fspin Cộng đồng người Việt Nam tại Đức, Thái Lan chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cộng đồng người Việt Nam tại Đức, Thái Lan chung tay ủng hộ đồng bào miền TrungTheo phóng viên tại Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan đã tổ chức lễ tiếp nhận quyên góp của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai.​​​​​​​

Chú thích ảnh

Đại diện Đại sứ Quán Việt Nam tiếp nhận quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung của cộng đồng người Việt tại Thái Lan. Ảnh: Hữu Kiên/Pv TTXVN tại Thái Lan.

Tham dự buổi lễ diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán ngày 1/11 có lãnh đạo Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Hội doanh nhân kiều bào toàn Thái, cùng các hội, đoàn đại diện cho cộng đồng kiều bào các tỉnh và khu vực Bangkok.

Trước những thiệt hại, mất mát to lớn về người và tài sản của đồng bào miền Trung do thiên tai, bão lũ liên tiếp gây ra trong thời gian vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, kiều bào và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trong những ngày qua đã phát động và tổ chức nhiều đợt quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Như nhiều nước khác trên thế giới, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn còn tác động nặng nề, tại Thái Lan nhiều tỉnh hiện cũng bị ngập lụt, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung. Tuy nhiên, với truyền thống yêu nước và đoàn kết, luôn hướng về quê hương nguồn cội, kiều bào cùng nhiều tổ chức đã dành nhiều tình cảm yêu thương và cùng với nhân dân trong nước dồn mọi sức lực giúp đồng bào miền Trung sớm khắc phục hậu quả bão lũ, vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng hội người Việt toàn Thái Lan Trịnh Cao Sơn đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và sự chia sẻ những mất mát, đau thương của đồng bào miền Trung, những người đang phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do bão lũ, thiên tai gây ra. Ông Trịnh Cao Sơn xúc động chia sẻ từ trước tới nay, kiều bào tại Thái Lan luôn hướng về đất nước, hướng về cội nguồn. Trước những thiệt hại to lớn ở miền Trung, Tổng hội đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ tới tất cả 26 chi hội thành viên trên khắp Thái Lan và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của đông đảo bà con.

Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trao số tiền quyên góp hơn 5 triệu baht Thái (khoảng 3,7 tỷ đồng), và số tiền của kiều bào ủng hộ về trong nước vẫn tiếp tục tăng lên.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan tiếp nhận số tiền quyên góp nói trên, bà Trần Thị Thu Trang, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, bày tỏ cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của bà con kiều bào, nhấn mạnh đây là sự đóng góp vô cùng quý báu trong bối cảnh nhân dân, chiến sỹ cả nước đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước nhằm giúp khu vực miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ chuyển số tiền quyên góp về Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao để chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Đợt quyên góp này là hoạt động ý nghĩa của những người con đất Việt dù đang công tác, học tập, đầu tư, kinh doanh hay sinh sống ở ngoài nước nhưng luôn một lòng hướng về đất nước, đóng góp sẻ chia nhằm giảm bớt những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt, thể hiện tình cảm đẹp của đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc đối với đồng bào trong nước.

Trước đó, trong đại dịch COVID-19, kiều bào Thái Lan đã ủng hộ đồng bào trong nước gần 1 triệu baht, đồng thời đóng góp hơn 4 triệu baht cùng nhiều trang thiết bị y tế cho các địa phương ở nước sở tại.

* Phóng viên tại Đức cũng đưa tin trong những ngày qua, cộng đồng người Việt ở khắp nơi tại Đức đã tổ chức hoặc tham gia các hoạt động vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt gây ra.

Các hoạt động quyên góp của cộng đồng người Việt ở Đức tạo thành phong trào rất mạnh và được triển khai ở hầu như tất cả các hội đoàn, các khu vực trên khắp nước Đức. Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại, công ty, doanh nghiệp của người Việt hoặc tập hợp những người Việt làm cho công ty Đức hay các nhóm nhỏ cá nhân và bà con phật tử cũng đã tổ chức quyên góp riêng để chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Mới đây nhất, Nhà hàng East Moon II của người Việt ở Berlin cũng đã cùng một số anh chị em, bạn bè nghệ sĩ, tổ chức đêm nhạc từ thiện với chủ đề "Thương lắm miền Trung ơi" để quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt. Nhiều hội đoàn trực tiếp gửi số tiền quyên góp được về trong nước thông qua các cơ quan, tổ chức hoặc các cá nhân để hỗ trợ bà con chịu thiệt hại do thiên tai, trong khi cũng có nhiều hội đoàn cử người trực tiếp tới các vùng chịu hậu quả của thiên tai để trao tận tay cho bà con.

Nhiều hội đoàn, cá nhân cũng thông qua các hội đồng hương Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số hội đoàn khác để chia sẻ những khó khăn với các gia đình ở miền Trung. Theo ông Nguyễn Công Thành, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình, những đau thương, mất mát mà bà con miền Trung phải gánh chịu do thiên tai, lũ lụt đã gây xúc động mạnh khi người dân nơi đây phải đối mặt với nhiều khó khăn và cần sự hỗ trợ của không chỉ bà con trong nước mà cả ở nước ngoài nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau để bà con có thể dần vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống. 

Theo thống kê chưa đầy đủ về hoạt động quyên góp của cộng đồng người Việt ở Đức, đến nay số tiền quyên góp được đã lên tới khoảng 340.000 euro (khoảng 9 tỷ đồng). Đây là tấm lòng rất trân quý của những người con Việt ở Đức, dù cũng đang gặp những khó khăn trong kinh doanh do dịch COVID-19, muốn gửi về chung tay hỗ trợ bà con miền Trung vơi đi những đau thương, mất mất do thiên tai, lũ lụt.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đức ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung và số tiền thu được đã được chuyển về trong nước. Đại sứ quán cũng gửi cho các hội đoàn, đồng thời đăng Lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể người Việt hỗ trợ, sẻ chia, giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, ổn định cuộc sống.

Ngọc Quang - Hữu Kiên -  Mạnh Hùng - (TTXVN)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất