Công an thành phố Đông Hà quyết liệt phòng, chống tội phạm ma túy(SPL)- Thời gian qua, Công an thành phố Đông Hà đã lập nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy. Trong đó nổi bật là đấu tranh phá thành công nhiều chuyên án mua bán, vận chuyển ma túy và triệt xóa nhiều điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Là thành phố trung tâm tỉnh lỵ, đầu mối giao thông quan trọng và là điểm khởi đầu ở phía Đông của Hành lang kinh tế Đông - Tây, thành phố Đông Hà được xác định là một trọng những địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma tuý của tỉnh Quảng Trị. Đây cũng được xem là nơi tiêu thụ, nơi trung chuyển ma túy từ Lào đi các địa phương trong cả nước. Những năm gần đây, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Đông Hà có những diễn biến phức tạp, phương thức và thủ đoạn sử dụng, buôn bán ma túy của các đối tượng tinh vi hơn, có sự móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn.      

Một số nhóm đối tượng là người thân trong gia đình cùng thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ trái phép ma túy. Tình trạng tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn có chiều hướng gia tăng. Trên địa bàn thành phố Đông Hà hiện có 333 người nghiện và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, chủ yếu là thanh niên trong độ tuổi lao động, 9/9 phường có người nghiện ma túy, trong đó tập trung nhiều ở Phường 1, Phường 5. Một số địa bàn vùng ven, số người sử dụng ma túy tăng nhanh. Đây cũng là nguyên nhân chính của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội như trộm cắp tài sản, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…                                                                                    

Với tinh thần đấu tranh kiên quyết với tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, công an thành phố đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, triệt phá được nhiều đường dây vận chuyển ma túy lớn. Trong năm 2020, đơn vị đã điều tra khám phá 78 vụ/90 đối tượng (trong đó có 5 chuyên án) liên quan đến buôn bán, tàng trữ ma túy. Đặc biệt, từ cuối năm 2020 đến nay, Công an thành phố Đông Hà đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép ma túy với quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ 145.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác.

Mới đây nhất, đơn vị phá thành công chuyên án 418M với quy mô lớn và tính chất nghiêm trọng. Theo đó, từ tháng 3/2021, công an thành phố đã xác lập chuyên án 418M, đưa đối tượng Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1973, trú tại Khu phố 7, Phường 5), làm nghề buôn bán rau, củ, quả vào tầm ngắm. Sau quá trình theo dõi, lúc 13 giờ 15 phút ngày 25/5/2021, khi Thủy xuống xe chở hàng chạy hướng Lao Bảo - Đông Hà tại ngã 3 Điện Biên Phủ và Trần Bình Trọng, phường Đông Lễ thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tang vật thu được là 20.000 viên ma túy tổng hợp, hơn 100 triệu đồng, 2 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan. Với thành tích triệt phá thành công chuyên án ma túy nói trên, Thành ủy và UBND thành phố Đông Hà đã kịp thời thưởng nóng cho lực lượng công an tham gia phá án.Đối tượng Nguyễn Thị Thủy cùng tang vật thu giữ tại hiện trường

Cùng với việc thực hiện quyết liệt, toàn diện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, công an thành phố đã chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng chống ma túy, tác hại của ma túy đến các hộ gia đình, dòng họ, trường học, cơ quan, doanh nghiệp, địa bàn dân cư… Phát động rộng rãi cuộc vận động “3 không với ma túy” trong thanh thiếu niên (không sử dụng; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy). Hằng năm chỉ đạo công an các phường, đội nghiệp vụ tổ chức rà soát, lên danh sách các đối tượng liên quan đến ma túy để chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh.                                                 

Công an thành phố Đông Hà quyết liệt phòng, chống tội phạm ma túy Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng chống ma túy tới từng hộ gia đình

Tổn thất về kinh tế do ma túy là điều đã quá rõ nhưng những hệ lụy về mặt xã hội mà ma túy gây ra lại càng nặng nề hơn. Để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm ma túy và không để phát sinh người nghiện vẫn là một bài toán khó giải đối với các lực lượng chức năng. Chính vì thế, để một tương lai không xa thành phố Đông Hà nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung, đẩy lùi được tệ nạn ma túy thì đòi hỏi sự chung sức, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.


Bài liên quan