Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội): Có bỏ loạt tội phạm khi không ra “Quyết định khởi tố vụ án”?Trong thời gian qua, báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được đơn thư phản ánh về việc Công an huyện Thạch Thất - Hà Nội đã không khởi tố vụ án hình sự đối với một vụ việc có dấu hiệu phạm tội rất rõ ràng, thay vào đó là thông báo “...tạm dừng việc xác minh, giải quyết đơn...” nên đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân và họ đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng từ Trung Ương đến địa phương để đề nghị giải quyết.

Theo đơn kiến nghị đề ngày 16/01/2020, ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Công ty TNHH & TM Nam Á đã gửi đơn đến nhiều cơ quan như Quốc Hội, Bộ công an, CATP Hà nội, VKSND huyện Thạch Thất và Công an huyện Thạch Thất để kiến nghị về việc “...tạm dừng việc xác minh, giải quyết đơn...” tố giác tội phạm của Công an huyện Thạch Thất là không có tính thuyết phục.

Cụ thể: Ngày 29/8/2017, anh Trần Hoàng Điệp là cán bộ quản lý công trình của công ty TNHH & TM Nam Á đã làm đơn trình báo Công an huyện Thạch Thất- Hà Nội về vụ việc chiếm đoạt tài sản của Công ty tại công trình nhà ở giảng viên Học viện chính trị nằm trên địa bàn xã Thạch Hòa- Thạch Thất- Hà nội. Công an huyện Thạch Thất đã xác minh, lấy lời khai các nhân chứng và tiếp nhận hóa đơn kê khai tài sản bị mất. Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất  và VKSND huyện Thạch Thất thì nhận được kết quả “...tạm dừng ....”.

Theo thông báo số 521 ngày 02/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất- Hà nội, vì lý do đối tượng Lương Minh Đức không có mặt tại địa phương, gia đình Đức và chính quyền địa phương không biết Đức hiện ở đâu, do đó cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất chưa thể ghi lời khai của Đức để làm rõ số lượng, chủng loại, đặc điểm của các loại tài sản mà Đức đã đưa ra khỏi công trường cũng như làm rõ bản chất của vụ việc.

Ngày 31/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất đã tạm dừng việc xác minh, giải quyết đơn..., khi nào triệu tập được Đức sẽ phục hồi xác minh, giải quyết theo qui định của pháp luật.

Như vậy, theo người dân, cơ quan công an đang có dấu hiệu “Bỏ lọt tội phạm” vì chứng cứ, nhân chứng, tài liệu mà bên người bị hại đã cung cấp rất đầy đủ, rõ ràng và đáng lẽ như vậy đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án để điều tra theo tố tụng, nhưng không hiểu vì sao cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất- Hà Nội lại không ra quyết định khởi tố vụ án. Thay vào đó là việc “...Tạm đình chỉ..”. Còn đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương thì có thể ra lệnh truy nã.v.v.

Để xác minh làm rõ các thông tin do người dân cung cấp, ngày 13/3/2020, PV đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất- Hà nội.

Với lý do “Bận” nên Viện trưởng VKSND huyện Thạch Thất đã ủy quyền cho ông Nguyễn Thành Ngọc (Viện phó VKSND huyện Thạch Thất) và ông Phùng Văn Chung (KSV- VKSND huyện Thạch Thất) tiếp phóng viên.

Công an huyện Thạch Thất (Hà nội): Có “Khuất tất” gì khi không ra “Quyết định khởi tố vụ án”?Trụ sở viện Kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất. ( Ảnh: PV)

Tại buổi tiếp, qua trao đổi ông Chung cho biết, lý do cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất tạm đình chỉ giải quyết đơn thư nói trên là do hết thời hạn giải quyết đơn và đối tượng hiện đang không ở địa phương và không rõ đi đâu.

Khi hỏi về lý do sao không ra lệnh truy nã khi đối tượng bỏ trốn thì ông Chung nói, do không có đủ căn cứ để định giá tài sản bị chiếm đoạt vì lời khai của các nhân chứng không thống nhất cho nên không định giá được tài sản bị thiệt hại, vì thế không có căn cứ để khởi tố vụ án và đã không khởi tố vụ án thì cũng không khởi tố bị can được, đã không khởi tố bị can thì cũng không thể ra lệnh truy nã được.

Thật là có “Logic”, nhưng sự “Logic” đó có vẻ không hợp lý vì các nhân chứng và người bị hại đều khai số lượng tài sản bị chiếm đoạt trị giá tương đối cao và vượt rất nhiều lần so với mức qui định của pháp luật (Tài sản bị chiếm đoạt lên tới khoảng 50 triệu đồng). Theo vị đại diện VKS thì với tội danh đó, chỉ cần tài sản bị chiếm đoạt lên tới 2.000.000 đồng là đã đủ để khởi tố được rồi).

Khi PV hỏi vị đại diện của VKSND huyện Thạch Thất là vì sao không đối chất các nhân chứng khi các lời khai của các  nhân chứng chưa thống nhất thì vị đại diện VKS nói “Vì đây mới là giải quyết đơn thư chứ không phải là quá trình điều tra theo tố tụng nên không có đối chất”.

Thật là “Phải có trứng thì mới có gà và phải có gà thì mới có trứng”- Một vòng luẩn quẩn không có lối thoát. Nếu nói như vậy là không có “Lối thoát” cho người bị hại, nhưng lại có “lối thoát” cho đối tượng, sự việc đang có dấu hiệu “Bỏ lọt tội phạm” rất rõ ràng.

Công an huyện Thạch Thất (Hà nội): Có “Khuất tất” gì khi không ra “Quyết định khởi tố vụ án”?

Văn bản trả lời của VKSND thành phố Hà Nội về nội dung kiến nghị của doanh nghiệp: "...chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất để thực hiện trách nhiệm kiểm sát theo thẩm quyền" .

Công an huyện Thạch Thất (Hà nội): Có “Khuất tất” gì khi không ra “Quyết định khởi tố vụ án”?

Văn bản trả lời của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất về việc tạm dừng giải quyết, và đề nghị Doanh nghiệp liên hệ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất để giải quyết.

Khi trao đổi thêm với PV vào cuối buổi làm việc, ông  Nguyễn Thành Ngọc - Viện phó VKSND huyện Thạch Thất cũng đã thừa nhận, đáng lẽ vụ việc này phải ra quyết định khởi tố vụ án, nhưng Công an huyện lại không ra quyết định khởi tố vụ án vì....(Lý do tế nhị...?).

Đúng như vậy, căn cứ vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt khá cao, lời khai các nhân chứng và người bị hại rất rõ ràng, đã xác định được danh tính và địa chỉ của đối tượng thì không đủ để khởi tố vụ án sao? Vì không khởi tố vụ án nên không tiến hành đối chất theo tố tụng được sao? Và cũng vì thế không ra quyết định truy nã được khi đối tượng vắng nhà sao? (Trong khi đó, theo người bị hại thì vẫn có người nhìn thấy đối tượng ở nhà).v.v. Thật là có rất nhiều câu hỏi nghi vấn đặt ra về tính minh bạch của sự việc.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng năng lực, trách nhiệm của cán bộ điều tra, cơ quan CSĐT huyện Thạch Thất còn yếu hay vì lý do gì khác? Bên cạnh đó, VKSND huyện Thạch Thất đã làm tròn trách nhiệm trong việc giám sát quá trình giải quyết đơn thư tố giác tội phạm chưa?

Vậy, đề nghị VKSND TP Hà Nội và CATP Hà Nội kiểm tra, xem xét kết luận vụ việc, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có sai phạm (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong kỳ tới.

                                                                                           Nhóm PVĐT  
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất