nội bức xúc: “Lực lượng chức năng nên vào cuộc quyết liệt hơn để giải quyết các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. Nếu một trong những người ở khu vực đó mang trong mình mầm bệnh thì có thể sẽ lây nhiễm và làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác nữa”.

Trước tình hình vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, tụ tập, không đảm bảo quy định giãn cách, UBND các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội xác định nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu hiện nay. Ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: “UBND phường đã chỉ đạo các tổ công tác của cộng đồng cũng như các tổ trưởng tổ dân phố và người dân trên địa bàn phường Trung Hòa hạn chế tập trung đông người, nơi công cộng, khi nào thực sự có việc cần thiết thì hãy ra ngoài. Đối với các xưởng sản xuất, kinh doanh, cửa hàng ăn uống thì chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm về phòng chống dịch. UBND phường thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm”.

Ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ khẳng định: “Tổ công tác hoạt động liên tục, đi kiểm tra các cơ sở, dẹp các quán bán nước vỉa hè, cà phê vỉa hè, thức ăn đường phố. Xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tuyên truyền trên loa, hạn chế tập trung đông người, không có nhu cầu cần thiết thì hạn chế đi ra ngoài đường”.

Sức khỏe của bản thân, sự an toàn của gia đình, cộng đồng đang bị đe dọa bởi virus SARS-CoV-2. Vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân không được chủ quan quán xá, tụ tập đông người và hãy thực hiện khuyến cáo "5K là: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bản thân, gia đình và xã hội trước đại dịch Covid-19./.

Vũ Ngọc

 


Bài liên quan