Công nghệ 5G sẽ thay đổi ngành nông nghiệp tương lai như thế nào?(SPL)- Công nghệ 5G có khả năng phá vỡ một số lượng lớn các ngành công nghiệp, bao gồm cả một trong những ngành lâu đời nhất thế giới. Đó chính là ngành nông nghiệp.

Mạng 5G là thế hệ tiếp theo có thể nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G. Hệ thống mạng giúp giao tiếp giữa các thiết bị và máy chủ nhanh hơn nhiều. 5G cũng có thể mang nhiều dữ liệu hơn các mạng khác.

Điều đó giúp cho công nghệ trở nên lý tưởng. Việc truyền thông tin từ cảm biến từ xa và máy bay không người lái, những công cụ quan trọng đang được nông dân thử nghiệm. 5G cũng đang giúp tự động hóa các quy trình canh tác.

Drone sử dụng 5G đang giúp cải thiện sản xuất khoai tây ở Hà Lan. Và ở Nhật Bản, các cảm biến 5G được sử dụng để theo dõi nhiệt độ nước và nồng độ muối của các trang trại nuôi hàu.

Vòng cổ 5G

Công nghệ 5G sẽ thay đổi ngành nông nghiệp tương lai như thế nào?

Bò được trang bị vòng cổ kết nối 5G để theo dõi sức khỏe và thói quen của chúng.

Sáng kiến 5G RuralFirst của Vương quốc Anh đã ra mắt một ứng dụng điện thoại thông minh vào tháng 3 có tên Me + Moo, cho phép nông dân theo dõi một con bò "được kết nối" và nhận thông tin cập nhật hàng ngày về sức khỏe cùng hành vi của con vật.

Hệ thống đang được thử nghiệm trên bò tại Trung tâm Agri-Epi ở Somerset, Anh, được tài trợ một phần bởi khoản tài trợ của chính phủ Vương quốc Anh và được hỗ trợ bởi công ty công nghệ Cisco (CSCO).

Những con bò đeo vòng cổ được kết nối 5G sẽ gửi dữ liệu đến ứng dụng về mọi thứ, từ những gì chúng đang ăn đến cách chúng ngủ. Người nông dân có thể xem thông tin ngay lập tức và chuyển nó cho bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Giám đốc dự án Duncan Forbes cho biết: "Điều này mang lại sự an tâm rằng những con bò đang hạnh phúc, khỏe mạnh và hoạt động bình thường, cũng như cảnh báo sớm nếu chúng đang bị bệnh, đang mang thai hoặc cần được kiểm tra."

Các nhà mạng 5G cho rằng vì các trang trại bao phủ những khu vực rộng lớn khó giám sát nên ngành nông nghiệp được hưởng lợi từ việc thu thập dữ liệu từ xa.

Công nghệ này có thể giúp hệ thống tưới tiêu được bật vào thời điểm tối ưu trong ngày hoặc gia súc được chăn thả trên những khu vực cung cấp dinh dưỡng tốt nhất. Bằng cách nâng cao hiệu quả, nó sẽ có thể sản xuất nhiều thực phẩm hơn.

Tuy nhiên, để tạo ra sự khác biệt, 5G trước tiên sẽ cần được lắp đặt ở các khu vực nông thôn.

Vấn đề tự động hóa

Công nghệ 5G sẽ thay đổi ngành nông nghiệp tương lai như thế nào?

Xe không người lái sẽ được phục vụ rộng rãi trong nông nghiệp với công nghệ 5G. 

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc dự đoán rằng để cung cấp cho dân số đang tăng nhanh trên thế giới, hành tinh sẽ cần phải tăng thêm 70% lương thực vào năm 2050 so với năm 2009.

Trong một báo cáo của tổ chức này cho biết : “Để đáp ứng những nhu cầu đó, nông dân sẽ cần những công nghệ mới để sản xuất nhiều hơn từ ít đất hơn và ít tay hơn”. Đó là nơi tự động hóa xuất hiện.

Vào năm 2017, một dự án 5G RuralFirst đã trở thành dự án đầu tiên trên thế giới trồng, chăm sóc và thu hoạch thành công một loại cây trồng mà không cần một bước chân nào của con người trên cánh đồng.

Máy kéo tự động gieo hạt, máy bay không người lái có cảm biến theo dõi mùa màng và các máy nhỏ hơn lấy mẫu để đánh giá loại phân bón và thuốc trừ sâu cần bón và ở đâu.

Dự án có tên Hands-Free Hectare, đã báo cáo một vụ thu hoạch thành công khác vào năm 2018. Giờ đây, dự án này còn tiến xa hơn nữa bằng cách sử dụng công nghệ 5G để tăng độ chính xác và hiệu quả trong việc phun thuốc cho cây trồng.

Jonathan Gill, một nhà nghiên cứu tại Đại học Harper Adams, cho biết: “Điều này sẽ không chỉ giúp duy trì việc canh tác mà còn giúp những người làm việc đó trở nên dễ dàng hơn và ít đòi hỏi hơn./.

(Theo CNNBusiness)


Bài liên quan