Công nghệ VS lần đầu tiên được sử dụng chính thức tại Futsal World Cup 2021(SPL)- Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo công nghệ video hỗ trợ (video support - VS) sẽ được ra mắt tại Futsal World Cup 2021 sau khi trải qua một số thử nghiệm ở Lithuania, nơi diễn ra giải đấu.

Theo đó, thông qua hệ thống máy quay được lắp đặt quanh sân, trọng tài có thể xem lại bất kỳ tình huống nào ngay tại chỗ qua một màn hình hỗ trợ.

FIFA định nghĩa VS là hệ thống bao gồm hàng loạt thiết bị và một màn hình được đặt bên ngoài khu vực sân thi đấu, phục vụ việc phát lại các tình huống cụ thể gồm: có bàn thắng hay chưa, có penalty hay không, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm.

Công nghệ VS lần đầu tiên được sử dụng chính thức tại Futsal World Cup 2021 ở Lithuania

Tuyển futsal Việt Nam được giới thiệu và làm quen với cách vận hành VS. Ảnh: VFF.

So với VAR (video assistant referee) ở môn bóng đá 11 người đã được triển khai từ lâu, VS tại futsal có những sự khác biệt. VAR cần trợ lý trọng tài video đánh giá lại tình huống trước khi thông báo tới trọng tài chính xem lại một lần nữa để có quyết định cuối cùng. VS thì không. Trọng tài chính sẽ không có bất kỳ hỗ trợ nào từ đồng nghiệp.

Ở môn bóng đá 11 người, VAR được vận hành hoàn toàn bằng đội ngũ trọng tài và hai đội bóng không được quyền can thiệp vào việc sử dụng đến nó hay không. Ngược lại ở futsal, các đội bóng được cho phép số lần yêu cầu nhất định trong mỗi trận đấu và trọng tài sẽ xem lại tình huống đó ngay trên sân.

Cũng giống VAR, VS chỉ đóng vai trò hỗ trợ và trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo quy định từ FIFA, mỗi đội bóng được phép yêu cầu một lần ở mỗi hiệp đấu. Nếu có hiệp phụ, mỗi đội bóng được tăng thêm một lần yêu cầu. Điều tương tự cũng đến nếu trận đấu đi tới loạt sút luân lưu. Quyền yêu cầu không được bảo lưu sau mỗi hiệp đấu.


Bài liên quan