Công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia LaiSaophapluat - Tối ngày 25/9, UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Tham dự buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Pleiku xưa kia là các làng đồng bào dân tộc Giơ rai sinh sống, còn nhiều lạc hậu. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Pleiku chỉ là một thị xã nhỏ bé, là căn cứ dịch vụ phục vụ chiến tranh của Ngụy quyền; cơ sở hạ tầng tuy được quy hoạch thời Pháp nhưng ở mức nhỏ bé, nằm trong vùng lõi trung tâm thành phố hiện nay; đầu tư cơ sở vật chất mang tính chất tạm bợ, chủ yếu đáp ứng cho các dịch vụ cần thiết phục vụ chiến tranh của địch, các cơ sở sản xuất hầu như không phát triển, hạ tầng kỹ thuật lạc hậu…Trong suốt chiều dài của hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Pleiku luôn đoàn kết, kiên cường, bất khuất trước quân thù; thủy chung, son sắt đối với cách mạng, một lòng kính yêu Bác Hồ, tin yêu Đảng, vượt qua khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công vẻ vang, góp phần cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975, Pleiku gần như xây dựng lại từ đầu. Thị xã Pleiku lúc bấy giờ có 75.000 dân, có bốn xã ven thị với trên 10.000 dân là vùng sản xuất nông nghiệp; các phường nội thị có 65.000 dân hầu hết là gia đình những người buôn bán, làm thuê, cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp rất nhỏ lẻ. Đến năm 1999, thị xã Pleiku được Chính phủ quyết định từ thị xã lên đô thị loại III. Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận Thành phố Pleiku thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh Gia Lai có 14 phường, 8 xã với diện tích 26.076 ha, tổng dân số là 254.802 người. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khá bài bản. Mạng lưới giao thông từng bước hoàn thiện với nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch đi qua tương xứng với vị trí chiến lược là cửa ngõ của Tây Nguyên, ngã ba Đông Dương…

 Trong 5 năm qua, kinh tế của thành phố phát triển khá nhanh, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 13%/ năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 83,2 triệu đồng/ năm. Thương mại và dịch vụ có mức tăng trưởng khá.

 Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng sự kiện TP PleiKu được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Gia Lai và cho rằng, sự kiện này là dấu mốc quan trọng, là thành tựu, là kết quả nỗ lực phấn đấu hết mình, là một niềm vinh dự, tự hào của nhân dân, Đảng bộ và chính quyền thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Việc nâng cấp đô thị đem lại được nhiều lợi ích cho người dân sống trong đô thị; trước hết, thành phố là đô thị trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại dịch vụ, là đô thị hạt nhân của tỉnh - nơi có đầy đủ các thiết chế văn hóa, hệ thống trường học, bệnh viện, cơ sở khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị loại I nên nhân dân có nhiều điều kiện để hưởng thụ văn hóa, học tập, kinh doanh và làm việc. Ngoài ra, việc trở thành đô thị loại I cũng giúp cho thành phố, tỉnh có thêm nhiều động lực mới, cơ hội mới, các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư góp phần phát triển Pleiku cũng như tỉnh Gia Lai về mọi mặt.

Phó Thủ tướng nhắc nhở: Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, vì vậy, thành phố Pleiku phải đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố, cho tỉnh; đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, trong phát triển giáo dục - đào tạo, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong xây dựng đời sống văn hóa mới; trong công tác đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội và đi đầu trong việc xã hội hóa một số lĩnh vực có điều kiện. Đồng thời đề nghị Lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện ủng hộ, giúp đỡ thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung trong chặng đường phát triển sắp tới.

Công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Phó chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu trao quà tặng cho những học sinh nghèo vượt khó

 

Trước đó, chiều cùng ngày, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo TP. Pleiku, đi thăm, tặng quà, tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên.

Uyên Thu


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất