Công nghệ phục hồi rạn san hô mới nhằm đảo ngược thiệt hại do biến đổi khí hậu(SPL) - Các rạn san hô là nơi cư ngụ của hơn 25% đa dạng sinh học biển, như rùa, cá và tôm hùm... Rạn san hô giống như một tòa nhà chung cư, với các loài khác nhau sống ở mỗi tầng từ tầng hầm đến căn hộ áp mái.

Nhà khoa học hàng hải Deborah Brosnan vẫn nhớ cảm giác tuyệt vời của chuyến đi lặn đến một vịnh gần đảo Saint Barthelemy thuộc vùng Caribean, nơi cô đã thỏa thích bơi lội gần các rạn san hô với cá mập miệng bản lề, rùa biển và vô số loài cá sặc sỡ. Nhưng trong một chuyến trở về nơi này sau khi Siêu bão Irma tàn phá hòn đảo năm 2017, cô lại lặn xuống rạn san hô và bị sốc bởi những gì cô nhìn thấy.

Công nghệ phục hồi rạn san hô mới nhằm đảo ngược thiệt hại do biến đổi khí hậu

Nhà khoa học hàng hải Deborah Brosnan thực hiện một cuộc lặn nghiên cứu trên một rạn san hô ở Antigua & Barbuda, năm 2020. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn với Reuters, cô mô tả "Mọi thứ đã chết. Không có cá mập, rùa biển, cỏ biển hay san hô sống. Tôi cảm thấy như mất đi những người bạn của mình”.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhiệt độ khí quyển ấm hơn và mực nước biển dâng cao góp phần gây ra các cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá thường xuyên hơn.

Kinh nghiệm của Deborah Brosnan đã giúp khơi dậy sứ mệnh tạo ra công nghệ phục hồi rạn san hô. Dự án sẽ trải dài 1 ha rạn san hô chết ngoài khơi quốc đảo Antigua & Barbuda vùng biển Caribbean.

Theo đó, dự án với tên gọi Ocean-Shot đã được công bố hôm 27/5/2021 tại Diễn đàn Công dân Toàn cầu. Được tài trợ bởi John Paul DeJoria, nhà đồng sáng lập hãng sản phẩm tóc Paul Mitchell, công nghệ này bắt chước thiết kế và hình dạng của các rạn san hô tự nhiên để tạo cơ hội cho san hô và các sinh vật biển khác chiếm làm thuộc địa. Đồng thời, các mô-đun rạn san hô cũng sẽ giúp bảo vệ cộng đồng ven biển gần đó khỏi triều cường và nước biển dâng.

Thường phải mất đến một thập kỷ để phục hồi 1 ha, tuy nhiên đại diện dự án cho biết các nhà khoa học sẽ thử nghiệm các công nghệ mới nhằm tăng tốc độ phát triển của san hô. Một vườn ươm san hô gần đó cũng sẽ phát triển một số loài giúp thay thế rạn san hô cho quần cư biển.

Công nghệ phục hồi rạn san hô mới nhằm đảo ngược thiệt hại do biến đổi khí hậu

Ảnh: Reuters

Ocean-Shot ra mắt vào một thời điểm quan trọng. Các nhà khoa học ước tính đến một nửa số rạn san hô trên thế giới đã bị mất và phần còn lại đang gặp nguy hiểm.

“Từ vùng Caribbean đến Tây Thái Bình Dương, tác động của biến đổi khí hậu đã dẫn đến hiện tượng tẩy trắng san hô, hiện tượng axit hóa đại dương gia tăng đáng lo ngại và các trận cuồng phong không ngừng tàn phá các rạn san hô trên thế giới”, nhà khoa học Deborah Brosnan chia sẻ.

Ngoài ra, việc thu hút sự chú ý đến hoàn cảnh của rạn san hô cũng là một thách thức. Brosnan cho biết: “Nhiều người không đánh giá hết tình trạng của đại dương vì họ không nhìn thấy nó.”

Các rạn san hô là nơi cư ngụ của hơn 25% đa dạng sinh học biển, bao gồm rùa, cá và tôm hùm. Rạn san hô giống như một tòa nhà chung cư, với các loài khác nhau sống ở mỗi tầng từ tầng hầm đến căn hộ áp mái.

Đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cho các cộng đồng ven biển trước tác động của sóng, các rạn san hô cho phép mọi người xây nhà ở và cơ sở kinh doanh gần đại dương hơn.

Đó là chưa kể, các rạn san hô làm giảm lượng cát chảy đến các bãi biển, từ đó bổ sung các bãi biển trắng lấp lánh khiến vùng biển Caribbe trở thành điểm nóng du lịch toàn cầu. Nhiều tài liệu cho biết thêm, cát trắng ở Caribbean được tạo ra chủ yếu từ phân cá vẹt. Khi cá vẹt ăn san hô chết, chúng sẽ tiêu hóa tất cả các phần dinh dưỡng có trên san hô và sau đó bài tiết dưới dạng cát.

Nếu các rạn san hô còn lại trên thế giới tiếp tục chết, nhà khoa học Brosnan dự đoán sẽ có tác động tài chính lớn đối với hoạt động đánh bắt và du lịch mà các quốc đảo dựa vào, điều này có thể thúc đẩy sự di cư đến các nước phát triển hơn.

Sau khi thực hiện dự án ở Antigua & Barbuda, các quan chức hy vọng sẽ nhân rộng Ocean-Shot ở các địa điểm khác thuộc Caribbean, Mỹ Latin và các khu vực khác.


Bài liên quan