Công tác cán bộ ở Bộ Giao thông vận tải có nhiều bất cậpBộ Giao thông vận tải ra văn bản giao cho các trường, viện được phép chủ động bầu Chủ tịch hội đồng trường, Hiệu trưởng, nhưng chỉ ít ngày sau, Bộ GTVT lại bẻ ghi, khiến công tác cán bộ tại các cơ sở giáo dục gặp nhiều bất cập…

Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải rớt ban chấp hành. Còn thí sinh thi trượt ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không, công tác cán bộ của Bộ có vấn đề?

Thời gian qua, nhóm phóng viên chúng tôi được biết, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức ngày 14-15/6/2020, Bí thư Đảng bộ là ông Đào Văn Đông bị trượt khỏi Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Trước khi Đại hội Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức, thì đã râm ran thông tin kêu gọi “loại” Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Trước sự việc này, một số đại biểu đã có văn bản báo cáo Uỷ ban kiểm tra Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, tuy nhiên Đại hội vẫn được tổ chức dù văn bản báo cáo của Đảng viên nhà trường chưa kịp xác minh. Kết quả, cựu Bí thư Đào Văn Đông trượt khỏi Ban chấp hành.

Chuyện nhân sự lùm xùm không chỉ xảy ra tại Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, mà việc bổ nhiệm các chức danh quản lý tại các trường thuộc Bộ GTVT cũng đã khiến dư luận hết sức bất ngờ.

Trong đó, việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Hàng không Việt Nam Trần Hoài An là ví dụ.

Theo đó, trước khi được “tiến cử” ngồi ghế  Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam, vào tháng 5/2015, ông Trần Hoài An từng đóng vai thí sinh, dự thi vào vị trí Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải. Kết quả, ông An bị rớt.

Thua keo này, bày keo khác, vào tháng 6/2015, với tư cách là Phó tổng giám đốc thường trực Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, ông An tiếp tục dự thi vào vị trí Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam. Cuộc thi này sau đó không được công bố kết quả, nhưng người giữ chức Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam sau đó là bà Nguyễn Thị Hải Hằng. Cho đến ngày ngày 20/7/2015, ông An được Bộ GTVT bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Việc bổ nhiệm một Phó giám đốc công ty nhiều năm làm ăn thua lỗ vào vị trí phó vụ trưởng tổ chức của Bộ GTVT cũng có nhiều ý kiến thắc mắc trong cán bộ, công chức, viên chức của bộ về việc bổ nhiệm doanh nghiệp làm cán bộ công chức.

Công tác cán bộ ở Bộ Giao thông vận tải có nhiều bất cập

PGS.TS Trần Hoài An Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam khóa 2020-2025 phát biểu nhận nhiệm vụ.

Cả hai lần ứng tuyển vào bị loại, nhưng bất ngờ hơn, vào ngày 19/5/2020, Bộ GTVT đã công bố Quyết định số 929/QĐ-BGTVT Giao ông Trần Hoài An giữ chức Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Không biết ông An có đủ trình độ, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo “Chủ tịch Hội đồng  trường là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín, có kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học…để đảm nhiệm chức vụ …Trong khi đó ông An không hề có kinh nghiệm quản lý giáo dục?

Đặc biệt là trong thời gian ông An làm Phó tổng giám đốc thường trực Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, là 1/12 con nợ của nền kinh tế, được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an đưa vào danh sách theo dõi, kiểm tra, thanh tra, điều tra, giám sát đặc biệt, không hiểu vì sao ông An lại được bầu làm bí thư đảng bô, Chủ tịch hội đồng học viện hàng không ?

Tiền hậu bất nhất

Sau những tai tiếng về công tác nhân sự tại các cơ sở giáo dục trực thuộc, ngày 8/7, Bộ GTVT đã có công văn số 6624/BGTVT-TCCB về việc thực hiện công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch cán bộ và thành lập Hội đồng Trường của cơ sở giáo dục ĐH nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Văn bản yêu cầu các trường đại học, học viện đang thực hiện quy trình thành lập Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025, bên cạnh việc thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo nội dung nêu trên, tiếp tục tập trung thực hiện quy trình thành lập Hội đồng Trường theo quy định, hoàn thành và trình bộ GTVT công nhận trước ngày 15/8/2020.

Công tác cán bộ ở Bộ Giao thông vận tải có nhiều bất cập

Công văn số 6624 của Bộ GTVT

Như vậy, theo văn bản 6624, Bộ GTVT khuyến khích, giao cho các trường ĐH, cao đẳng, các viện trực thuộc tự chủ trong công tác sắp xếp nhân sự như Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường… Đồng thời, Bộ GTVT không can thiệp vào công tác nhân sự của các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Tuy nhiên, theo xác minh của PV, các chỉ đạo của Bộ GTVT mang tính bất nhất, nói trước quên sau.

Cụ thể, nguồn tin của PV có được cho thấy, căn cứ trên tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT về việc giao các trường tự chủ bầu Chủ tịch, Hiệu trưởng nhà trường, ngày 6/8/2020, Trường ĐH GTVT TP.HCM đã họp thống nhất lựa chọn nhân sự, sau đó trình lên Bộ GTVT danh sách quy hoạch cán bộ cho các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng trường; Hiệu trưởng, Hiệu phó trường… Các nhân sự nằm trong diện quy hoạch đã được lấy phiếu tín nhiệm, có sự thống nhất cao và đảm bảo sự dân chủ.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, ngày 7/8/2020, Bộ GTVT bất ngờ yêu cầu lãnh đạo trường ĐH GTVT TP.HCM ra Hà Nội họp để thống nhất thành lập Hội đồng trường ĐH GTVT TP.HCM.

Nguồn tin cho biết, tại cuộc họp này đã đề xuất một người làm Chủ tịch Hội đồng trường. Tuy nhiên, người này đã vội vàng làm đơn xin không giữ chức này dù được Bộ GTVT thống nhất giới thiệu.

Mới đây nhất, Bộ GTVT đã có văn bản đề cử 4 thành viên bên ngoài tham gia Hội đồng trường ĐH GTVT TP.HCM. Theo đó, rất có thể các nhân sự này sẽ giữ vị trí chủ chốt là Chủ tịch và Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhiều ý kiến cho rằng, văn bản cử đại diện bên ngoài tham gia Hội đồng trường là biểu hiện sự thiếu nhất quán, nói không đi đôi với làm của Bộ GTVT. Vì một mặt, Bộ GTVT khuyến khích các trường tự chủ về nhân sự chủ chốt, nhưng mặt khác lại ấn định nhân sự từ bên ngoài tham gia Hội đồng trường, không chấp nhận các quyết định nhân sự từ phía cơ sở.

 Chúng tôi được biết về nguyên tắc, việc bầu nhân sự chủ chốt như Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng, Hiệu phó thực hiện theo từng bước, trước hết là từ cơ sở, đầu tiên sẽ thực hiện theo quy trình thăm giò lấy phiếu tín nhiệm từ cơ sở, sau đó sẽ gửi lên để cấp trên để từ đó cơ quan chủ quản quyết định, chuẩn y.

Theo Khoản 10 Điều 1, Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018, Chủ tịch Hội đồng trường được bầu trong số các thành viên của hội đồng trường theo nguyên tắc đa số, bỏ phiếu kín và được cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận. Hơn nữa, đại hội Đảng của Trường ĐH GTVT TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa tiến hành xong, thì các ứng cử viên do Bộ GTVT giới thiệu cử đại diện bên ngoài tham gia Hội đồng trường vào, thì phải đại hội lại  hay phải giải quyết ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…


                                                                   Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất